Một trường Đại học cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh vì quá ít người đăng ký xét tuyển!

Công Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 00:11 10/08/2019

Thông tin này vừa được Đại học Đồng Nai xác nhận, theo đó, ở một số ngành có quá ít thí sinh trúng tuyển, trường này đã cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để không một thí sinh nào trúng tuyển vào trường.

Mới đây, sau khi công bố điểm chuẩn đại học năm 2019, trường Đại học Đồng Nai được nhiều người chia sẻ rằng một số ngành Sư phạm không có thí sinh nào trúng tuyển, dù điểm chuẩn xét tuyển của các ngành đó không cao. Mặc dù tuyển đến 14 ngành, thế nhưng trường Đại học Đồng Nai có đến 4 ngành không có thí sinh nào trúng tuyển, gồm: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử và Quản lý đất đai.

Một trường Đại học cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh vì quá ít người đăng ký xét tuyển! - Ảnh 1.

Quá ít thí sinh xét tuyển, Đại học Đồng Nai khẳng định cố tình nâng điểm để thí sinh không trúng tuyển.

Thậm chí trong 4 ngành này, điểm chuẩn đã bị đẩy lên rất cao so với các ngành khác. Nếu như ở các ngành sư phạm khác có thí sinh trúng tuyển số điểm chỉ dao động từ mức 18-18,5 thì ngành Sư phạm Vật lý (có 40 chỉ tiêu) điểm chuẩn bỗng được đẩy lên đến 24,7 và tương tự ngành Sư phạm Lịch sử cũng bị đẩy lên đến 22,6 và không có thí sinh trúng tuyển.

Không chỉ ở các ngành Sư phạm, những ngành khác cũng có điểm chuẩn tăng vọt như ngành Quản lý đất đai điểm tăng lên đến 20,8 và kịch bản cũng tương tự khi không có thí sinh nào nào trúng tuyển.

Ở bậc Cao đẳng, có 5 ngành trên tổng số 8 ngành Sư phạm cũng tăng điểm cao hơn so với mặt bằng chung 16 điểm. của trường này, Có đến 3 ngành đạt từ 19 điểm, trong đó ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm chuẩn lên đến 19,8.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, TS.Trần Minh Hùng - Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai đã xác nhận rằng trường đã cố tình đẩy điểm chuẩn lên cao để đánh rớt thí sinh. "Các ngành này chỉ có 2, 3 thí sinh trúng tuyển. Trường không thể mở lớp, như thế sẽ thiệt thòi cho các em. Do đó trường đẩy điểm chuẩn lên cao để không thí sinh nào trúng tuyển. Như vậy các em có thể trúng tuyển vào các nguyện vọng khác", ông Hùng nói.

Trước đó, tại hội nghị tuyển sinh ngày 17/7, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) đã lưu ý các trường đào tạo sư phạm nếu có quá ít thí sinh không đủ mở lớp trường cần sớm thông tin để thí sinh thay đổi nguyện vọng. Tránh trường hợp không đủ thí sinh mở lớp, có trường đẩy điểm chuẩn lên quá cao để đánh rớt toàn bộ thí sinh như trong kỳ tuyển sinh năm 2018. Tuy nhiên, trường Đại học Đồng Nai đã để xảy ra tình trạng này.

Hầu hết các trường đại học địa phương ở Việt Nam được thành lập nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn phục vụ cho nhu cầu phát triển tại địa phương đó. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, việc các trường đại học địa phương có quá ít thí sinh đăng ký xét tuyển đã dẫn đến hệ lụy nhiều trường quyết định dừng đào tạo một số ngành nghề, bởi nếu có mở thì số lượng sinh viên theo học quá ít.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm