Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường

Bạn Nam - Design: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 23/11/2020

Sử dụng concept liên quan tới vũ trụ, ngoài trái đất, Vũ Cát Tường thể hiện một sự lạc lõng, cô đơn, vô định giữa thực tại và mong muốn được bứt phá vô cùng mãnh liệt.

Vũ Cát Tường vẫn luôn nổi tiếng với những bản tình ca. Tuy nhiên, đa số chúng là những bản tình ca buồn, những lo ngại về sự chia xa. Ít khi nào bi lụy, yếu đuối, nhưng cái màu sắc hơi u tối trong lời ca vẫn theo Vũ Cát Tường suốt từ thời Vết Mưa đến nay.

Ngay cả ở trong single Hành Tinh Ánh Sáng - single mở đường cho EP Một Triệu Năm Ánh Sáng - cũng vậy. Rõ ràng là một bài ca tràn ngập hạnh phúc khi tìm được một người thấu hiểu, chịu hy sinh cho tình yêu của cả hai, những lúc lo lắng bên trong Tường vẫn còn phảng phất đâu đó qua câu hỏi "Đường anh đi rất nhiều chông gai, liệu em có can đảm ở lại?". 

Hành Tinh Ánh Sáng - Vũ Cát Tường

Câu hát này gợi nhắc rất nhiều đến bản sleeper hit If trước đó: "Liệu em còn vững tin anh? Liệu em còn muốn yêu anh? Liệu em còn muốn theo anh băng qua bao đại dương?". Luôn luôn có một điều gì đó làm trở ngại, làm vật cản khiến cho tình yêu trong âm nhạc của Vũ Cát Tường rất mong manh và khó níu giữ.

Một câu hát ấn tượng trong Hành Tinh Ánh Sáng đã mô tả rõ nhất sự mong manh ấy, và cũng gợi ý toàn bộ chủ đề cho EP Một Triệu Năm Ánh Sáng: "Vũ trụ bao la, bỏ qua tất cả, em chọn yêu anh ở thế giới khác lạ". Rõ ràng, Vũ Cát Tường đang ám chỉ rằng tình yêu của mình không giống với số đông, và có lẽ chỉ khi rời xa trái đất này, tình yêu của Tường mới có thể rũ bỏ mọi âu lo.

Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 2.

Rõ ràng, Vũ Cát Tường đang ám chỉ rằng tình yêu của mình không giống với số đông, và có lẽ chỉ khi rời xa trái đất này, tình yêu của Tường mới có thể rũ bỏ mọi âu lo.

Bạn Nam

Một Triệu Năm Ánh Sáng chính là quá trình đi tìm đến hành tinh mới, một Planet E mơ ước, nơi mà hạnh phúc của Vũ Cát Tường được trọn vẹn nhất. Hành Tinh Ánh Sáng - single đầu tiên - chính là nơi khởi nguồn cho ước mơ ấy. Một Vũ Cát Tường đã chịu nhiều đau khổ trong tình yêu đến mức "chẳng còn tin điều gì là mãi mãi" đã phải thay đổi cách nhìn nhận. Đã có người sẵn sàng hy sinh cho tình yêu của cả hai, sẵn sàng yêu Vũ Cát Tường vô điều kiện. Điều đó đã khiến cho Vũ Cát Tường tin vào tình yêu một lần nữa, sẵn sàng để đưa cả hai đi tới một hạnh phúc trọn vẹn.

Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 4.

Một Triệu Năm Ánh Sáng chính là quá trình đi tìm đến hành tinh mới, một Planet E mơ ước, nơi mà hạnh phúc của Vũ Cát Tường được trọn vẹn nhất.

Bạn Nam

Những track tiếp theo mô tả quá trình đi tới hạnh phúc của Vũ Cát Tường, thoát ra khỏi thực tại để tới với Hành Tinh Ánh Sáng - Planet E mơ ước. Thực tại đối với Vũ Cát Tường rất trái ngược với những gì chờ đợi. Những khó khăn mà Tường từng tiên liệu giờ đây đã trở thành thứ cản trở cả 2, khiến mọi người đều mệt mỏi (Tìm Hành Tinh Khác). Sự cô đơn và khao khát tìm đến một nơi không còn những khó khăn, gập ghềnh - điều mà Vũ Cát Tường đã nhìn thấy ngay từ khi còn nhỏ (Phi Hành Gia Cô Đơn). 

Hành trình tìm kiếm chân trời hạnh phúc tưởng như trải qua tới "hàng triệu năm ánh sáng". Và đến cuối cùng, Vũ Cát Tường đã tìm ra Planet E - cũng chính là Hành Tinh Ánh Sáng đã khiến Tường có thể yêu trở lại. Có thể nói, chỉ với một EP vỏn vẹn 5 bài, Vũ Cát Tường xây dựng cả một concept vô cùng hoàn chỉnh với kết cấu đầu - cuối tương ứng. 

Việc đưa một bài hát từ phiên bản tiếng Việt sang tiếng Anh và đặt ở cuối cùng không phải là một sự lựa chọn quá mới mẻ, nhưng để khiến nó match với không gian của một concept album như cách Vũ Cát Tường làm, không khiến nó như một "bonus track" thì là một điều cực kì đáng khen, nhất là trong bối cảnh V-pop thậm chí còn hiếm có concept album.

Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 6.

Việc đưa một bài hát từ phiên bản tiếng Việt sang tiếng Anh và đặt ở cuối cùng không phải là một sự lựa chọn quá mới mẻ nhưng để không khiến nó như một "bonus track" thì là một điều cực kì đáng khen, nhất là trong bối cảnh V-pop thậm chí còn hiếm có concept album.

Bạn Nam

Nếu trong Inner Me phát hành năm ngoái, hay cả Stardom trước đó, Vũ Cát Tường vẫn thể hiện một chút gì đó an toàn khi đặt một bản ballad đơn thuần - những âm thanh rất tách biệt với phần còn lại của album - vào giữa nhằm tạo hit (thực tế đã chứng minh 2 bản ballad đó cũng là 2 hit lớn nhất của album). Tuy nhiên, ở EP Một Triệu Năm Ánh Sáng, không hề có một bản ballad quá đơn thuần nào. Single Hành Tinh Ánh Sáng có lẽ là bài đơn giản nhất của EP khi giai điệu của nó êm ái hơn các bài hát khác. Tuy nhiên, producer Nguyễn Thanh Bình vẫn đặt vào đoạn chorus cũng như đoạn bridge những âm thanh R&B điện tử gấp gáp với ảnh hưởng của post - dubstep.

Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 8.

Ở EP Một Triệu Năm Ánh Sáng, không hề có một bản ballad quá đơn thuần nào. Single Hành Tinh Ánh Sáng có lẽ là bài đơn giản nhất của EP khi giai điệu của nó êm ái hơn các bài hát khác.

Bạn Nam

Còn trong những bài hát còn lại, nhịp điệu của R&B được đưa vào rõ rệt hơn nhiều với hơi hướng của lo-fi R&B - thể loại đang làm mưa làm gió trong cộng đồng Indie. Xét về concept của EP này, lo-fi R&B cũng là một lựa chọn thông minh bởi cái không khí hư ảo của nó rất phù hợp với những nội dung về vũ trụ, ngoài trái đất. Ekip của Vũ Cát Tường cũng rất sáng tạo khi áp dụng chúng vào mỗi bài hát lại đem lại cảm giác khác nhau. 

Với Tìm Hành Tinh Khác, chất liệu lo-fi được đưa vào ngay từ đầu vừa mang đến một cảm giác nuối tiếc rất đặc trưng, vừa tạo ra một sự đối lập với những nhịp điệu R&B rất nặng của chorus. Sang đến Phi Hành Gia Cô Đơn, màu sắc lo-fi được thể hiện ở việc sử dụng các âm thanh một cách rất tối giản, nhỏ nhẹ, mục đích chính là để tôn vinh cái không gian bồng bềnh, hư ảo như thực sự đang ở trên con tàu vũ trụ, lơ lửng giữa không gian. Đến Một Triệu Năm Ánh Sáng, vẫn là cái không gian hư ảo ấy, nhưng nhịp điệu được đưa vào rõ rệt hơn với những ảnh hưởng từ album Inner Me trước đó, khiến cho chuyến hành trình đi đến Planet E của Vũ Cát Tường rõ rệt hơn chứ không còn chỉ là trong giấc mơ thuở nhỏ nữa.

Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 10.

Đến Một Triệu Năm Ánh Sáng, vẫn là cái không gian hư ảo ấy, nhưng nhịp điệu được đưa vào rõ rệt hơn với những ảnh hưởng từ album Inner Me trước đó, khiến cho chuyến hành trình đi đến Planet E của Vũ Cát Tường rõ rệt hơn chứ không còn chỉ là trong giấc mơ thuở nhỏ nữa.

Bạn Nam

Đáng khen nhất là ở Planet E khi mà đội ngũ sản xuất không bê y nguyên phần sản xuất của Hành Tinh Ánh Sáng sang, mà thay đổi hẳn sang những tiếng nhiễu, và những tiếng synth nhỏ sâu thẳm rất đặc trưng của lo-fi. Điều này là hoàn toàn hợp lý khi mà "hành tinh ánh sáng" giờ đây không còn là thứ mà ta có thể nhìn thấy ở trái đất nữa, mà Vũ Cát Tường đã chính thức rời khỏi mặt đất rồi, thế nên những âm thanh ở đây nghe thực sự xa vời như đến từ một hành tinh khác. Vũ Cát Tường cũng thay đổi cách hát, gấp gáp hơn, bay bổng hơn, như thể không còn một gánh nặng hay lo âu nào.

Sự u sầu hay những dự cảm lo âu về sự chia xa gần như là một đặc trưng trong âm nhạc của Vũ Cát Tường, và lần đầu tiên, chúng ta thấy Tường thực sự phô bày nó ra rõ ràng đến thế và thể hiện một khao khát thoát khỏi thực tại cô đơn mãnh liệt thế này. Một Triệu Năm Ánh Sáng có một concept quá hoàn chỉnh, một câu chuyện, một thông điệp rất rõ ràng, và được hỗ trợ gần như hoàn hảo đến từ âm thanh của producer Thanh Bình.

Mặt khác, Một Triệu Năm Ánh Sáng cũng cho thấy, trước thực tế đáng buồn rằng V-pop chẳng có mấy album chứ đừng nói đến concept album, thì một EP có concept rõ ràng cũng là một điều hoàn toàn không khó. Với sự hoàn chỉnh không thua kém một album, một EP hay cũng là một sự lựa chọn khác bên cạnh việc quá chăm chú vào phát hành single đơn lẻ.

Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 12.
Một Triệu Năm Ánh Sáng - Ước mơ thoát khỏi hiện thực lạc lõng của Vũ Cát Tường - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm