Một triển lãm nghệ thuật đang hot ở Sài Gòn bị tố đạo nhái ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, tác giả nói gì?

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:52 13/04/2021

Vụ việc vẫn đang nhận được không ít sự quan tâm của cư dân mạng.

Những ngày gần đây, người chơi hệ nghệ thuật tại Sài Gòn tỏ ra rất thích thú khi có cơ hội tham gia một triển lãm đặc biệt mang tên Plus by Bảo Nam. Nói là đặc biệt bởi đây là không gian nghệ thuật với sự kết hợp của nhiều yếu tố: nghệ thuật đương đại, thời trang, hoa, nội thất, tranh... Sự kiện khai mạc của triển lãm trước đó cũng đã thu hút sự tham gia của nhiều người nổi tiếng.

Triển lãm Plus by Bảo Nam diễn ra từ ngày 10 - 15/4

Tuy nhiên mới đây, trên MXH bất ngờ xuất hiện thông tin cho rằng một số tác phẩm tại triển lãm có yếu tố đạo nhái tác phẩm của người khác. Theo đó, một tài khoản có tên @i_am_bainusha - cũng là một người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã đăng tải nguyên loạt hình ảnh so sánh tác phẩm thuộc Plus by Bảo Nam cùng các tác phẩm được cho là nguyên gốc của nước ngoài.

Có thể nhận thấy bằng mắt thường rằng các tác phẩm này có độ tương đồng cực cao. Điểm khác duy nhất là tác phẩm của Bảo Nam thì mới được thực hiện còn những tác phẩm nguyên gốc kia đã xuất hiện từ năm 2014.

Bên trái là tác phẩm tại triển lãm Plus by Bảo Nam còn bên phải là hình mẫu được cho là nguyên gốc của tác giả Jamie North, đã đăng tải năm 2014

Tương tự, hình ảnh đám mây cùng chiếc thang chéo cũng được cho copy paste nguyên mẫu tác phẩm của tác giả Matsuri, từng được triển lãm tại châu Âu năm 2014

Liên hệ với Giám đốc Sáng tạo Bảo Hoài Nam - tác giả cũng như người đứng ra tổ chức triển lãm, anh đã có những phản hồi chính thức về bài "tố" đang gây xôn xao.

Cụ thể, Giám đốc Bảo Nam cho hay triển lãm anh tổ chức là triển lãm hoa chứ không phải triển lãm nghệ thuật sắp đặt thông thường, nó mang thông điệp hoàn toàn khác. Ví dụ với tác phẩm đám mây mà mọi người thấy, nội dung chính của tác phẩm thực ra là mặt bên trong được trang trí bởi hoa tươi chứ không phải hình thức bên ngoài.

"Đám mây của mình nói về việc phá thai. Những bông hoa bên trong tượng trưng cho các thiên thần bị bỏ quên", tác giả chia sẻ.

Một triển lãm nghệ thuật đang hot ở Sài Gòn bị tố đạo nhái ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, tác giả nói gì? - Ảnh 4.

Nội dung chính của tác phẩm đám mây nằm ở mặt trong, truyền tải thông điệp hoàn toàn khác

"Thực ra những ý tưởng như vậy nhiều lắm. Nghệ thuật vốn là kế thừa và phát triển. Cùng một hình thức nhưng mỗi người một câu chuyện. Triển lãm của mình là triển lãm hoa, thông điệp câu chuyện mình muốn gửi gắm cũng khác.

Nên nếu tranh cãi thì cũng không biết phải nói sao cho đúng, tùy mọi người nghĩ thôi. Nói chung mục đích chính của mình là hoa, vậy thôi", vị Giám đốc Sáng tạo này cho biết thêm.

Để hình dung cụ thể hơn, anh cũng lấy dẫn chứng là hình ảnh cho bộ sưu tập thu - đông 2020 của nhà mốt Louis Vuitton, trong đó hình đám mây là điểm nhấn. Một số nhà mốt khác như Kenzo, Chanel cũng từng sử dụng các chất liệu nghệ thuật tương tự như ống hơi, mây... để minh họa.

Tác giả cho rằng các nhà mốt nổi tiếng thế giới cũng follow tinh thần kế thừa và phát huy, sử dụng các chất liệu, hình tượng nghệ thuật tương tự nhau

Tác giả Bảo Nam cho rằng nếu ai cũng chăm chăm bắt bẻ thì sẽ rất khó cho người làm nghệ thuật. Bản thân tác giả đã nổi tiếng trong nghề hoa, anh làm triển lãm không vì muốn nổi tiếng hơn hay có thêm tiền mà chỉ muốn chia sẻ câu chuyện của mình thông qua hoa mà thôi.

"Nói công tâm là vậy đấy. Triển lãm phải bỏ ra hơn 1 tỷ, mình có thu về đồng nào đâu. 3 ngày trước triển lãm mình còn làm workshow cho 100 bạn đến từ các tỉnh, mọi người là chủ các shop hoa. Mình chỉ thu tiền ăn uống, thuê ghế thuê bàn thôi. Cực lắm, đơn giản chỉ vì muốn có sân chơi chia sẻ kinh nghiệm làm hoa thôi".

Ảnh: NVCC + Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm