Một thị trấn ở Tây Ban Nha chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù cả nước đã có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 15:33 04/04/2020

Bằng sự quyết liệt và hành động nhanh chóng, đến thời điểm hiện tại, thị trấn nằm trong một pháo đài này vẫn chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 nào.

Thị trấn Zahara de la Sierra ở phía nam Tây Ban Nha xưa kia là một pháo đài dùng để chống đỡ kẻ thù. Từng trải qua nhiều cuộc tranh giành vũ trang trong quá khứ, hiện giờ địa danh thuộc xứ Andalucia này lại được nhắc tên thêm một lần nữa trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Ngày 14/03, Zahara đã tự cô lập mình với thế giới bên ngoài khi bệnh dịch do virus corona gây ra bắt đầu lan rộng trên khắp xứ sở bò tót. Thị trưởng Santiago Galvan đã quyết định chặn toàn bộ lối đi vào thị trấn và chỉ trừ lại cổng duy nhất. Hành động của ông Galvan đến ngay sau khi "tình trạng khẩn cấp" có hiệu lực ở toàn Tây Ban Nha.

Kể từ đó đến nay, quốc gia này đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm và số người chết đã lên tới hơn 10.000, theo số liệu của đại học Johns Hopkins.

Thị trấn đặc biệt ở Tây Ban Nha chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù cả nước đã có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh - Ảnh 1.

Thị trấn Zahara đã bắt đầu phong thành từ ngày 14/03 khi Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp

Tuy nhiên, ở Zahara lại khác. Trong 1.400 dân lại không xuất hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. "Tình hình vẫn ổn định trong vòng hơn 2 tuần qua và tôi nghĩ đó là một dấu hiệu tốt." - Galvan trả lời CNN. Được biết, một số ngôi làng và thị trấn lân cận đều đã ghi nhận ca nhiễm và tử vong vì Covid-19.

Thị trấn Zahara có những ngôi nhà màu trắng cùng nhiều con phố chật hẹp uốn lượn quanh lưng đồi. Nằm trên cao với phía dưới là những vườn olive xanh, thị trấn nổi tiếng với những di tích từ thời trung cổ này thu hút rất nhiều khách du lịch, nơi đây chỉ cách thành phố Seville - thủ phủ của vùng Andalucia chỉ 1 giờ chạy xe. Galvan cho biết vài ngày đầu khi tiến hành phong tỏa, họ đã phải từ chối nhiều khách du lịch đến từ Pháp và Đức.

Thị trấn đặc biệt ở Tây Ban Nha chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù cả nước đã có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh - Ảnh 2.

Khử trùng mọi xe cộ di chuyển vào thị trấn tại lối đi duy nhất

Chính quyền ở đây đã cho đặt một trạm kiểm soát ở lối vào duy nhất của thị trấn, ở đó có 2 nhân viên mặc đồ bảo hộ kỹ càng, thực hiện công việc khử trùng mọi phương tiện tiến vào vùng đất này.

"Không có một xe nào đi qua trạm kiểm soát mà không được khử khuẩn cả." - Galvan nói. Ngài thị trưởng thừa nhận rằng phương pháp này có thể hiệu quả từ 20 đến 80%. Ngoài việc khử khuẩn ban đầu, cứ mỗi 5 giờ 30 phút chiều thứ 2 và thứ 5, một nhóm gồm 10 người sẽ đi khắp đường phố để xịt thuốc khử trùng, trung tâm thương mại, và cả bên trong các căn nhà. Antonia Atienza, một nông dân địa phương và cũng là người trong nhóm khử trùng, có nhiệm vụ lái máy kéo đi khắp thị trấn để xịt thuốc cho đường phố.

Thị trấn đặc biệt ở Tây Ban Nha chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù cả nước đã có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh - Ảnh 3.

Nhóm 10 người dân địa phương đảm nhiệm công việc khử trùng đường phố

Một doanh nghiệp địa phương đang trả tiền cho 2 phụ nữ để làm việc vận chuyển đồ dùng và thuốc men nhằm hạn chế số người dân tụ tập trên phố. Đặc biệt là những người dễ bị tổn thương khi nhiễm Covid-19. Hai người này làm việc 11 giờ mỗi ngày và danh sách đặt hàng của họ đang không ngừng dày lên.

Auxi Rascon, 48 tuổi, một trong 2 người, nói rằng phản ứng của người dân thị trấn rất tuyệt vời. "Họ thực sự hạnh phúc bởi vì không cần ra ngoài, ngoài ra họ còn cảm thấy được bảo vệ và chắc chắn. Bằng việc thực hiện đúng phương pháp, đúng thời điểm, giờ chúng tôi đã thấy kết quả tích cực." - cô nói với CNN qua điện thoại.

Ngài thị trưởng đã hành động quyết liệt để hỗ trợ người dân, đặc biệt là người lớn tuổi. Được biết, gần 1/4 cư dân của Zahara là người lớn hơn 65 tuổi.

Hội phụ nữ Zaharilla ngoài việc phân phối hàng hóa còn kiêm thêm nhiệm vụ chăm sóc người già ở địa phương, những người không thể tự nấu ăn. Họ đặt đồ ăn trước cửa nhà của các cụ và sắp xếp những nhu cầu cơ bản.

Ngoài ra, thị trấn còn trang trí hai chiếc xe với âm nhạc và ánh sáng để "đám trẻ con có thể nhìn thấy từ ban công nhà mình và thưởng thức", Galvan nói.

Thị trấn đặc biệt ở Tây Ban Nha chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù cả nước đã có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh - Ảnh 4.

Thị trưởng của Zahara đã quyết định cấm cửa thị trấn ngay khi Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp

Hội đồng thị trấn cũng đã chi trả chi phí điện nước và hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp địa phương trong khi quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa.

Đối với Galvan, điều này không chỉ là việc hỗ trợ tài chính cho người dân, đây là cách giữ gìn cộng đồng Zahara - nơi ông được sinh ra. Tuy vậy, ngài thị trưởng cũng không biết chuyện này đến khi nào mới chấm dứt và Zahara sẽ cần sự giúp đỡ từ Madrid hoặc các vùng lân cận nếu lệnh phong tỏa quốc gia tiếp tục kéo dài.

Cũng giống như hàng triệu người Tây Ban Nha khác, hàng ngày ông vẫn theo dõi tin tức về đại dịch Covid-19 và cũng hi vọng rằng chuyện này sẽ sớm kết thúc.

(Theo CNN)

Thị trấn đặc biệt ở Tây Ban Nha chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù cả nước đã có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh - Ảnh 6.