Một quận ở Nhật cấm tiệt du khách quay phim chụp ảnh trên đường phố, ai vi phạm sẽ bị phạt tới 10.000 yên

Banana, Theo Tổ quốc 15:07 27/10/2019

Quy định khắt khe này được đưa ra vì những hành vi không chuẩn mực mà du khách quốc tế thường xuyên mắc phải khi tham quan đường phố Nhật Bản.

Trong nhiều năm trở lại đây, Nhật Bản đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều tín đồ du lịch trên thế giới. Đặc biệt, bên cạnh thủ đô Tokyo thì Kyoto cũng là một thành phố thu hút lượng lớn du khách đổ xô đến tham quan, check-in hàng năm.

Đứng trước sự quá tải đó, hàng loạt vấn đề rắc rối đến từ những du khách quốc tế xảy ra và vượt ngoài tầm kiểm soát của người dân Kyoto. Khách du lịch vô ý thức xâm phạm những tài sản cá nhân cũng như công cộng để chụp ảnh, đặc biệt là việc chụp lén, chèo kéo geisha để chụp hình sống ảo, phá vỡ đi vẻ yên bình vốn có của nhiều khu phố.

Một quận ở Nhật cấm tiệt du khách quay phim chụp ảnh trên đường phố, ai vi phạm sẽ bị phạt tới 10.000 yên - Ảnh 1.

Không riêng gì Tokyo, quá tải du lịch cũng là vấn đề nhức nhối ở Kyoto, Nhật Bản. - (Ảnh: @przewodnik.jp)

Sau khi mọi nỗ lực ngăn chặn bằng lời nói bất thành thì mới đây, một hiệp hội gồm các cư dân địa phương và chủ cửa hàng ở quận Gion, thành phố Kyoto đã đưa ra quy định cấm tiệt du khách chụp ảnh hoặc quay phim trên đường phố khi chưa có sự cho phép. Đạo luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/10 và những ai vi phạm có thể bị phạt số tiền lên đến 10.000 yên (khoảng 92 USD).

Một quận ở Nhật cấm tiệt du khách quay phim chụp ảnh trên đường phố, ai vi phạm sẽ bị phạt tới 10.000 yên - Ảnh 2.

Đứng trước những vấn đề do du khách gây ra, một hiệp hội người dân địa phương quận Gion (thành phố Kyoto) đã đưa ra quy định cấm du khách quay phim, chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý và cho phép của họ.

Một quận ở Nhật cấm tiệt du khách quay phim chụp ảnh trên đường phố, ai vi phạm sẽ bị phạt tới 10.000 yên - Ảnh 3.

Việc chụp lén những geisha khi chưa có sự cho phép của họ khiến người dân địa phương cực kỳ khó chịu. Đó là chưa kể nhiều du khách còn chèo kéo để xin chụp hình chung. - (Ảnh: @lindarhorsen)

Tuy nhiên, việc thi hành quy định này như thế nào hay phạt tiền ra sao lại chưa được chính quyền quận Gion xác nhận. Theo đó, nhiều bảng thông báo cấm chụp ảnh đã được đặt khắp các con đường tại quận này. Người dân địa phương cũng tích cực đi phát tờ rơi để khách quốc tế nắm rõ thông tin nhiều hơn. Riêng con phố Hanamikoji nổi tiếng vẫn cho phép du khách quay phim, chụp ảnh bình thường, những khu vực khác thì không.

Một quận ở Nhật cấm tiệt du khách quay phim chụp ảnh trên đường phố, ai vi phạm sẽ bị phạt tới 10.000 yên - Ảnh 4.

Những tấm bảng thông báo cấm giờ đã được đặt tại nhiều tuyến phố.

Một quận ở Nhật cấm tiệt du khách quay phim chụp ảnh trên đường phố, ai vi phạm sẽ bị phạt tới 10.000 yên - Ảnh 5.

Du khách vẫn được phép chụp ảnh tại con phố Hanamikoji nổi tiếng nhất tại đây. Riêng những khu vực khác thì không. - (Ảnh: @aileenanfonepanes, @xiehan, @papertigerbear, @ceciliafei_akane)

Nguồn: SoraNews24

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14