Một phụ nữ tử vong sau 13 ngày bị răng chó dại đã chết cứa vào tay

Tiền Lê, Theo Tiền phong 16:05 19/10/2022

Trong quá trình xử lý xác con chó dại, bà B. không may trượt ngã, tay bị răng chó cứa vào. Bà B. chỉ xử lý vết thương bằng xà phòng, 13 ngày sau thì tử vong.

Một phụ nữ tử vong sau 13 ngày bị răng chó dại đã chết cứa vào tay - Ảnh 1.

Ngày 19/10, ông Hồ Ngọc Gia - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại , đứng đầu khu vực miền Trung-Tây Nguyên (trong năm 2022).

Mới đây, ngày 21/8, bà B. (SN 1969, làng B, xã Gào, TP. Pleiku) có triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, co giật . Khoảng 13 ngày sau nạn nhân đã tử vong. Hàng xóm của nạn nhân cho biết, vào tháng 7/2022 có một con chó tự nhiên cắn bé gái trong làng. Bé gái sau đó đã được tiêm phòng dại đủ 5 mũi. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý xác con chó dại, bà B. không may trượt ngã, tay bị răng chó cứa vào. Bà B. chỉ xử lý vết thương bằng xà phòng chứ không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng bệnh dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, dại là bệnh vô cùng nguy hiểm, bởi khi phát gần như tử vong 100%. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lơ là, chưa hiểu rõ về bệnh dại dẫn đến tình trạng chủ quan hoặc điều trị sai cách.

Bệnh dại hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, để chủ động phòng chống, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân cần tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Cùng với đó, nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm. Người dân không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút, nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone-iodine (nếu có).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày