Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 30/12/2020

"Có thể thấy ý thức người dân về phân loại rác đã cải thiện nhiều. Điều đó khiến chị tự hào và thêm gắn bó với công việc nặng nhọc nhưng ý nghĩa này." - Chị Hồng chia sẻ về ngày làm việc tại Green Day.

Một sáng mùa đông, thời tiết đã ấm hơn vào thứ 7 cuối cùng của năm 2020, ngày hội GREEN DAY đã diễn ra trên địa bàn TP. Hà Nội. Tại một điểm đổi rác tái chế lấy quà tặng, có những đôi mắt lấp lánh và nụ cười hẳn là rất tươi ẩn sau chiếc khẩu trang y tế. Họ là những nhân viên vệ sinh Urenco (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội), với công việc tiếp nhận hàng trăm túi rác đã được phân loại, trước khi trao lại những phần quà nhỏ xinh cho người "ký gửi" rác.

Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 1.
Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 2.

Green Day được gọi nôm na là "ngày hội đổi rác lấy quà", diễn ra vào mỗi thứ 7 hàng tuần tại bốn quận trung tâm trên địa bàn TP. Hà Nội

Với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về lợi ích và sự cần thiết phải phân loại rác tại nguồn, cũng như hướng dẫn người dân nhận biết được các loại rác tái chế và rác không thể tái chế, tạo ra thói quen mang rác tái chế đã được phân loại đến các điểm đổi quà tặng, sự kiện định kỳ này đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo người dân, đồng thời là niềm tự hào của chính những người tiếp nhận rác.

Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 3.

"Ban đầu chỉ có người dân sống lân cận, về sau cả các cháu học sinh cũng tích cực mang rác đến tham gia chương trình" - Bác Nguyễn Mạnh Chiến, 54 tuổi, nhân viên vệ sinh tại một điểm "tập kết" Green Day cho biết

Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 4.

Các hộ gia đình sau khi phân loại rác tái chế sẽ mang đến các điểm đổi rác tái chế để đổi lấy quà tặng hoặc quy đổi điểm thông qua app mGreen tích điểm, đổi quà

Chị Trương Thị Hồng, 35 tuổi, chia sẻ về những cảm xúc khi là một trong những người "tiếp sức" cho hành trình mới của rác: "Chị làm nghề đã 10 năm, vậy mà đến Green Day lại thấy công việc quen thuộc của mình có gì đó thật khác. Dù vẫn tiếp xúc với một lượng rác lớn mỗi ngày, nhưng tất cả lại được phân loại vào từng túi gọn gàng, sạch sẽ. Điều đó khiến chị cảm thấy công việc của mình được trân trọng hơn".

Nằm trong khuôn khổ chương trình Phân loại rác tại nguồn do Unilever và Urenco phối hợp triển khai, Green Day đã phần nào đạt được mục đích ban đầu là nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của thói quen phân loại rác tại nguồn sử dụng, từ đó tiết kiệm thời gian thu gom, xử lý rác và nâng cao hiệu quả của quá trình tái chế, đặc biệt là với các loại rác thải nhựa.

Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 5.

Để rác nhựa có giá trị sớm được "tái sinh" trong một hình hài mới và làm đẹp cho đời sống, hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, Green Day đã được ra đời và ngày càng thể hiện sức ảnh hưởng của mình, trở thành một phần của hành trình "xanh" cùng rác nhựa.

Bên cạnh Green Day, chương trình Phân loại rác tại nguồn còn được giới trẻ biết đến qua vũ điệu phân loại rác cực đáng yêu - điểm nhấn trong MV "Này này, phân loại rác đi nào" vừa được ra mắt vào ngày 22/12 vừa qua. Mang thông điệp môi trường nhưng lại chọn cách thể hiện thú vị, nhẹ nhàng, vừa bắt mắt lẫn bắt tai, MV với sự tham gia của những gương mặt nổi tiếng như gia đình Xoài, MC Trang Mù Tạt và CEO Tuấn Hải của The A List đã nhanh chóng đạt hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube.

Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 6.

MC Trang Mù Tạt góp mặt trong chiếc MV "xanh" về phân loại rác

Một ngày dừng chân tại Green Day, lắng nghe những câu chuyện khởi đầu cho hành trình mới của rác - Ảnh 7.

Bạn đã thử "đu đưa" cùng vũ điệu phân loại rác chưa?

MV "Này này, phân loại rác đi nào" với vũ điệu phân loại rác đang khá "viral" trong giới trẻ nhờ thông điệp tích cực, vui nhộn.

Được biết, chương trình khuyến khích Phân loại rác tại nguồn kèm xử lý, tái sinh rác thải nhựa sẽ còn tiếp tục mở rộng trên toàn TP. Hà Nội, trong một kế hoạch dài hạn đến năm 2025. Chúng ta có quyền hy vọng những thay đổi tích cực hơn nữa trong thời gian tới, để hành trình "tái sinh" nhựa sẽ ghi thêm nhiều cột mốc đáng nhớ với mục tiêu "xanh" của mình.

Hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc xây dựng vòng đời mới cho nhựa trong nỗ lực giảm thiểu rác thải, Unilever & Urenco hợp tác thực hiện Chương trình Phân loại rác tại nguồn trên toàn TP. Hà Nội từ nay đến hết 2025, với kế hoạch đồng bộ hóa các khâu từ phân loại rác tại nguồn, thu gom riêng biệt và đưa đến nhà máy để xử lý, trước khi tái sinh nhựa thành bao bì, sản phẩm khác, từ đó góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường một cách bền vững và hiệu quả.

Là một phần trong chương trình, ngày hội đổi rác tái chế lấy quà tặng GREEN DAY được tổ chức vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, tại các địa điểm:

- Số 8 Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh

- Số 27 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ

- Hè Cửa Đông - Phùng Hưng, phường Cửa Đông

- Số 44 Hàng Nón, phường Hàng Gai

Tìm hiểu thêm về GREEN DAY và chung tay cùng Unilever & Urenco vì một vòng đời mới cho "bạn nhựa" của chúng mình tại đây, bạn nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt

    AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt
  • Đọc thêm