Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt

Nhật Thành, Theo Helino 21:05 06/01/2020

Người dân trên khắp 3 bang New South Wales, Victoria, South Australia của Úc đang sống dưới một bầu trời ngập tràn khói và bụi do ảnh hưởng của đại thảm họa cháy rừng.

Cuối tuần vừa rồi là một ngày cực kỳ khó khăn và vất vả đối với người dân ở toàn khắp 3 bang của Úc: New South Wales, Victoria, South Australia. Nhiệt độ cao đã khiến các đám cháy rừng ở đây không ngừng lại mà còn tiếp tục lan rộng. Điều này khiến công tác chữa cháy càng gặp nhiều khó khăn hơn. Bên cạnh đó, những cột khói khổng lồ nhờ gió mang lên trời biến màu sắc của bầu trời ở các địa phương này chuyển từ màu cam sang đỏ và đến cả đen kịt dù đang giữa ban ngày.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 1.

Cư dân thị trấn Eden, bang New South Wales đang chuẩn bị lên tàu tìm nơi trú ẩn ở cầu cảng của thị trấn.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 2.

Người dân ở Lake Tabourie, bang New South Wales đang bất lực đứng nhìn đám cháy nhấn chìm khu rừng.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 3.

Kể từ đêm giao thừa đến nay, Shelley Caban cùng con gái và cả chú chó của mình đã phải sống trên xe bus ở cầu cảng thị trấn Eden.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 4.

Lucy Sharman đang dập lửa cháy bên cạnh nhà hàng xóm ở Moss Vale Road, thung lũng Kangaroo.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 5.

Brian Allen và Nancy Allen đang đứng bên ngoài khu vườn vừa được xịt nước của mình khi khói và tro bụi từ Currowan tiến đến Nowra.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 6.

Động vật ở Cobargo, bang New South Wales đang gặp nguy hiểm khi đám cháy đến gần.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 7.

Dù ban ngày nhưng trời đất tối om chẳng khác gì ban đêm ở đường Yaouk, phía bắc thị trấn Adaminaby, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 8.

Tro bụi từ cháy rừng nhuốm đen cả nước biển ở Merimbula, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 9.

Gió thổi bụi và khói bay tứ tung tại một trạm chữa cháy khẩn cấp ở thị trấn Nowra, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 10.

Những con tuần lộc dùng để trang trí Giáng sinh ở Cobargo, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 11.

Đống hoang tàn còn lại sau đám cháy ở Sarsfield, Đông Gippsland, bang Victoria.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 12.

Jesse Collins bật khóc khi được hỏi về việc lấy nước khó khăn như thế nào. Cô cũng là người tham gia đóng góp nơi trú ẩn cho người dân ở Cobargo, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 13.

Xe hơi bị đốt cháy đen ở Sarsfield.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 14.

Karli cùng con trai của cô là Dre đang chuẩn bị di tản khỏi thị trấn Eden khi nơi này sắp bị cháy rừng đe dọa.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 15.

Đám khói dày và mịt mù đang tiến về vịnh Braemar, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 16.

Cảnh tượng đám cháy rừng đang ở phía trước đường Yaouk.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 17.

Một cái cây bị cháy đang sắp đổ xuống đường ở Corbago.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 18.

Một nhóm lính cứu hỏa thuộc cơ quan phòng cháy quốc gia đang làm việc tại một điểm cháy ở Dandenong, bang Victoria.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 19.

Klaus Elber trong bộ đồ chữa cháy tại căn nhà của mình ở Penrose, bang New South Wales. Ông đã chuẩn bị rất kỹ để chờ đám cháy đến.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 20.

Người dân ra ngoài tắm để hạ nhiệt ở hồ Jindabyne, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 21.

Đường phố nhuốm màu đỏ như máu ở Pambula, bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 22.

Hải quân Úc cũng đã được điều động để sẵn sàng di tản người dân ở bang New South Wales.

Một ngày cuối tuần chiến đấu với cháy rừng ở Úc: Khung cảnh hoang tàn trong lửa đỏ, cả con người và động vật đều phải xót xa đến rơi nước mắt - Ảnh 23.

Đám mây khói khổng lồ được tạo nên từ những đám cháy rừng ở bang New South Wales.

(Nguồn: The Guardian, CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm