Một nam sinh ĐỔI ĐỜI nhờ đi thi Olympia: Ngày xưa không giành Quán quân nhưng giờ tài giỏi, công tác ở 1 cơ quan cực oách

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 19:51 22/03/2022

Hiện tại, cựu thí sinh Olympia mùa 8 có bằng Thạc sĩ và đang công tác tại cơ quan này.

Cuộc thi Tuần 1 - Tháng 3 - Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8 có sự góp mặt của 4 thí sinh Bùi Thị Hoài (THPT Lê Quý Đôn, Thái Bình); Phạm Vũ Lộc (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội); Đỗ Thị Kiều Oanh (THPT Nguyễn Xuân Ôn, Nghệ An) và Lê Anh Đảo. Trải qua 4 vòng thi căng thẳng, thí sinh Phạm Vũ Lộc đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế Tuần với số điểm 385. Đây cũng là một trong số những điểm thi khủng nhất trong lịch sử chương trình.

Bằng kiến thức, lối chơi xuất sắc, Phạm Vũ Lộc tiếp tục tiến thẳng vào vòng thi Tháng 3 và vòng thi Quý 4. Tuy nhiên trong vòng thi Quý, nam sinh Hà Nội ngậm ngùi về đích ở vị trí thứ 3 với 185 điểm, kém người về Nhất là Nguyễn Lê Duy (THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) 30 điểm và chính thức dừng chân trong hành trình leo núi.

Phạm Vũ Lộc thời đi thi Olympia

Dù không thể giành ngôi Quán quân chung cuộc nhưng những gì Phạm Vũ Lộc thể hiện vẫn vô cùng xuất sắc, gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Được biết, Olympia không chỉ là một cuộc thi mà còn là kỷ niệm đẹp, giúp thay đổi cuộc đời của Phạm Vũ Lộc.

Nhiều năm sau, trong một lần trả lời báo chí, thí sinh Olympia mùa 8 chia sẻ mình từng là người rất nhút nhát. Anh cho biết: "Chưa nói tới việc đứng trước ống kính máy quay, riêng việc đứng trên một sân khấu nơi tập trung ánh mắt của hàng trăm người đã làm tôi run rồi.

Nhưng khi cơ hội tham dự chương trình tới, tôi tự hỏi: Nếu không bây giờ thì sẽ chẳng bao giờ nữa. Tôi đăng ký và tham dự chương trình một cách rất tự nhiên. Tới khi kết thúc, nhìn lại thì tôi đã không thấy nỗi sợ kia đâu nữa. Tôi hiểu rằng khi mình thực sự có giá trị, bản lĩnh tự khắc sẽ sinh ra để dẫn dắt sự tự tin".

Tham dự chương trình khi chỉ là một cậu bé 18 tuổi, rồi sau cả chục năm tiếp tục gắn bó theo dõi, tôi thấy chương trình là một phép thử, một lát cắt chính xác về nền giáo dục Việt Nam. Những gì học sinh được học ở trường, và cả những gì cần biết ở ngoài học đường, hầu như đều xuất hiện trong các câu hỏi của chương trình.

Một nhà leo núi thành công không hẳn là một hình mẫu “con ngoan trò giỏi” trong khuôn khổ, mà lại là một học sinh luôn sẵn sàng đón tiếp và ghi nhận các thông tin mới nhất của thời đại. Trái lại, đôi khi có những tranh cãi về nội dung, những sự cố khi tổ chức chương trình, lại phản ánh đúng những điều bất cập trong chương trình giáo khoa lúc bấy giờ.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều người coi chương trình như một buổi học kéo dài chỉ một tiếng đồng hồ mỗi tuần, vì nó thực sự mang lại các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thời đại này.

Cựu thí sinh Olympia hiện giờ có cuộc sống ra sao?

Được biết, sau khi tốt nghiệp trường Hà Nội - Amsterdam, Phạm Vũ Lộc đã thi đỗ Đại học Bách Khoa Hà Nội và theo học chuyên ngành Khoa học và Công nghệ Nano. Hiện tại, cựu thí sinh Olympia mùa 8 có bằng Thạc sĩ và đang là nghiên cứu viên của Trung tâm vũ trụ Việt Nam.

Một nam sinh ĐỔI ĐỜI nhờ đi thi Olympia: Ngày xưa không giành Quán quân nhưng giờ tài giỏi, công tác ở 1 cơ quan cực oách - Ảnh 3.

Anh Phạm Vũ Lộc xuất hiện trong một chương trình

Đây là cơ quan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có trách nhiệm nghiên cứu - triển khai, đào tạo, ứng dụng công nghệ vũ trụ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, nhằm thực hiện chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ. Bên cạnh đó, anh Phạm Vũ Lộc còn là Co-Founder của Hội Thiên văn Hà Nội. Trên trang cá nhân, cựu thí sinh Olympia cũng thường xuyên chia sẻ những hình ảnh về công việc, cuộc sống của mình.

Nếu thường xuyên xem chương trình Ai Là Triệu Phú, bạn sẽ nhận ra anh Phạm Vũ Lộc từng xuất hiện. Anh từng trợ giúp 2 người bạn trong chương trình, và 2 người bạn đó cũng chính là cựu thí sinh Olympia. Người đầu tiên là Võ Duy Khánh - Trưởng phòng cấp cao An ninh di động - một trong những người tạo ra ứng dụng Bluezone, thí sinh Olympia năm thứ 9. Người thứ 2 là Lê Xuân Thạch, thí sinh Olympia năm thứ 10.

https://afamily.vn/mot-nam-sinh-doi-doi-nho-di-thi-olympia-ngay-xua-khong-gianh-quan-quan-nhung-gio-tai-gioi-cong-tac-o-1-co-quan-cuc-oach-20220322172152353.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm