Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng gần Tết có thể kiếm 70 triệu/tháng, chăm chỉ thậm chí mua được nhà

PHƯƠNG LINH, Theo TTVH 13:05 15/01/2023

Những người làm công việc này được nhiều gia đình săn đón dịp cuối năm, sẵn sàng trả lương cao chót vót nhưng có khi vẫn chẳng thuê được.

Dịp cận Tết là khoảng thời gian bận rộn và "hốt bạc" nhất của nhiều ngành nghề trong năm, đặc biệt là công việc liên quan đến dọn dẹp. Càng gần Tết, việc đặt lịch hẹn người đến dọn nhà càng khó khăn, giá cả tăng lên chóng mặt đem lại mức thu nhập hấp dẫn cho những người làm nghề này.

Lau kính thu nhập lên tới 70 triệu đồng/tháng

Theo chia sẻ của những người lau kính chuyên nghiệp, thu nhập 1 tháng trước Tết của họ gấp đôi bình thường, có thể lên tới 10.000 - 20.000 NDT (~35-70 triệu đồng).

Bành Thư Hồng, sống tại Yên Đài, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), hiện đang làm người lau kính cho 4 công ty thời gian này. "Thời điểm cuối năm, mỗi ngày có hơn 10 đơn đặt hàng, đến nay tôi đã kín lịch đến 30 Tết", cô Bành nói.

Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng gần Tết có thể kiếm 70 triệu/tháng, chăm chỉ thậm chí mua được nhà - Ảnh 1.

Thu nhập tháng Tết của người lau kính lên tới 70 triệu đồng (Ảnh: Toutiao)

Với lượng đơn hàng hiện tại, Bành Thư Hồng chỉ có thể chăm sóc khách cũ trước, chấp nhận mất một số đơn hàng từ khách hàng mới. Cô thậm chí còn đào tạo chồng mình, một thợ hồ trở thành cộng sự của cô để giải quyết công việc cuối năm cùng mình.

Hai vợ chồng cô Bành ngày nào cũng dậy sớm về muộn, không muốn lãng phí chút thời gian nào. Bù lại, thu nhập dịp cận Tết rủng rỉnh khiến họ hài lòng, có ngày họ kiếm được 1.000 NDT (hơn 3 triệu đồng). Đánh bóng ngôi nhà của người khác bằng bàn tay cần cù, mức sống của họ cũng từng bước được cải thiện.

Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng gần Tết có thể kiếm 70 triệu/tháng, chăm chỉ thậm chí mua được nhà - Ảnh 2.

Bành Thư Hồng cùng chồng có thể nhận lau kính cho 10 căn nhà 1 ngày (Ảnh: Toutiao)

Khi mới chuyển đến Yên Đài, Bành Thư Hồng và chồng sống trong một phòng ở tầng hầm. Nhờ chăm chỉ, họ đã thuê được nhà và có tiền tiết kiệm. Mới đây, 2 vợ chồng cô Bành đã chi 500.000 NDT (1,7 tỷ đồng) để mua nhà sau nhiều năm ở nhà thuê.

"Càng làm việc siêng năng, tôi càng trở nên mạnh mẽ. Dù công việc vất vả nhưng tôi vẫn sẽ làm mọi thứ thật chỉn chu", Bành Thư Hồng chia sẻ.

Một ngày làm 12 tiếng, thu nhập bằng 2-3 tháng trong năm

Cô Châu, người chuyên dọn dẹp nhà cửa ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết khoảng nửa tháng cận Tết là thời kỳ cao điểm. Tuy vậy, cô chỉ nhận làm đến hết 28 Tết vì còn phải về quê đoàn tụ với gia đình. Thu nhập 1 tháng 12 âm lịch có thể bằng 2-3 tháng thông thường trong năm.

Cao thủ không bằng tranh thủ, anh Tiểu Đô, vốn làm công việc bán hàng liên quan đến gạch men, cuối năm cũng chuyển hẳn sang dọn dẹp nhà cửa, chủ yếu là lau kính. Tiểu Đô cho biết khách hàng một khi đã ưng ý, Tết nhiều năm sau sẽ vẫn sẽ gọi người đó đến lau kính. Anh còn bán thêm các sản phẩm tẩy rửa cho nhà rửa khi đến dọn nhà cho khách, thu nhập 20.000 NDT 1 tháng cũng không quá khó khăn.

Cô Hoàng Kim Hoa, 43 tuổi, đã làm dịch vụ giúp việc được 17 năm. Một ngày cận Tết của cô bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 6h tối. Cô Hoàng cho biết dịp Tết không chỉ số lượng đơn hàng lớn mà nhiệm vụ được khách giao cho cũng nặng hơn ngày thường rất nhiều. Bù lại, cô kiếm được 10.000 NDT/tháng, cao hơn mức lương của nhiều nhân viên văn phòng.

Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng gần Tết có thể kiếm 70 triệu/tháng, chăm chỉ thậm chí mua được nhà - Ảnh 3.

Thu nhập gần Tết của cô Hoàng cao hơn nhiều dân văn phòng (Ảnh: Toutiao)

Về cơ bản, cô Hoàng sẽ nhận được những yêu cầu như vệ sinh toàn bộ cửa kính, mặt bếp và phòng tắm. Chỉ trong 1 ngày, cô có thể lau 70 ô cửa số, tổng diện tích hơn 200m vuông. Những tấm kính cô Hoàng cẩn thận lau sạch bong, không tì một vết nào, tốc độ cũng cực kỳ nhanh, thậm chí có thể lau bằng cả 2 tay 1 lúc.

"Một vị khách vừa hỏi tôi liệu có thể dời lịch sang ngày mai không. Yêu cầu này thời điểm bình thường thì tôi vẫn có thể đáp ứng nhưng hiện giờ thì không thể. Lịch trình của chúng tôi rất kín, chỉ cần một chút thay đổi là có thể rối tung", cô Hoàng cho hay.

Trong 17 năm làm công việc này, điều khiến Hoàng Kim Hoa tâm đắc nhất là nghề giúp việc nhà của cô đang dần được mọi người chấp nhận, sử dụng dịch vụ ngày càng nhiều. Có những khách hàng trước kia luôn nhìn người dọn dẹp một cách nghi ngại, nay còn mời cô ở lại ăn trưa. Người cao tuổi thậm chí coi cô Hoàng như người thân trong nhà khi họ phải "nhờ cậy" đến người giúp việc mỗi Tết.

Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng gần Tết có thể kiếm 70 triệu/tháng, chăm chỉ thậm chí mua được nhà - Ảnh 4.

Lịch trình của người lau kính dịp Tết kín đến mức khách hàng không thể dời lịch (Ảnh: Toutiao)

Dịch vụ lau cửa kính rất được ưa chuộng dịp cuối năm, số lượng đơn hàng lau kính chiếm một nửa trong số tất cả các dịch vụ dọn nhà của một nền tảng cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc. Nhiều công ty vệ sinh nhỏ có 40-50 đơn đặt hàng thì 20-25 đơn là thuê người lau kính.

Nguyên nhân là bởi từ tháng 11 vào mùa đông, người dân bắt đầu mở máy sưởi và đóng cửa sổ, khiến cửa kính dễ tích bụi nhiều hơn. Thêm vào đó, trong năm mọi người đều làm việc bận rộn, ít ai chú ý đến những tấm kính. Chỉ đến cuối năm họ mới vội vàng tìm người lau kính, dọn dẹp nhà cửa.

Cô Vương sống tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) khuyên mọi người nên đặt dịch vụ này càng sớm càng tốt vì cuối năm giá cao nhưng cũng có thể chẳng tìm được người lau. Chỉ khi những tấm kính tại nhà sáng bóng, cô mới cảm thấy thoải mái đón Tết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày