Một cánh bay đã hóa mây trời

Hân Nguyễn - Nguyễn Minh - Lưu Trinh, Theo Tiền phong 08:07 02/02/2023

Trưa 31/1, thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy gặp nạn trong chuyến bay huấn luyện đầu tiên của năm mới trên vùng trời Yên Bái. Anh hy sinh trong khi cố cứu máy bay.

Một phi công nhiều kinh nghiệm

Theo tin Tiền Phong đã đưa, 12 giờ 27 phút ngày 31/1/2023, máy bay Su-22 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu gặp sự cố bất ngờ trên không và xảy ra tai nạn tại địa bàn thành phố Yên Bái. Phi công, thiếu tá Trần Ngọc Duy, Phó Phi đội trưởng - Tham mưu trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 921 đã hy sinh. Theo lãnh đạo đơn vị, sự ra đi của thiếu tá Trần Ngọc Duy là một sự mất mát lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, đơn vị nơi anh công tác và gia đình.

Một cánh bay đã hóa mây trời - Ảnh 1.

Thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy

Thiếu tá Trần Ngọc Duy sinh năm 1992 tại Thái Nguyên, trong một gia đình có hai anh em trai. Theo người nhà của Duy, ước mơ lớn nhất của Duy là được trở thành một phi công. “Thuở nhỏ, vì bị say xe, Duy đòi bố mẹ mua ghế xoay tập luyện, quyết tâm vượt qua để có thể trở thành phi công”, người thân của Duy kể lại.

Nhập ngũ tháng 9/2010, Duy được đào tạo Sĩ quan lái máy bay quân sự tại Trường Sĩ quan Không quân. Anh đã điều khiển các loại máy bay IAK-52, L-39, Su-22. Tổng số giờ bay tích lũy đạt hơn 725 giờ bay và là một phi công có nhiều kinh nghiệm.

Chàng phi công trẻ từng được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba và nhiều danh hiệu thi đua, bằng khen, giấy khen các loại. Phi công Trần Ngọc Duy được phong quân hàm Thiếu úy năm 2014, được thăng quân hàm Trung úy năm 2016, Thượng úy năm 2019, thăng quân hàm trước niên hạn từ cấp bậc Thượng úy lên Đại úy năm 2021.

Thiếu tá Trần Ngọc Duy được đánh giá là người có lối sống giản dị, khiêm nhường, gần gũi đồng chí đồng đội. Chàng phi công sinh năm 1992 có sở thích chơi thể thao, đặc biệt là bóng chuyền và tennis.

Lời hứa dở dang

Năm 2016, chàng phi công trẻ Trần Ngọc Duy gặp và nên duyên với người vợ hiện tại Võ Hoàng Minh Phượng (sinh năm 1997) nơi anh công tác ở Khánh Hòa. 2 cô con gái là kết quả của mối tình sâu đậm. Năm 2017, hai vợ chồng chuyển công tác về Yên Bái.

Một cánh bay đã hóa mây trời - Ảnh 2.

Đồng đội cùng gia đình đưa Thiếu tá Trần Ngọc Duy về quê hương

Lẫn trong tiếng khóc nghẹn ngào, chị Phượng kể về người chồng vừa hy sinh, là một người hết mực yêu thương và lúc nào cũng nghĩ cho vợ con. Tết Quý Mão 2023 vừa qua hai vợ chồng chị đưa con về ăn Tết với ông bà ngoại ở Ninh Thuận từ 24 tháng Chạp.

“Đây là cái Tết đầu tiên anh Duy được ăn Tết trọn vẹn cùng vợ con sau 3 năm trực Tết ở đơn vị. Mùng bốn Tết, anh Duy bay ra trước để mùng năm lên Yên Bái. Anh Duy hứa thứ Bảy tới (14 tháng Giêng) sẽ lên sân bay Nội Bài đón ba mẹ con, vậy mà...”, chị Phượng nghẹn ngào.

Sáng 1/2, lễ tang Thiếu tá Trần Ngọc Duy được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. 13h chiều cùng ngày, linh cữu Thiếu tá Duy được đưa về quê nhà Thái Nguyên hỏa táng.

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy, Phó Phi đội trưởng - Tham Mưu trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Quyết định nêu rõ: Thiếu tá Trần Ngọc Duy đã có thành tích xuất sắc đột xuất, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá cho phi công Trần Ngọc Duy.

Ngày 1/2, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ký quyết định về việc khen thưởng đối với phi công Trần Ngọc Duy, người đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu. Theo đó, xét đề nghị của Ban Thanh niên Quân đội và Văn phòng T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cho Thiếu tá Trần Ngọc Duy, Phó Phi đội trưởng, kiêm Tham mưu trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371, vì đã dũng cảm hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ.

Một cánh bay đã hóa mây trời - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm