"Một bữa no" khiến cậu học trò nguy kịch nằm viện hơn 5 tháng

Vân Sơn, Theo Tiền Phong 20:40 07/06/2022

Sau bữa ăn thịnh soạn với các món có nhiều dầu mỡ, cậu học trò lớp 8 đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau cuộc phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhi được điều trị tích cực hơn 5 tháng mới vượt qua được tình trạng viêm tụy cấp.

Đó là trường hợp của bé T.T. (15 tuổi, quê Sóc Trăng) đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM). Hơn 5 tháng trước, cậu bé được bệnh viện địa phương chuyển cấp cứu với chẩn đoán bị viêm tụy hoại tử nặng.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, qua khai thác thông tin bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, trước khi nhập viện, cậu bé đã ăn những món quá nhiều dầu mỡ. Khi xuất hiện những cơn đau bụng quằn quại ngày càng tăng kèm theo tình trạng nôn ói, gia đình vội đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi viêm tụy hoại tử nặng, có nang giả tụy, sốc nhiễm độc toàn thân. Ngoài ra, bệnh nhi còn có tiền sử hay bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột nhiều lần. Trước tình trạng nguy kịch bệnh nhi phải đối mặt, các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn cấp cắt bỏ nang tụy.

Một bữa no khiến cậu học trò nguy kịch nằm viện hơn 5 tháng  - Ảnh 1.

Một trường hợp bệnh nhi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Tình trạng nhiễm trùng diễn tiến nặng nhiều lần đe dọa tính mạng bệnh nhi. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực và theo dõi, điều trị liên tục. Hơn 5 tháng nằm viện, bệnh nhi mới dần vượt qua được nguy kịch, sức khỏe đang dần bình phục.

Từ trường hợp trên, BS Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức Tích cực của bệnh viện chia sẻ, bệnh viêm tụy cấp ở trẻ đang là mối quan tâm lớn đối với các bậc phụ huynh. Những trẻ không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Yếu tố di truyền, nhiễm siêu vi, rối loạn chuyển hóa là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tụy cấp ở trẻ. Hầu hết trẻ bị viêm tụy cấp đều có biểu hiện đau bụng, thường sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ. Trẻ bị đau quanh rốn hoặc đau ở vùng trên rốn, cơn đau tăng dần, đặc biệt là đau nhiều hơn sau khi ăn. Trẻ bị viêm tụy cấp có thể có nôn nhiều, mệt, dấu hiệu mất nước, ăn ít.

Để tránh những nguy hiểm đến sức khỏe và tình mạng của trẻ, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện khi có những triệu chứng đau bụng bất thường. Đặc biệt những trẻ bị đau bụng diễn tiến ngày càng nặng sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo cần nghĩ đến viêm tụy cấp bởi việc dung nạp nhiều chất béo là nguyên nhân khiến tuyến tụy bị quá tải dẫn đến tế bào tụy bị tổn thương do sự tiêu hủy của các men tụy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm