"Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục": Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt

Thịnh Joey, Theo Trí Thức Trẻ 02:14 14/08/2018

3 tập đầu tiên trong series phim hoạt hình "Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục" dù còn một vài điểm hạn chế nhưng vẫn chinh phục được khán giả ngay ngày đầu tiên ra mắt, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử phim hoạt hình Việt Nam.

Nửa năm kể từ khi đoạt giải nhất trong cuộc thi "Tác giả lừng danh" của VinTaTa tổ chức, kịch bản "Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục" đã đến với khán giả dưới dạng ba tập phim hoạt hình ngắn. Series phim hoạt hình "made in Việt Nam" này cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ, dù vẫn còn nhiều điểm có thể cải thiện để trở nên hấp dẫn hơn.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 1.

Với sứ mệnh "mang lại tiếng cười cho trẻ thơ", 70 họa sĩ của hãng phim VinTaTa đã hoạt động không ngừng nghỉ trong sáu tháng liền để mang tới màn ảnh những cuộc phiêu lưu của chú khỉ Monta và nhóm bạn. Câu chuyện bắt đầu với việc chú khỉ Monta nghịch ngợm trong căn bếp của Đầu bếp tối thượng và gây ra một mớ hỗn độn các hành tinh kỳ cục. Hình phạt của Đầu bếp đặt ra cho Monta là phải khôi phục lại trật tự của dải ngân hà như cũ.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 2.

Những họa sĩ của Hãng phim VinTaTa

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 3.

Đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh - giám đốc hãng phim VinTaTa

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 4.

Chú khỉ Monta tinh nghịch

Để làm được điều này, Monta cùng các bạn là chú cá mập Shakira, cô cừu Sheepora, chim gõ kiến Pekka và cá Wally cùng lên tàu vũ trụ Banana để tới những thế giới "kỳ cục" do chú vô tình tạo ra. Trong ba tập phim đầu tiên, Monta và nhóm bạn gặp không ít tình huống oái oăm tại các hành tinh Mỳ, Rác và Bánh Ngọt...

Trailer phim hoạt hình "Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục"

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 6.

Monta cùng nhóm bạn gặp không ít những tình huống oái oăm trong hành trình của mình

Nội dung Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục được dựa trên kịch bản của nhóm tác giả Việt "The Whale Hunters" cùng sự hỗ trợ của biên kịch từng được đề cử giải Emmy, Jeffrey Scott. Điểm cộng đầu tiên của bộ phim là phần hình ảnh, với các mảng màu rực rỡ, bắt mắt được sử dụng và tạo hình nhân vật thân thiện với trẻ em. Đối tượng thích hợp của tác phẩm là các bé trong khoảng từ 3 tới 10 tuổi.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 7.

Bộ phim được chú ý với những mảng màu rực rỡ, tạo hình nhân vật đáng yêu

Vì lẽ đó, những câu chuyện trong phim không mang tính cao siêu hay giáo điều mà thiên về việc giải quyết những mâu thuẫn đơn giản và đề cao tình bạn, tình đồng đội trong nhóm bạn Monta. Với những khán giả thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc trưởng thành, câu chuyện phim có thể quá đơn giản và không đọng lại nhiều, nhất là nếu từng xem qua những tác phẩm phức tạp của Pixar hay Ghibli.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 8.

Cốt truyện của Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục khá đơn giản, đề cao tinh thần đồng đội

Không phải ngẫu nhiên mà trong buổi chiếu thử phim tại Hà Nội, đa phần các em nhỏ có mặt tại rạp đều giơ tay khi được hỏi "Các em có thích phim Monta hay không?" khi suất chiếu kết thúc. Ba tập phim và những nỗ lực của hãng VinTaTa là đáng khích lệ, trong bối cảnh thị trường phim Việt chưa nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi được đầu tư chỉn chu, tâm huyết.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 9.

Trẻ nhỏ rất hứng thú với bộ phim của VinTaTa

Bên cạnh những điểm sáng, phim vẫn có những điểm có thể khắc phục để trở nên tốt hơn. Đầu tiên là việc tên và thoại được sử dụng trong phim. Các nhân vật sử dụng khá nhiều thoại và việc nghe trọn vẹn tên của nhóm bạn Monta cũng không dễ với ngay cả các khán giả trưởng thành. Bộ phim có chất lượng hình ảnh giống với những bộ phim hoạt hình trên kênh Cartoon Networks và nên có những dấu ấn Việt ngay từ cái tên để tránh cảm giác như khán giả đang xem một phim hoạt hình nước ngoài được lồng tiếng Việt. Để so sánh, phim "Coco" của Pixar từng trở thành một hiện tượng tại Mexico nhờ tái hiện những phong tục tập quán, nét văn hóa đặc sắc của đất nước này trên màn ảnh rộng thông qua một câu chuyện thấm đẫm tình cảm gia đình.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 10.

Tên của các nhân vật trong phim hơi... khó nhớ

Thời lượng trung bình của mỗi tập phim là 20 phút và tạo cảm giác không cân đối về nhịp độ câu chuyện trong các tập. Có những tình huống được cường điệu hóa để nhấn mạnh, song những chi tiết cần có như giới thiệu về các nhân vật trong nhóm Monta và cá tính của họ lại tương đối sơ sài. "Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục" có thể sẽ được chiếu qua nhiều phương tiện khác nhau như truyền hình hay internet trong tương lai, nhưng khi đem chiếu tại rạp thì lại đem cảm giác hơi dài hơn mức cần thiết.

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 11.

Phần giới thiệu các nhân vật khá sơ sài

Tuy nhiên, đây là những điểm trừ "chấp nhận được" dưới góc nhìn của khán giả trưởng thành. Đối với những khán giả nhí – đối tượng chính mà VinTaTa hướng tới – các cuộc phiêu lưu của Monta và nhóm bạn có lẽ đã đạt được mục đích ban đầu là mang lại những tiếng cười.

Đối với những khán giả lớn và từng biết tới giám đốc VinTaTa Nguyễn Phi Phi Anh trong các vở diễn được đánh giá cao như Góc Phố Danh Vọng và Đêm Hè Sau Cuối, tương lai của loạt phim Monta có lý do để kỳ vọng khi dấu ấn cá nhân của Phi Anh chưa được bộc lộ trong ba tập phim đầu. Phi Anh từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn: "Tuổi trẻ, mình có sức thì dốc hết. Để đến năm 30 tuổi không nghĩ là mình đã chẳng làm được gì vào những năm 20 tuổi."

Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục: Phép thử đầy hào hứng cho series hoạt hình chuyên nghiệp từ người Việt - Ảnh 12.

Monta in đậm dấu ấn cá nhân của đạo diễn trẻ Phi Ah

Có thể xem sự khởi đầu của "Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục" như một phép thử an toàn, và tương lai sẽ là những bộ phim hoạt hình "xóa tan định kiến về hoạt hình Việt" mà khán giả mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức một cách thích thú như giấc mơ của Phi Anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày