Mong muốn thử vaccine của Nga, nhưng Tổng thống Philippines sớm bị loại

Hoài Thanh, Theo Báo Tin tức 01:54 13/08/2020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 10/8 tuyên bố, ông muốn là người Philippines đầu tiên được tiêm thử vaccine phòng COVID-19 do Nga phát triển, nhưng thực tế không đơn giản vậy.

Vaccine COVID-19 của Nga mang ký hiệu “Sputnik-V” được ông Putin công bố hoàn tất đăng ký ngày 11/8. Nhưng những quy định của chính quyền Philippines về đối tượng và cách thức thử nghiệm vaccine đã loại ông Duterter ra khỏi danh sách thử nghiệm.

Theo hướng dẫn của Nhóm chuyên trách về vaccine của Philippines, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine COVID-19 tại nước này sẽ được ưu tiên cho các đối tượng ở độ tuổi 18-59 và có nguy cơ lây nhiễm cao – cụ thể là bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19.

Mong muốn thử vaccine của Nga, nhưng Tổng thống Philippines sớm bị loại - Ảnh 1.

Mẫu vaccine COVID-19 Sputnik-V do Nga phát triển. Ảnh: AFP

Những đối tượng lớn tuổi và suy giảm miễn dịch - như ông Duterte, có thể được xem xét tiêm thử nghiệm đợt sau. Nhưng mọi chuyện sẽ phải phụ thuộc, căn cứ vào kết quả thử nghiệm vaccine trên nhóm ưu tiên.

Trong một động thái trấn an dư luận, Giám đốc cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippine (FDA) Eric Domingo ngày 12/8 tuyên bố, vaccine “Sputnik-V” do Nga phát triển sẽ được đánh giá, giám sát khi chuyển tới Philippines. Để được đưa vào thử nghiệm, mẫu vaccine mới của Nga sẽ phải đăng ký để được FDA cấp phép thử nghiệm lâm sàng ở Philippines.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà xa 100km, đôi vợ chồng vẫn mua mâm cỗ ủng hộ nhà hàng bị "bỏ bom":

    Biết đến sự việc nhà hàng Tâm Phúc bị "bỏ bom" 150 mâm cỗ, cô gái trẻ đã tìm cách để mua ủng hộ mặc dù nhà cách xa đến hàng trăm km.
  • Đọc thêm