Mong mỏi trả hiếu cha mẹ của kẻ trót giết bạn trong lúc quá chén

Tô Hương Sen, Theo Người đưa tin 08:10 26/04/2018

Trong ngày nghỉ, Quang rủ bạn tên Phan Thanh Tùng đến để cùng nhậu. Trong cuộc nhậu, 2 người xảy ra mâu thuẫn, Tùng đến nhà Quang chửi bới. Không kìm chế được cơn giận, Quang rút dao đâm bạn đến tử vong.

Đâm chết bạn vì mâu thuẫn trong cuộc nhậu

Tôi gặp Phan Hữu Quang (SN 1986, ngụ huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) khi tù nhân này đang thụ án tù chung thân về tội Giết người tại trại giam Đắk Plao thuộc cục VIII bộ Công an (tỉnh Đắk Nông).

Mong mỏi trả hiếu cha mẹ của kẻ trót giết bạn trong lúc quá chén - Ảnh 1.

Quang đang chia sẻ với phóng viên.

Khi tiếp xúc với tôi, Quang nói, những ký ức về tội lỗi của bản thân bỗng nhiên hiện rõ mồn một trong đầu. Quang nhớ lại, ngày 10/3/2004, Quang được nghỉ nên có mời một nhóm bạn trong đó có người tên Tùng đến nhà ăn nhậu. "Ngày đó, ngoài việc làm rẫy, em làm thêm sơn nước nên cũng có nhiều bạn. Thường thì ngày lễ bọn em hay rủ nhau đi nhậu. Dân lao động mà. Hôm đó, em mua mồi nhậu rủ các bạn đến nhà nhậu cho vui", Quang kể lại.

Cuộc nhậu diễn ra khá vui vẻ. Quang với nhóm bạn cùng là dân lao động nên 2 bên đã quá hiểu nhau và uống hết vài két bia. Nhưng lúc gần tàn canh, Tùng mệt nên có ý không muốn nhậu thêm. Quang muốn mời Tùng uống thêm nữa cho vui nhưng người này một mực từ chối. Thấy bạn từ chối mình, Quang bực tức mắng: "Mày với tao là bạn bè mà chẳng hết mình gì cả. Mấy khi có ngày lễ để nhậu mà mày cứ từ chối mất vui. Mày không hết mình với tao".

Nghe Quang nói vậy Tùng cũng nổi giận, chửi lại. Sau đó, 2 người xảy ra cự cãi và được mọi người can ngăn. Tùng bỏ về. Quang kể lại: "Lúc đó em cũng say rồi. Cả nhóm uống quá nhiều nên em mới có hành động chửi bới Tùng. Thực ra, bình thường bọn em quý nhau. Ai lại vì ly bia mà chửi nhau bao giờ. Nhưng uống quá chén chị ạ, nên say mà buông lời chửi Tùng".

Tưởng chừng sự việc sẽ dừng lại ở đó. Nào ngờ, tối hôm đó Tùng rủ 1 người bạn nữa quay lại chửi bới cả nhà Quang. Quang chia sẻ: "Đêm đó, sau khi nhậu xong, em say quá nên đi ngủ. Một lúc sau, em thấy Tùng và 1 người bạn nữa quay lại chửi cả nhà em. Em dậy và nói Tùng về đi nhưng nó không về. Sau đó gia đình em can ngăn, Tùng và bạn mới ra về. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, Tùng cứ lòng vòng chửi và đe dọa giết cả nhà em. Tức quá, em cầm dao đâm Tùng...".

Hối hận muộn màng

Chỉ vì phút giây nóng giận ấy, Quang đã đâm chết Tùng. Sau khi biết bạn tử vong, Quang quá hoảng sợ nên trốn xuống tận tỉnh An Giang. Quang tâm sự: "Lúc đó, em sợ quá nên đã bắt xe xuống nhà người yêu. Em trốn ở đó khoảng nửa tháng. Sau đó, gia đình khuyên em đầu thú".

Ra tòa, Quang bị kết án tù chung thân. Gã tù nhân buồn bã nói: "Em đi tù khi bước qua tuổi hai mươi. Em thấy đời mình coi như xong rồi. Nhưng cũng vì quá thương ba mẹ nên em cố gắng cải tạo tốt để có ngày về với ba mẹ".

Quang nói, từ ngày đi tù, người yêu thăm được 2 lần rồi biệt tăm. Nhắc đến người yêu, Quang chỉ cười buồn và nói: "Em cũng không trách cô ấy được, lỗi là do em cả. Bây giờ mình đi tù rồi, đi mà không biết ngày về thì ai đợi mình được. Cô ấy cũng có cuộc sống của cô ấy nữa, em cầu mong cho cô ấy luôn hạnh phúc là em vui rồi".

Bây giờ, Quang nói chỉ thương ba mẹ già. Họ đã vì Quang mà sống đầy vất vả. Quang nghẹn ngào nói: "Con người ta từng này tuổi đầu thì họ giúp được ba mẹ nhiều thứ. Em thì chỉ báo hại ba mẹ thôi. Em bây giờ chỉ cầu mong ba mẹ có sức khỏe để chờ ngày em về. Em cũng chẳng mong báo hiếu được cho ba mẹ em chỉ mong cuộc đời mình được chút ít thời gian sống bên ông bà là vui rồi".

Kể xong câu chuyện cuộc đời, Quang lầm lũi đi về trại giam. Nơi đó, trong những ngày tháng trả giá cho lỗi lầm của mình, Quang đã gặm nhấm nỗi hối hận, sự giày vò bản thân. Sự hối hận có thể muộn màng, nhưng nếu thực sự muốn làm lại cuộc đời, Quang vẫn có thời gian để cải tạo tốt, được Nhà nước khoan hồng để về lại với ba mẹ để sống những ngày bình an như ước nguyện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm