Tự do bay nhảy cùng Parkour

Trang Funny, Theo 06:02 18/08/2010

Không tốn kém, lại không bao giờ có cảm giác nhàm chán, thậm chí có thể kết hợp cùng âm nhạc như một môn nghệ thuật thực thụ, đó là Parkour.

Nhìn những màn nhào lộn, những bước chạy thoăn thoắt, liên tục không ngừng nghỉ, những bước nhảy qua mái nhà nhẹ như lông hồng, liên tục leo trèo và vượt chướng ngại vật, người ta hay cho rằng chỉ có trên phim ảnh hay phải có những kĩ năng kungfu siêu đẳng nào đó. Nhưng thực ra tất cả chúng đều trở nên rất nhẹ nhàng, đơn giản nếu bạn thành thạo môn thể thao Parkour.
 
 
Được David Belle phát minh tại Pháp, sau khi lên sóng BBC, parkour đã trở thành môn thể thao thu hút giới trẻ khắp thế giới. Nôm na có thể hiểu đây là môn “chạy tự do”. Bạn biết không, nó là sự hòa hợp rất uyển chuyển giữa cơ thể và vật cản để có thể trèo tường như nhện hay bay nhảy như sóc đấy.
 

Trèo tường như nhện.
 
 
Parkour có những kĩ năng cơ bản như:
 
- Rolling: Cuộn tròn cơ thể nhằm tránh va đập, giảm áp lực cơ thể.
- Dismount: Bám vào vật như song sắt, tường, quay 180 độ và tiếp đất.
- Reverse vault: Nhảy vượt chướng ngại vật.
- Landing: Tiếp đất bằng một ngón chân, gập người để giảm áp lực.
 
Ngoài ra còn có những động tác khác: Cap leaps, tic tac, wallrun, kingkong vault….
 

Phải có nền thể lực tốt thì mới có thể tham gia Parkour.
 
Đó chỉ là những động tác rất cơ bản, tuy nhiên tới khi đã thành thạo các kĩ năng này, bạn hoàn toàn có thể tự nghĩ ra cho mình những động tác mang bản quyền của bạn. Để tập được những động tác cơ bản đó, trước hết bạn phải trang bị cho mình một thể lực dẻo dai như: chạy bền, tập lộn mèo, tập tiếp đất bằng một ngón chân, leo trèo và nhảy xa.
 
Trong môn thể thao này không phải kẻ khỏe hơn là kẻ mạnh hơn đâu nhé! Vì nó không chỉ cần sức mạnh cơ bắp, thể lực dẻo dai mà còn cần một cái đầu linh hoạt, tỉnh táo, có trí tưởng tượng bay xa để có thể kết hợp được nhiều môn thể thao một cách nhuyền nhuyễn nhằm vượt qua chướng vật cản một cách tối ưu.
 
 

Vượt qua chướng ngại vật một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển.
 
Quả không quá lời khi nói parkour là một nghệ thuật di chuyển đâu bạn ạ! Nếu bạn đã từng xem phim Distric 13 (có David Belle là diễn viên chính), Yamakasi hay 007 Casino Royale sẽ thấy các diễn viên bay nhảy từ mái nhà này sang mái nhà nọ hay “chuyền cành” giữa các vật rất xa nhau nhưng chẳng mảy may bị đau, vẫn có thể ngay lập tức bật dạy và chạy tiếp, đó là thành quả của một sự rèn luyện bền bỉ, kiên trì. Parkour cũng như một môn võ dùng để tự vệ, tạo ra sức mạnh từ tận bên trong.
 
 
Tuy vậy, không ít bạn e sợ đó là một môn thể thao nguy hiểm. Khá nhiều bạn khi luyện tập đã bị rạn xương, dập mắt cá, dập đầu gối, trẹo chân… Tuy nhiên, với sự ham thích được tận hưởng cảm giác tự do, thoát khỏi cuộc sống vội vã, ngột ngạt, tù túng của đô thị cùng mong muốn có thể vượt qua những giới hạn của bản thân mà rất nhiều bạn trẻ vẫn gắn bó và đam mê tập luyện môn thể thao này.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm