Món ăn mùa đông "huyền thoại" ở Việt Nam nhưng nhiều người không hề biết, còn cho là kiểu ăn "kì cục"

Hạ Linh, Theo Phụ nữ số 16:55 01/12/2023

Dù khá lạ lẫm với một số người nhưng mía nướng cũng gắn liền với tuổi thơ của không ít người Việt Nam.

Bên cạnh mía, nước mía thì loại nông sản này của Việt Nam còn được chế biến thành một món ăn rất thú vị, đó chính là mía nướng. Món ăn này phổ biến hơn hẳn ở các tỉnh phía Bắc, nhất là vào mùa đông. Khi trời lành lạnh, được thưởng thức những khúc mía nướng nóng hổi, thơm thơm, ngọt lịm, cảm giác tuyệt vời vô cùng. Và cũng bởi món ăn này khá rẻ nên nó đã trở thành thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ.

Ngày nay, mía nướng vẫn được bán ở một vài nơi. Nhiều nhà cũng mua mía về tự nướng để thưởng thức. Tuy nhiên, có không ít người, nhất là các bạn trẻ chưa hề biết đến sự tồn tại của món ăn này. Bởi vậy mà khi xuất hiện trên mạng xã hội, có những ý kiến cho rằng kiểu ăn này khá... "kì cục".

Mía nướng được đăng tải trên mạng xã hội và nhận được nhiều lượt quan tâm (Nguồn: TikTok @tiktok.funny.8)

Bên dưới đoạn clip được đăng tải, một số người bình luận rằng: "Mía nướng cơ à, khẩu vị ăn lạ thật, khác người thế", "sao lại nướng mía nhỉ, kì cục ghê".

Tuy nhiên, trái ngược với các ý kiến trên, rất nhiều người cảm thấy thích thú với món ăn này: "Mía nướng nè, tuổi thơ ăn suốt", "Mía nướng với hấp sẽ ngọt hơn hẳn á", "Ngọt như mía lùi là đây chứ đâu"...

Món mía nướng "huyền thoại", gắn liền với tuổi thơ nhiều người (Nguồn: TikTok @tiktok.funny.8)

Thông thường, người ta hay nướng mía bằng than củi. Mía nướng ăn nóng hổi, thơm hơn và ngọt hơn hẳn. Ngày nay, các hàng bán mía nướng sử dụng loại bếp nướng công nghiệp để nướng được số lượng nhiều hơn. Tuy không được thơm như nướng trên than củi nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Nếu bạn chưa thử món ăn mùa đông "huyền thoại" này, hãy thưởng thức ngay, biết đâu sẽ mê đó!