Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới

Oct, Theo Helino 10:10 18/01/2018

Hai đôi giày cực kỳ phổ biến trong tủ giày của các quý ông, nhưng khi gọi tên thì ai cũng nhầm lẫn.

Slip-on - hay giày lười là món phụ kiện nên xuất hiện trong tủ đồ của tất cả chúng ta. Nhưng giày lười chỉ là tên gọi chung cho những đôi giày "xỏ vào là đi được" thôi. Cũng như mọi loại giày khác, giày lười có vô vàn kiểu dáng, và trong số này có 2 loại dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới: Moccasin (hay giày Mô-ca) và Loafer!

Thực vậy, đây là 2 dòng giày nhiều người vẫn đi hàng ngày, nhưng tên thì chẳng biết. Thậm chí cả các shop thời trang danh tiếng đôi lúc cũng nhầm Moccasin là Loafer, hoặc ngược lại ở ngay trên chính website của mình.

Để chứng minh, bạn gọi đôi giày dưới đây là gì?

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Đây là Loafer hay Moccasin?

Tên gọi đúng của nó là Moccasin! Nhưng hình ảnh đôi giày này được lấy từ website của một shop quần áo, và bạn biết gì không? Họ gọi nó là Loafer đấy.

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Đây là tên gọi của đôi giày theo như website bán hàng ấy

Vậy rốt cục, chúng ta phải phân biệt 2 đôi giày này như thế nào đây? Nhìn chung, chẳng bao giờ là quá muộn khi học thêm một kiến thức mới, và chúng ta sẽ làm rõ ngay trong bài viết dưới.

Hãy bắt đầu với Moccasin

Nguồn gốc của những đôi giày Moccasin ngày nay bắt nguồn từ người Mỹ bản địa (người Anh-điêng, hay thổ dân da đỏ) xưa kia. Thời kỳ ấy, Moccasin được thiết kế dưới dạng boot (ủng), làm từ da hươu, và không có đế. Mục đích thì chỉ có một: giảm bớt tiếng động khi di chuyển để phục vụ cho việc săn bắn.

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Trong thực tế, cái tên "moccasin" bắt nguồn từ tiếng Algonquian của thổ dân da đỏ: "makasin" và "maxkeseni" có nghĩa là chiếc giày.

Qua thời gian, Moccasin dần được cải tiến, sử dụng da mềm hơn hoặc da lộn, đế làm từ cao su và cạnh bên khâu với đế từ phía trên đầu đôi giày. Đặc điểm khác biệt nhất của Moccasin với những đôi giày khác, đó là giày Moccasin không hề có gót giày đúng nghĩa.

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Giày mocca đỏ từng khiến một bộ phận thanh niên Việt Nam "chết lặng"

Ví dụ như dòng Moccasin của hãng Tods' có những chiếc đinh kỳ lạ dưới đế giúp giày cao hơn, nhưng mục đích chính là để trang trí mà thôi.

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Gót giày Moccasin

Tiếp theo là Loafer 

Việc nhầm lẫn giữa 2 loại giày này thực chất là điều bình thường, nếu bạn biết đến lịch sử ra đời của Loafer. Bởi vì trên thực tế, Loafer là chỉ là mẫu giày được phát triển dựa trên thiết kế của Moccasin.

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Cụ thể thì vào những năm 1930, giày Moccasin được xuất khẩu sang châu Âu, sau đó trở nên nổi tiếng và được gia đình Spaulding (New Hampshire, Mỹ) đưa ra một số thiết kế mô phỏng. Họ đặt tên mẫu thiết kế mới ấy là Loafer.

2 loại giày này có nhiều điểm tương đồng, nhưng vẫn có thể phân biệt. Cách dễ phân biệt nhất là Loafer có gót giày, Moccasin thì không.

Đây chính là Loafer

Nhìn chung, gót giày cũng là điểm cơ bản nhất để phân biệt giữa Loafer và Moccasin, vì giờ đây hai loại giày này được "lai" khá nhiều qua thời gian. 

Ví dụ như các đôi Loafer ngày này có cả dây trang trí, trong khi đó vốn là "đặc quyền" chỉ xuất hiện trên giày Moccasin trước kia.

Moccasin và Loafer - sự khác biệt giữa bộ đôi giày dễ gây nhầm lẫn bậc nhất thế giới - Ảnh 8.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm