Mộc Châu lại đón đợt động đất mới

Nguyễn Hoài, Theo Tiền phong 16:08 01/08/2020

Sau hai ngày tương đối yên tĩnh, từ chiều qua đến sáng nay, Mộc Châu hứng chịu thêm 3 trận động đất liên tiếp, trận mạnh nhất có độ lớn 3.6.

Mộc Châu lại đón đợt động đất mới - Ảnh 1.

Trận động đất 5.3 độ gây hư hại nhiều công trình ở Mộc Châu. Ảnh: Báo Sơn La.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào 5 giờ 31 phút 13 giây (giờ Hà Nội) sáng nay (1/8), một trận động đất có độ lớn 3.6 xảy ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với độ sâu chấn tiêu 8,1km.

Chiều qua (31/7), khu vực này cũng xảy ra 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 2.5 và 3.2 độ. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Đợt dư chấn này xảy ra sau khi Mộc Châu đã hứng chịu gần 20 trận động đất. Trong đó kích động chính có độ lớn 5.3- là trận động đất mạnh nhất ở Tây Bắc trong 19 năm qua, khiến hàng trăm công trình bị hư hại, trong đó có nhiều trụ sở UBND xã, trạm y tế xã và trường học.

Các chuyên gia nhận định, dư chấn vẫn có thể tiếp tục xảy ra tại khu vực này, nơi dưới lòng đất có đới đứt gãy Mường Tè đang hoạt động.

Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Cao Đình Triều, Viện Vật lý địa cầu cho rằng, Mộc Châu cùng với 4 khu vực khác là Mường Tè, Lai Châu, Tuần Giáo, Yên Châu có nguy cơ phát sinh động đất mạnh trên khu vực bậc thang thủy điện sông Đà.

Mộc Châu lại đón đợt động đất mới - Ảnh 2.

Tâm chấn trận động đất mới nhất ở Mộc Châu vào sáng nay. Đồ họa: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Dưới lòng Mộc Châu là nơi hoạt động của đới đứt gãy sông Đà. Động đất tự nhiên cao nhất là bao nhiêu vẫn chưa có sự thống nhất. Có những nghiên cứu chỉ ra động đất cao nhất ở đây là 5,5 độ nhưng cũng có nghiên cứu chỉ ra, động đất mạnh nhất có thể tới 6,3-6,5 độ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đều cho rằng, khu vực này đang trong chu kỳ hoạt động mạnh của động đất. Tại Mường Tè, thời gian qua cũng xảy ra liên tiếp nhiều trận động đất, trong đó trận động đất mạnh 4,9 độ ngày 16/6 cũng gây hư hại một số công trình.

Mộc Châu cũng nằm trong khu vực Tây Bắc, là nơi đang trong chu kỳ hoạt động mạnh của động đất đồng thời là nơi có động đất mạnh nhất Việt Nam từng ghi nhận. Tại đây từng ghi nhận nhiều trận động có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6.9 tại lòng chảo Điện Biên. Năm 1983, xảy ra trận động đất 6.7 độ tại thị trấn Tuần Giáo và năm 2001, xảy ra trận động đất 5.3 độ tại thành phố Điện Biên Phủ.

Các chuyên gia khuyến cáo tại những nơi có hoạt động đất mạnh như Tây Bắc, trong quá trình xây dựng, cần quan tâm đến yếu tố kháng chấn để hạn chế thiệt hại khi xảy ra động đất. Hiện nay, điều kiện khoa học kỹ thuật của thế giới cũng như trong nước không thể dự báo chính xác thời điểm xảy ra động đất.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đi uống trà chanh, gái xinh gặp định mệnh cuộc đời

    Phương Linh gặp chồng lần đầu tiên khi đang là "hoa có chủ" nhưng vài năm sau, cuộc đời lại vô tình "đẩy" cô vào một mối duyên khó ngờ.
  • Đọc thêm