"Mổ xẻ" iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 23/07/2018

iPhone X hàng thật bán giá nghìn đô, iPhone X hàng nhái bán giá 100 USD và những câu chuyện bất ngờ đã được lôi ra ánh sáng.

*Theo lời Jason Koebler - MotherBoard:

"Tôi vừa thấy chỗ bán iPhone X hàng nhái có 100 USD thôi, bạn có muốn thử vọc vạch một chiếc xem không?", đó là lời nhắn của đồng nghiệp Sarah Emerson trong chuyến đi của cô đến Thâm Quyến, Trung Quốc - và tất nhiên là tôi đồng ý ngay tắp lự rồi. Cách đây vài tháng, tôi là một trong những người đầu tiên được trải qua và chứng kiến quá trình "mổ xẻ" chiếc iPhone X hàng thật của Apple bởi các chuyên gia từ iFixit, vì thế lần này tôi thực sự tò mò không biết trong lớp vỏ 100 USD kia có gì mà lại đủ sức giống y hệt một chiếc smartphone nghìn đô đến vậy.

Háo hức và hồi hộp, tôi check hòm thư và nơi gửi bưu phẩm hàng ngày để xem có gói quà nào không, cho tới khi có một chiếc hợp đóng gói cẩn thận với cùng kích cỡ của một chiếc hộp iPhone được chuyển về địa chỉ nhà tôi. Ấn tượng đầu tiên khi mục sở thị là một dáng vẻ quen thuộc, giống đến lạ lùng, ngoại trừ việc một vài dòng chữ có vẻ bị mờ và kém sang hơn hàng gốc (nếu bạn để ý đủ kỹ).

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone X rẻ gấp gần chục lần giá gốc

Bên trong chiếc hộp là một chiếc iPhone, thoạt nhìn qua, có đầy đủ chức năng và ngoại hình đúng nghĩa như thể là một sản phẩm thực thụ của Apple. Tuy nhiên, để kiểm chứng xem có thật nó được "Sản xuất bởi Apple ở California" như trên bao bì có ghi, chúng ta cần xem xét kỹ hơn nhiều nữa.

Từ dáng vẻ chung cho tới chi tiết đều gần như không khác gì những hiểu biết của mọi người về một chiếc iPhone X: Màn hình toàn cạnh, không nút Home, các cổng kết nối, loa thoại, kể cả loại ốc vít 6 cạnh mà Apple chuyên dùng... Thậm chí, các bước cài đặt máy ban đầu sai khi vừa bật lên cũng y hệt, với các bước hiệu chỉnh Face ID đầu tiên cho chủ nhân, hay số IMEI (mã nhận diện smartphone) cũng trùng với một chiếc iPhone X có sẵn và hoàn toàn có thể được tra tìm trên cổng thông tin của Apple.

Hệ điều hành trên chiếc iPhone X 100 USD này có dáng dấp tựa hệt như iOS, nhưng chắc chắn không thể là "hàng xịn" do Apple làm ra được. Logo Apple hiện lên, màn hình khóa mặc định, các thao tác điều khiển máy, ứng dụng có sẵn đều trông thuyết phục - nhưng chỉ cần một điểm bé nhỏ mà đặc trưng của iPhone X đã giúp người cầm nhận ra rằng đây là hàng nhái: Cụm cảm biến "tai thỏ" phía cạnh trên. Đó là một phần cạnh đen đặc, kém xe độ tinh xảo độc nhất của Apple để chứa toàn phần camera với cảm biến mặt trước, trong khi chỗ rãnh "tai thỏ" chèn xuống thì được... tạo ra bởi phần mềm đánh lừa mắt người.

Giao diện các chức năng trên chiếc iPhone X nhái.

Các phần mềm có sẵn cũng được bắt chước cực giống, từ giao diện cho tới biểu tượng tương tác, menu chung. Chỉ có điều chất lượng của chúng dựa vào phần cứng thì không biết chắc được, khi mà camera hiện lên giật lag và mờ thực sự.

Trợ lý ảo Siri rõ ràng là một sản phẩm cóp nhặt, chỉ được tô vẽ lại diện mạo cho giống của Apple. Face ID thì lại càng buồn cười hơn, khi mà nó tự động chuyển sang giao diện chụp ảnh selfie như thường, kèm theo một ô vuông xanh nhỏ để chọn vị trí mặt - trong khi Apple sẽ phải cung cấp một giao diện riêng để nhận diện khuôn mặt người dùng làm dữ liệu chi tiết cho Face ID. Hài hước nhất là việc... bất kỳ ai cũng có thể mở khóa chiếc "iPhone X" này bằng cách đặt điện thoại lên trước mặt, không quan trọng đó có phải là tôi hay không.

Camera và khi xác nhận Face ID.

Những đặc điểm nhái và chắp vá càng lộ rõ hơn ở các chi tiết nhỏ, khi giao diện bàn phím trên máy rõ ràng là của Android, và khi App Store trên này bị sự cố, một thông báo hiện lên cho tôi biết rằng "Google Play Store vừa bị sập". Ứng dụng thời tiết mặc định lại chỉ hướng và lấy dữ liệu từ app Yahoo! Weather, và còn hàng tá những thứ khác tương tự như thế kể mãi không hết. Nói cách khác, đây chỉ là một chiếc smartphone Android tự chế và cóp nhặt ở nhiều nơi, sau đó được khoác lên lớp vỏ cho trông giống với iPhone X từ phần cứng cho tới phần mềm.

Vào cuộc "mổ xẻ" chiếc iPhone nhái

Sau một ngày mục sở thị, tôi và phóng viên Lorenzo Franceschi-Bicchierai đã cùng nhau mang nó đến Trail of Bits - một hãng nghiên cứu và cố vấn tại New York để xem bên trong nó có những gì còn có thể khiến chúng tôi kinh ngạc hơn không. Ban đầu, đội hỗ trợ cũng tỏ ra cực kỳ ngạc nhiên vì những gì chúng tôi có trong tay, nhưng họ nhanh chóng làm việc khẩn trương. Nhận thấy đây là một thiết bị có độ an ninh bảo mật cực thấp, họ liền giữ nó trong một chiếc túi đặc biệt có tác dụng chặn toàn bộ các tín hiệu đến và đi khỏi chiếc iPhone X, rồi mới tiến hành bóc tách các lớp máy để xem xét.

Sau vài ngày, chúng tôi nhận được phản hồi: Đúng như những gì dự đoán, đó là một chiếc smartphone Android với những dòng mã lập trình vá chằng vá đụp từ nhiều nguồn để chỉnh sửa giao diện. Thậm chí, số lượng ứng dụng độc hại được cài vào cũng không ít. Theo họ, kể cả khi không có ứng dụng xấu thì nó cũng không phù hợp để sử dụng chút nào với mức độ bảo mật kém như vậy. Các tính năng hỏi xin phép quyền truy cập của chủ nhân còn không tồn tại, không theo một chuẩn mực nào cả. Một số ứng dụng như la bàn, đồng hồ lại còn có những quyền chả liên quan như đọc tin nhắn, truy cập nội dung cá nhân.

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 4.

Tệ hơn thế, tài khoản iCloud giả danh Apple lại có thể được đăng lên một nền tảng dữ liệu không đủ bảo mật, có thể được truy cập từ bất cứ dịch vụ hay ứng dụng liên quan nào. Cấu hình sử dụng chip MT6580, được đánh giá là "một trong những dòng chip rẻ tiền nhất từng tồn tại ở các máy Android". Hệ điều hành ẩn sau giao diện kia là Android 6.0, ra đời từ tận năm 2015, tất nhiên là đã nhái theo iOS rồi.

Đến màn bung máy, tôi nhận ra cấu tạo bên trong của nó khác hoàn toàn so với những gì mình từng được chứng kiến khi xem một chiếc iPhone X thực thụ bị "mổ bụng" đầu tiên trên thế giới. Ngay từ đầu, 2 con ốc 6 cạnh ở cửa khung máy đã khiến chúng tôi bất ngờ khi thực chất đó chỉ là một phần được đóng vào cho có hình thức, chẳng có vòng ren xoáy để cố định chắc chắn gì.

Trở lại giây phút ngày xửa khi chúng tôi tiến hành lần đầu mở khung máy chiếc iPhone X thực thụ về tay, CEO Kyle Wiens của iFixit đã phải thốt lên rằng đó là một "đỉnh cao của thiết kế cấu hình điện tử", với thiết kế và cách sắp xếp bên trong quá hoàn thiện, tinh xảo không một nhược điểm nào so với hàng trăm nghìn giờ kinh nghiệm hoạt động chứng kiến các loại máy khác của chuyên gia tại nơi đây.

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 5.

2 phần khung được tách ra.

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 6.

Ngoại hình 2 nửa sau khi tách.

Còn đối với chiếc iPhone X nhái, viễn cảnh đó có lẽ sẽ ngược lại 100%. "Có rất nhiều khoảng trống lãng phí ở trong thân máy nhái này, cho thấy một cách tận dụng nông cạn," chuyên gia Adam O'Camb từ iFixit cho biết. "Ở iPhone X thật, các nhà thiết kế ở Apple đã tìm ra cách 'tống' tất cả mọi linh kiện cao cấp và cồng kềnh nhất vào trong một diện tích mỏng manh, vừa khít đến gần như tuyệt đối."

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 7.

Đây là ảnh chụp thiết kế trong iPhone X.

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 8.

Còn đây là bên trong iPhone X 100 USD.

Có nhiều lớp nhựa chèn được gài vào cùng các linh kiện của iPhone X nhái để chúng không bị xô lệch lẫn nhau. Dĩ nhiên, không khó hiểu khi các cụm cảm biến và camera cũng như màn hình còn lâu mới đủ trình sánh với tầm Face ID của Apple. Pin máy cũng là dạng đơn, không phải pin kép xếp thành chữ L ở máy gốc. Nhìn bằng mắt thường thôi cũng đủ thấy con chip trên này có kích thước to hơn thường khá nhiều, cho thấy đây là thế hệ cũ và lỗi thời.

Một điểm đáng chú ý nữa là cách các thành phần bên trong chiếc iPhone X nhái này được đặt cố định: thay vì dùng keo cao cấp như Apple, họ lại chọn cách làm ra một khung bọc ngoài cho những linh kiện và dùng đinh tán để giữ chân chúng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ cần cố tình mở khung máy và thay thế thứ gì bên trong là sẽ phá hỏng hoàn toàn cấu tạo ban đầu, không hề bền vững và dễ xoay sở.

Mổ xẻ iPhone X giá sốc chỉ 2 triệu đồng: Cấu hình cổ lỗ Trung Quốc đội lốt Apple Mỹ, chứa toàn mã độc - Ảnh 9.

Tóm lại, bên cạnh việc có cổng kết nối Lightning ra, tôi không thấy có điểm gì trên chiếc iPhone X này đủ sức thuyết phục hay bù đắp cho những nhược điểm mà nó mang trên người. Lựa chọn và hành động của người tiêu dùng đối với những chiếc smartphone như thế này là cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định cả thái độ và hiểu biết đối với nền công nghiệp sản xuất smartphone, cũng như việc tiếp tay cho những nguồn sản xuất tương tự tiếp tục hoành hành trên thị trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm