Mô phỏng doanh nghiệp - Giải pháp đào tạo Quản trị kinh doanh thời hội nhập

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/06/2018

Là một ngành học với đa dạng cơ hội nghề nghiệp trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hội nhập, Quản trị kinh doanh luôn là lựa chọn hàng đầu của đông đảo thí sinh trong mỗi mùa thi.

Tuy nhiên, trước những yêu cầu khắt khe của thị trường lao động hiện đại, sinh viên Quản trị kinh doanh rất cần được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thực tiễn.

Vượt qua những nhược điểm của hình thức đào tạo truyền thống “nặng” lý thuyết truyền thống, một số trường đại học uy tín đang bắt đầu áp dụng những phương pháp mới thực tiễn hơn, tiếp cận hiệu quả hơn với môi trường kinh doanh. Trong đó, phương pháp đào tạo Quản trị kinh doanh thông qua mô phỏng doanh nghiệp đang chứng tỏ được giá trị tích cực.

“Doanh nghiệp mô phỏng” để phát triển kỹ năng thực tế

Quản trị kinh doanh là một ngành mang tính chất tổng hợp, liên quan đến nhiều khâu khác nhau trong hoạt động kinh doanh như điều hành - quản lý sản xuất, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, quan hệ khách hàng, marketing... Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức trên tất cả các lĩnh vực; tuy nhiên, các bạn cần “đất” để vận dụng những kiến thức ấy, qua đó hình dung được môi trường làm việc thực tiễn. Và đây chính là động lực “ra đời” những “doanh nghiệp” ngay trên giảng đường.

Mô phỏng doanh nghiệp - Giải pháp đào tạo Quản trị kinh doanh thời hội nhập - Ảnh 1.

Mô phỏng doanh nghiệp là hoạt động “truyền lửa” hiệu quả cho sinh viên Đại học HUTECH

Tại một trong những trường uy tín đào tạo Quản trị kinh doanh hàng đầu hiện nay - Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH), mô phỏng doanh nghiệp đang là hoạt động “truyền lửa” hiệu quả cho sinh viên. Cụ thể, tùy theo từng môn học, mỗi nhóm sinh viên sẽ tự “thành lập” một doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực yêu thích. Với các chức danh cụ thể như Giám đốc kinh doanh, Giám đốc tài chính, Giám đốc nhân sự, Trưởng phòng Marketing, Chuyên viên Logistics... các bạn sẽ lên chiến lược chung, lập kế hoạch hoạt động cho các thị trường nhất định và giải quyết những tình huống cụ thể do “khách hàng khó tính” - chính là giảng viên và các nhóm phản biện đưa ra.

Mô phỏng doanh nghiệp - Giải pháp đào tạo Quản trị kinh doanh thời hội nhập - Ảnh 2.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh ở HUTECH thực hành thuyết trình dự án

Thông qua hoạt động mô phỏng doanh nghiệp, sinh viên Quản trị kinh doanh HUTECH vừa có thể ứng dụng được kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề, phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết như lập kế hoạch, thuyết trình, phản biện,... để qua đó làm quen và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường kinh doanh. Như Ngọc (sinh viên năm 2) hào hứng chia sẻ: “Học kiểu này rất thích, cảm giác như đang đi làm công ty thật sự. Trong quá trình tập làm kế hoạch, được thầy cô nhận xét và các bạn phản biện thì kiến thức “ngấm” dần, ngoài ra em cũng học được cách thuyết trình ý tưởng của mình trước đông người nữa”. Không chỉ “thực học - thực hành”, nhiều ý tưởng startup độc đáo của sinh viên HUTECH cũng đã ra đời từ những doanh nghiệp mô phỏng như thế.

Để thành công với Quản trị kinh doanh, rất cần thêm bản lĩnh vững vàng!

Nhiều nghiên cứu cho thấy, kỹ năng quyết định đến 75% thành công của một người làm kinh doanh - nhất là kỹ năng xây dựng chiến lược, đàm phán, làm việc nhóm. Chính vì vậy, bên cạnh khối kiến thức và kỹ năng chuyên môn, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh luôn cần được trang bị thêm các kỹ năng mềm để có thể thích nghi tốt nhất trong môi trường kinh doanh hiện đại không ngừng biến đổi. Vì kỹ năng khó có thể “học” bằng lời, nên một môi trường năng động Đại học năng động chính là nền tảng giúp sinh viên phát triển - thông qua những sân chơi học thuật, hoạt động ngoại khóa đa dạng.

Mô phỏng doanh nghiệp - Giải pháp đào tạo Quản trị kinh doanh thời hội nhập - Ảnh 3.

Ngày hội việc làm khối ngành kinh tế mang nhiều cơ hội đến cho sinh viên HUTECH

Chẳng hạn, tại HUTECH, bên cạnh hoạt động mô phỏng doanh nghiệp, các đồ án, dự án và Học kỳ doanh nghiệp từ 2,5-4 tháng, sinh viên Quản trị kinh doanh còn được tạo điều kiện tham gia CLB Nhà quản trị tương lai, giao lưu với các doanh nhân thành đạt - đặc biệt là các thành viên CLB Doanh nhân - Cựu sinh viên HUTECH, tham gia các phong trào... để trau dồi, phát triển kỹ năng. Đồng thời, lợi thế trường có hoạt động kết nối doanh nghiệp chặt chẽ, những ngày hội việc làm mang đến cho sinh viên HUTECH cơ hội thực tập và tuyển dụng xứng đáng.

Để thành công với ngành Quản trị kinh doanh, không chỉ cần nỗ lực không ngừng, bạn trẻ đặc biệt cần “đi đúng hướng” – trang bị những gì mà thế giới kinh doanh đòi hỏi. Với hiệu ứng tích cực đã đạt được, hình thức mô phỏng doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ là nền tảng cho những thế hệ cử nhân Quản trị kinh doanh toàn diện.

Năm 2018, HUTECH tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh với 04 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) theo 2 phương thức:

1. Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia: Theo quy định của Bộ GD-ĐT.

2. Xét tuyển học bạ lớp 12: Tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm