Miu Lê: "Nghĩ tôi ăn may cũng không sao, vận may hết rồi thì phải tự cố gắng nhiều hơn thôi"

Ngọc Mai - Dã Phong, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 16/09/2018

Miu Lê đã dành thời gian chia sẻ nhiều hơn về sản phẩm âm nhạc trở lại cũng như tâm sự thêm những câu chuyện trong khoảng thời gian gần 1 năm vắng bóng trên đường đua Vpop.

Hơn một năm kể từ khi Miu Lê dừng chân tại chương trình "Sao Đại Chiến" mùa đầu vì phải đối diện với áp lực lớn từ dư luận, ngày 11/9, khán giả mới được thấy Miu Lê trở lại Vpop với ca khúc mới của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền mang tên "Muốn". Ca khúc đánh dấu sự "lột xác" của cô cả về âm nhạc lẫn hình tượng: từ một cô nàng trong sáng, nhẹ nhàng với những bản Pop quen thuộc, Miu Lê thử nghiệm với dòng nhạc lạ tai Latin Pop pha Synth Pop, tạo hình cũng trở nên gợi cảm, quyến rũ hơn hẳn.

Vẫn là một cô gái hóm hỉnh, tinh nghịch mà khán giả vẫn biết từ trước tới nay, nhưng trong cuộc trò chuyện lần này, Miu Lê lại phần lắng lại hơn để trải lòng một cách chân thành và chậm rãi về sự nghiệp ca hát đã qua, về cảm xúc khi trở lại cũng như dự định âm nhạc trong thời gian tới.

MV "Muốn" (Wanna) - Miu Lê


Hơn 1 năm "im hơi lặng tiếng", tại sao Miu Lê lại chọn thời điểm này để ra mắt sản phẩm âm nhạc mới?

Vắng bóng ở Vpop thời gian dài, nhìn thấy nghệ sĩ khác ồ ạt ra sản phẩm, tôi thấy rất buồn, nôn nóng chứ không phải hoàn toàn bỏ mặc công việc ca hát. Lúc nào tôi cũng mong muốn tần suất làm việc của mình được liên tục, không bị gián đoạn bởi bất kì một nguyên nhân nào.

Khoảng thời gian trước, tôi tạm ngưng lại là bởi chưa tìm được cảm hứng và ekip thực sự để làm việc. Tôi đã phải thay đổi rất nhiều từ quản lý, ekip vì mọi người không thể đi cùng nhau đường dài. Gần đây, khi mọi thứ được củng cố, tất cả đã cùng nhau cộng hưởng tạo cho tôi nhiều cảm hứng làm việc. Và lần này, tôi muốn bản thân cứ duy trì đều hoạt động để không phải có thêm một "sự trở lại" nào nữa.

Miu Lê: Nghĩ tôi ăn may cũng không sao, vận may hết rồi thì phải tự cố gắng nhiều hơn thôi - Ảnh 2.

Thời gian vắng bóng, chị có cảm thấy sức hút của mình bị giảm đi không? Những show diễn của chị thời gian qua thế nào?

Có chứ. Nếu mình không có sự tương tác thì khán giả tất nhiên sẽ nản, người yêu mến tất nhiên sẽ bị phân tâm, phải san sẻ tình cảm cho các nghệ sĩ khác. Nhưng với tôi không có gì là muộn màng, tôi sẽ bắt đầu lại.

Về show diễn, tôi không bị áp lực về mặt tài chính nên không tự gây áp lực cho bản thân phải chạy show. Trước đây, tôi cũng từng nhận biểu diễn ở bar, nhưng giờ thì hạn chế vì tính chất môi trường đó hơi phức tạp. Khán giả say xỉn, kích động rất nguy hiểm, nên tôi chỉ biểu diễn ở những sân khấu phù hợp với bản thân. Còn nhớ có một lần diễn tại Hải Phòng, mới hát nửa bài thì tôi nghe thấy một tiếng súng vang lên, bảo vệ phải lên sân khấu dẫn tôi ra về bằng lối cửa sau. Nhiều sự cố mình không thể lường trước được.

Có nghệ sĩ thu hút truyền thông bằng cách tạo ra scandal, sau những ồn ào thì họ tăng cát-xê lên. Điều này trong quan điểm của Miu Lê thế nào?

Tôi không cổ súy cho chuyện tạo scandal để được tăng cát-xê, việc sử dụng ồn ào để tăng cát-xê cũng không bao giờ xảy ra với tôi. Thậm chí, nếu có scandal xảy ra, tôi còn không muốn mình xuất hiện. Tạo scandal chỉ được chú ý một thời gian, sẽ đến lúc bản thân họ thấy mệt. Thành công được đo bởi đường dài mà những người lao động chân chính sẽ luôn phấn đấu đến cùng.

Miu Lê: Nghĩ tôi ăn may cũng không sao, vận may hết rồi thì phải tự cố gắng nhiều hơn thôi - Ảnh 3.

Cách đây gần 1 năm, chị từng đưa ra phát ngôn "Đừng gọi tôi là ca sĩ". Chị có nghĩ câu nói này sẽ khiến khán giả có cảm nhận Miu Lê là một nghệ sĩ rất ngông?

Tôi không phải không muốn khán giả gọi mình là ca sĩ, mà tự thấy chưa xứng đáng với danh xưng đó. Tôi còn thiếu sót và phải học hỏi rất nhiều. Vậy nên, khi mọi người biết đến mình và gọi là Miu Lê, tôi đã thấy may mắn lắm rồi. Quan trọng là tôi chứng minh mình làm được gì, còn danh xưng cũng không phải yếu tố tiên quyết. Bất cứ sản phẩm tôi làm ra đều để phục vụ đối tượng khán giả riêng của mình còn để hài lòng tất cả mọi người thì không thể.

Ngay thời điểm này, tôi vẫn giữ quan điểm đó. Bởi người chuyên sâu về diễn xuất sẽ được gọi là diễn viên, chuyên sâu về ca hát sẽ được gọi là ca sĩ, còn tôi đứng giữa thì gọi Miu Lê cho gọn, chứ không hề có ý ngông cuồng hay bỡn cợt với nghề này như mọi người từng nghĩ.

Chị phản ứng thế nào trước sự bất bình của khán giả lúc đó?

Lúc đó, tôi không phản ứng gì bởi bản thân không có thói quen đọc bình luận của khán giả. Tự bản thân cảm thấy mình dễ bị tác động vào tư tưởng, tôi sẽ tự bảo vệ mình bằng việc không tiếp xúc với các bình luận.

Tôi là người sẽ không nghe lời ra tiếng vào ngay đâu, chỉ khi bản thân mình va chạm thì tự khắc sẽ hiểu ra được vấn đề và rút ra bài học cho mình. Và đặc biệt những lời góp ý đó nếu đến từ những người thân, những người mà tôi tôn trọng thì tôi sẽ lắng nghe hơn. Chứ bạn không thể nào vì chín người mười ý mà đánh mất chính kiến. Mọi người có thể nghĩ tôi ngông cuồng nhưng đó là cách tôi đang sống thẳng thắn và thật với bản thân mình.

Miu Lê: Nghĩ tôi ăn may cũng không sao, vận may hết rồi thì phải tự cố gắng nhiều hơn thôi - Ảnh 4.

Về quan điểm cho rằng những thành công mà Miu Lê có được chỉ là sự ăn may, và may mắn đó đang hết dần. Chị nghĩ sao?

Tôi không phủ nhận mình là người may mắn, điều đó không sao cả. Tôi biết có những người phải trày da tróc vảy để làm nghề, lận đận vô cùng, có bằng cấp rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn phải làm việc những nơi không liên quan. Vì vậy, tôi biết ơn may mắn đó đã cho tôi có được những điều đáng quý.

Quay ngược lại thời điểm bộ phim "Em là bà nội của anh", tôi được nhận vai diễn đó là may mắn, nhưng phải thừa nhận tôi có một chút khả năng thì mới có thể hoàn thành tốt nó. Bởi nếu giao cho tôi một vai diễn hay nhưng tôi diễn không tốt thì còn gọi là may mắn nữa không?

Tôi từng nói bản thân không bị áp lực bởi "Em là bà nội của anh" nhưng về sau tôi mới thấy hiệu ứng tung hô của khán giả lại khiến tôi càng ngày càng áp lực. Khi nhận được các kịch bản khác, tôi thấy vai diễn chưa đủ và mình vẫn cần một cái gì hơn thế. Đó là lí do mà mặc dù thời gian qua có rất nhiều phim mời nhưng tôi vẫn thấy mình chưa phù hợp. Còn về âm nhạc, tôi là người có cái tôi khá lớn, cá tính mạnh, dù bản thân cũng biết là khán giả rất chờ đợi sản phẩm mới nhưng tôi muốn ưu tiên làm những gì mình yêu thích, hơn là chuyện tập trung chinh phục số đông mà không khiến mình thỏa mãn.

Thời gian qua, tôi im lặng, mọi người nghĩa là hết "vận may" cũng được. Bây giờ cũng đã đến lúc tôi phải cố gắng thật nhiều hơn, bởi làm gì có ai may mắn cả đời. Còn bất cứ chuyện gì đã xảy ra thì nó là hướng tốt nhất mà nó có thể xảy ra rồi. Tôi tin như vậy.

Chị có sợ cứ mãi chú tâm vào phim ảnh, thì ở lĩnh vực âm nhạc người ta sớm sẽ quên mình?

Chắc chắn. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy may mắn vì mình được làm việc song song ở hai môi trường âm nhạc và điện ảnh. Mỗi môi trường đều có cái thú vị riêng và mình không được phủ nhận vai trò của nó. Mọi người vẫn gọi tôi song song là ca sĩ - diễn viên nhưng thành tựu tôi có được sau bộ phim "Em là bà nội của anh" quá lớn, nó cộng hưởng cho cả âm nhạc nên bản thân phải chấp nhận đứng ở cả hai bên, không thể nào vững chắc như người ta.

Đây cũng là một điều hay để đối tượng âm nhạc của tôi được rộng mở hơn. Tôi không nhất quyết bắt mọi người phải gọi mình là diễn viên hay ca sĩ, tôi chỉ mong muốn mọi người gọi là Miu Lê, và bản thân được vùng vẫy trong cả hai môi trường mà mình yêu thích. Trong khoảng thời gian bỏ lỡ âm nhạc, tôi cũng tự nhận thấy mình bị khán giả bỏ quên, ý thức được rằng phải làm việc và tăng tốc nhiều hơn.

Giọng hát live của Miu Lê nhận nhiều đánh giá tiêu cực, chị nghĩ sao?

Tôi tự nhận thấy bản thân có chất giọng mỏng, khi đứng trên sân khấu, tôi luôn phải xin BTC cho micro lớn hơn. Cột hơi khoẻ hay không là do tập luyện nhưng trời sinh chất giọng mỏng thì mình không khắc phục được. Nói như vậy không có nghĩ trời sinh như nào mình mặc kệ như thế, tôi vẫn phải tập luyện cách hát sao cho tình cảm hơn. Diễn xuất hay ca hát thì cảm xúc cũng đều rất quan trọng, có thể hát chênh phô một chút nhưng có tình thì vẫn dễ chạm tới trái tim của khán giả hơn.

Miu Lê: Nghĩ tôi ăn may cũng không sao, vận may hết rồi thì phải tự cố gắng nhiều hơn thôi - Ảnh 5.

Trong suốt thời gian vắng bóng, Miu Lê đã chuẩn bị những gì cho việc trở lại?

Điều tôi tâm đắc nhất là xây dựng nền tảng sức khoẻ cho mình, có sức khoẻ tốt thì cột hơi cũng vững chắc hơn, đóng phim cũng đủ sức lực để hoàn thành trọn vẹn. Tôi dành nhiều thời gian để tập luyện, tập hát, tập nhảy, tất cả mọi thứ, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, chỉ là chưa có sản phẩm mới gửi tới khán giả.

Về sản phẩm mới nhất, "Muốn" là ca khúc lạ tai, đánh dấu sự thay đổi của Miu Lê. Nhưng chị có nghĩ việc mình thay đổi là một sự liều lĩnh không?

Sau một khoảng thời gian im lặng và quay lại, tôi nghĩ mình nên có gì đó mới, nếu cứ là mình thì hơi chán. Tôi không phủ nhận quá khứ của mình, từng nhẹ nhàng, thướt tha, trẻ con nhưng ai cũng phải lớn lên. Khi mình lớn lên thì tư tưởng, cảm xúc, cảm nhận của mình đều khác đi. Nếu cả đời mình trung thành với một hình tượng, một thể loại âm nhạc, khán giả tất yếu sẽ thấy nhàm chán. Vì thế, tôi chọn cách thay đổi để bản thân cũng thấy mình mới mẻ hơn.

"Muốn" là một ca khúc khá khó hát live, Miu Lê có tự tin để thể hiện trên sân khấu lớn không và có từng bị ám ảnh với lời chê "hát live dở" trước đó?

Tôi không ám ảnh khi bị chê như vậy và cũng tự tin thể hiện ca khúc này trên các sân khấu. Cách hát của bài này khác hoàn toàn với những ca khúc trước, cộng hưởng cả bản phối, âm nhạc,... tất cả sẽ tạo ra một tổng thể thú vị trên sân khấu.

Miu Lê có từng mua view cho sản phẩm của mình không? Và chị nhận xét thế nào về chuyện nghệ sĩ mua view?

Từ trước tới nay, tôi không mua view. Tuy nhiên, nếu nghệ sĩ khác có khả năng thì họ cứ làm cũng không sao, miễn không làm hại đến ai là được.

Cảm ơn những chia sẻ của Miu Lê.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm