Miền Trung đón nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp hửng nắng

Nguyễn Hoài, Theo Tiền Phong 16:05 02/04/2023

Hôm nay, nắng nóng cục bộ đã xuất hiện ở vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. Dự báo từ mai, nắng nóng gia tăng về cường độ và mở rộng về phạm vi. Miền Bắc từ mai cũng chấm dứt đợt nồm ẩm kéo dài nhiều ngày qua.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 13 giờ trưa nay (2/4), một số nơi ở vùng núi phía Tây khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã ghi nhận nhiệt độ trên 35 độ như tại Tương Dương (Nghệ An), Nam Đông (Thừa Thiên Huế).

Dự báo trong hai ngày tới (3-4/4), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ, riêng vùng ven biển ngày 3/4 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên trong hai ngày 3-4/4 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày 4/4 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Miền Trung đón nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp hửng nắng - Ảnh 1.

Miền Trung và Tây Bắc Bộ đón nắng nóng diện rộng trong các ngày từ 3-5/4.

Dự báo, nắng nóng ở khu vực phía các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài đến ngày 5/4.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là cháy rừng ở các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tại các tỉnh miền Bắc, sau nhiều ngày nồm ẩm, từ ngày mai trời hửng nắng, nền nhiệt tăng nhẹ. Dự báo trong hai ngày 4-5/4, miền Bắc có nắng nhẹ, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31-33 độ.

Chỉ số tia UV tại miền Trung và Nam Bộ trong hai ngày tới ở ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe con người, miền Bắc ở ngưỡng gây hại cao. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng, đeo kính râm và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Mùa hè năm nay được nhận định đến sớm và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trước đó trong tháng 3 trên phạm vi cả nước ghi nhận 4 đợt nắng nóng diện rộng, diễn ra vào các ngày từ 22-23/3 tại Tây Bắc Bộ, từ 22-24/3 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Tại Đông Nam Bộ ghi nhận 2 đợt nắng nóng vào các ngày 21-22/3 và 26- 30/3.

Trong đó, đáng lưu ý là đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, cũng là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2023 xảy ra trên khu vực Tây Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 22-24/3. Đây là đợt nắng nóng tháng 3 gay gắt nhất trong lịch sử với nhiều kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ nửa cuối tháng 4, nắng nóng sẽ gia tăng tần suất và mở rộng phạm vi ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm