Miền Bắc rét đậm dịp Tết Nguyên đán

PV (t/h), Theo Trí Thức Trẻ 16:13 10/01/2023

Theo dự báo, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc từ ngày 15/1 đến 29/1 (từ 24 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng) gây mưa và làm nhiệt độ giảm mạnh.

Mới đây, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đưa ra dự báo về tình hình thời tiết, thiên tai dịp Tết Nguyên đán và trong năm 2023.

Theo đó, khả năng sẽ có một đợt không khí lạnh bổ sung vào khoảng từ ngày 15-18/1 (tức từ 24-27 tháng Chạp).

Do đó, trước Tết Nguyên đán, miền Bắc có khả năng xảy ra rét đậm, sau đó trời vẫn duy trì ở ngưỡng rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN. Trong dịp Tết, mưa có khả năng xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Miền Bắc rét đậm dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo nhận định từ trung tâm khí tượng, từ ngày 19 đến 24/1 (28 tháng chạp đến mùng 3 Tết), miền Bắc nằm sâu trong khối không khí lạnh, vùng núi duy trì rét đậm, rét hại, trung bình ngày 13-15 độ C trở xuống. Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ mưa phùn; dự báo nhiệt độ trung bình ngày ở Hà Nội 15-17 độ C.

Cụ thể, ngày 24 tháng Chạp, không khí lạnh mạnh tràn xuống. Từ đêm 24 đến hết ngày 26 có mưa, trời rét đậm trên diện rộng.

Từ 27 đến 29 tháng Chạp, nhiều khả năng trời sẽ rét kiểu hanh khô, đêm rét đậm, ngày có nắng nhưng vẫn lạnh. Gió bắc khá mạnh.

Từ 30 Tết đến hết mùng 1 Tết, có khả năng có thêm không khí lạnh tràn xuống gây mưa nhỏ và rét đậm trở lại. Mùng 2 Tết vẫn rét đậm nhưng không mưa. Từ mùng 3 Tết, có thể trời sẽ ấm dần lên.

Thời tiết từ mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng, thời điểm này, theo ông Nguyễn Văn Hưởng, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên dịp Tết phổ biến ít mưa, nhiệt độ cao nhất phổ biến 28 - 31 độ C. Nam Bộ khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày có nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32 - 33 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những thông tin trên là nhận định ban đầu về thời tiết Tết. Từ 16/1, bản tin dự báo thời tiết Tết Quý Mão sẽ được Trung tâm cập nhật hàng ngày.