Michael Phelps: Huyền thoại cũng chỉ là con người mà thôi

Mạnh Hào, Theo Trí Thức Trẻ 09:31 13/08/2016

Một điều không thể phủ nhận: Michael Phelps là kình ngư vĩ đại nhất trong mọi thời đại. Nhưng vĩ đại như thế nào thì Phelps cũng vẫn chỉ là một con người.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 1.

Phelps đã có 21 huy chương vàng Olympic, cân bằng kỷ lục tồn tại 2168 năm của Leonidas of Rhodes.

Cách đây một ngày, tờ Washington Post khẳng định Phelps đã cân bằng kỉ lục tồn tại 2168 năm của Leonidas of Rhodes như là người giành huy chương vàng cá nhân nhiều nhất. Ở đây, dù Phelps đã có trong tay 21 danh hiệu ở 5 kì Olympic nhưng chỉ 12 huy chương trong số này là những danh hiệu cá nhân và 9 huy chương còn lại là những danh hiệu đồng đội.

Nói ngắn gọn, kì tích của Phelps có lẽ chỉ xảy ra một lần trong đời và chắc chắn là trong cuộc đời của chúng ta, chúng ta chắc chắn không thể chứng kiến một sự nghiệp như vậy nữa.

Có điều, nếu "Viên đạn Baltimore" - biệt danh của Michael Phelps - là một ngôi sao trên đường đua xanh, một VĐV chuyên nghiệp trong tập luyện và thi đấu, chẳng ai quên được rằng, anh cũng là một tay chơi thực sự.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 2.

Song song với sự nghiệp lẫy lừng là một Phelps đầy tranh cãi với những scandal ngoài đường đua xanh.

Không phủ nhận tập ra tập, chơi ra chơi, những gì Phelps để lại trên mặt báo đều là các scandal bởi thay vì tuyên bố không uống rượu hay dùng ma túy nhằm tập trung cho mục tiêu giành huy chương vàng, kình ngư người Mỹ lại quá nổi tiếng ở những bữa tiệc.

Thật may cho thể thao Mỹ nói chung và bơi lội Mỹ nói riêng, rắc rối với Phelps chỉ xuất hiện vào năm 2009, nghĩa là 1 năm sau đỉnh cao sự nghiệp của anh tại Olympic Bắc Kinh 2008, nơi anh giành 8 huy chương vàng. Chỉ vì tấm hình anh hít marijuana trong một bữa tiệc tại trường đại học Nam Carolina, Phelps đã bị nhiều nhà tài trợ hủy hợp đồng.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 3.

Bức hình hít marijuana từng khiến Phelps gặp rất nhiều rắc rối.

Trong số này, Kellogg - thương hiệu nổi tiếng của Keebler - một công ty chuyên sản xuất về bánh quy và ngũ cốc dinh dưỡng của Mỹ những năm cuối thế kỷ 19 - tuyên bố: "Hành động gần đây của Michael không phù hợp với hình ảnh của Kellogg."

Còn Liên đoàn bơi lội Mỹ khẳng định: "Chúng tôi quyết định gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Michael bởi vì anh ấy làm mọi người thất vọng, đặc biệt là những thành viên nhí của bơi lội Mỹ vốn xem anh ấy là thần tượng."

Và giống như Kellogg, Liên đoàn bơi lội Mỹ đã từ chối hỗ trợ ngân sách cho Phelps.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 4.

Hình ảnh ăn chơi trác táng thường thấy trong sự nghiệp lừng lẫy của Phelps.

Rồi đến năm 2014 khi kình ngư người Baltimore bị cảnh sát bắt giữ trong tình trạng lái xe có hơi men. Lật lại hồ sơ, hóa ra đây là lần thứ hai Phelps nhận tội danh tương tự, sau tháng 11/2004 khiến anh bị treo bằng 18 tháng và nộp phạt 200 bảng.

Còn với vụ việc mới nhất này, án phạt dành cho Phelps là 6 tháng không được bơi từ Liên đoàn bơi lội Mỹ và không được tham dự giải thế giới năm 2015.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 5.

Phelps từng bệ rạc và bị cảnh sát bắt giam do lái xe trong tình trạng có hơi men.

Mặc dù vậy, trong rủi có may. Vụ bắt giữ vào năm 2014 giống như một gáo nước lạnh làm thức tỉnh Phelps. Anh trải qua một đợt điều trị tâm lý kéo dài 45 ngày ở trung tâm Meadows tại Arizona, không chỉ giải quyết những rắc rối có liên quan đến rượu, ma túy mà còn giúp anh hàn gắn mối quan hệ với cha mình sau vụ ly hôn của cha mẹ lúc anh mới 9 tuổi.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 6.

Phelps từng vướng vào scandal với người phụ nữ chuyển giới 41 tuổi có tên là Taylor Chandler.

Sau 6 tuần, Phelps đã biến thành một con người hoàn toàn khác. Dĩ nhiên, ngôi sao Olympic vẫn còn vướng vào scandal với một phụ nữ chuyển giới 41 tuổi Taylor Chandler nhưng rồi một lần nữa, người kéo anh khỏi khủng hoảng là cựu hoa hậu bang California, Nicole Johnson. Họ hẹn hò kể từ năm 2009 và tháng 5 năm nay, cậu con trai Boomer Robert của hai người đã chào đời.

Michael Phelps: Huyền thoại của những scandal bên ngoài đường đua xanh - Ảnh 7.

Cựu hoa hậu Mỹ Nicole Johnson đã kéo Phelps ra khỏi những cám dỗ.

Tất cả là lí do để Phelps giữ được đôi chân trên mặt đất, nếu không muốn nói họ là động lực để anh trở lại là một con người đặc biệt.

5 kì Olympic, 26 huy chương, trong đó có 22 huy chương vàng và tất cả vẫn đang đếm tiếp...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày