Meta bị kiện vì thu thập dữ liệu từ hơn 600 bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế

Vũ Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 15:30 18/06/2022

Meta vừa bị đệ đơn kiện với cáo buộc cho phép dữ liệu y tế riêng tư được chia sẻ bí mật với Facebook mỗi khi bệnh nhân truy cập website của một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, công cụ theo dõi Pixel của Facebook chuyển hướng liên lạc của bệnh nhân và các thông tin được cho là "an toàn" mà không hề có sự cho phép. Đơn kiện, vốn đã được đệ trình lên tòa án liên bang San Francisco, theo đó cáo buộc Meta vi phạm luật liên bang và tiểu bang.

Meta bị kiện vì thu thập dữ liệu từ hơn 600 bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế - Ảnh 1.

Đây được coi là đơn kiện tập thể mới nhất, thay mặt cho hàng triệu bệnh nhân nhằm vào Meta - gã khổng lồ truyền thông xã hội. Trước đó, Meta cũng đã bị các cơ quan quản lý điều tra về các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư trong suốt một thập kỷ, với cáo buộc rằng tập đoàn đã thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng để nhắm mục tiêu cho quảng cáo. Trường hợp công cụ Pixel mới đây thì khác vì bên nguyên đơn cho rằng Facebook đã lấy dữ liệu bí mật trong khi hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ trên cổng thông tin điện tử bệnh viện.

Trong đơn kiện, bên nguyên đơn, hiện đang giấu tên, cho biết mình là một bệnh nhân đã truy cập vào cổng thông tin của hệ thống y tế Baltimore để xem kết quả xét nghiệm, đặt lịch hẹn và liên lạc với các bác sĩ. Sau khi biết mình bị thu thập dữ liệu trái phép, người đàn ông này đã yêu cầu các khoản bồi thường thiệt hại, cho rằng Meta vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư của Truyền thông Điện tử liên bang và làm đơn khiếu nại theo hiến pháp về việc xâm phạm quyền riêng tư.

Meta bị kiện vì thu thập dữ liệu từ hơn 600 bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế - Ảnh 2.

Meta bị kiện vì thu thập dữ liệu riêng tư từ hơn 600 bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế

Trước đó, The Markup, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận, công bố kết quả điều tra cho thấy 33 trong số 100 bệnh viện hàng đầu của Newsweek đã sử dụng công cụ Pixel trên các trang đặt lịch hẹn. Điều này được cho là có thể vi phạm luật bảo mật thông tin y tế liên bang. Báo cáo cũng cho biết một số bệnh viện hiện đã loại bỏ Pixel ra khỏi website của mình.

Theo các chuyên gia, vụ kiện lần này đặc biệt nghiêm trọng bởi quy mô ảnh hưởng. Trang web của ít nhất 664 hệ thống bệnh viện hoặc các nhà cung cấp dịch vụ y tế đã nhận dữ liệu bệnh nhân thông qua công cụ Pixel.

Hiện Meta vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào. Đại diện bộ phận kinh doanh tập đoàn chỉ cho biết: “Nếu cơ chế lọc tín hiệu của Meta phát hiện dữ liệu nhạy cảm có liên quan đến sức khỏe, chúng sẽ ngay lập tức ngăn dữ liệu đó bị truy cập’’.

Thực tế, từ đầu năm 2022 đến nay, Meta bị kiện khá nhiều về vấn đề thu thập dữ liệu. Tập đoàn này hồi tháng 2 còn chấp nhận bồi thường 90 triệu USD trong vụ kiện cáo buộc vi phạm quyền riêng tư, tự ý thu thập dữ liệu trình duyệt web của người dùng. Facebook sau đó đã phải xóa toàn bộ dữ liệu liên quan và bồi thường cho bên nguyên đơn dựa trên mức độ bị ảnh hưởng của họ.

Meta bị kiện vì thu thập dữ liệu từ hơn 600 bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế - Ảnh 3.

Hồi tháng 2, Meta chấp nhận bồi thường 90 triệu USD trong vụ kiện cáo buộc vi phạm quyền riêng tư

"Việc đạt thỏa thuận dàn xếp trong trường hợp này là để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông. Chúng tôi hài lòng với kết quả này", đại diện Meta cho biết.

Được biết, lá đơn kiện tập thể này được đệ trình lên tòa án từ năm 2012, tổng hợp 21 vụ kiện riêng biệt trên khắp nước Mỹ trong giai đoạn 2011-2012. Những nguyên đơn này tố Facebook sử dụng cookie và một chương trình mở rộng trên trình duyệt (plug-in) để thu thập thông tin truy cập trang web của họ.

https://cafebiz.vn/meta-bi-kien-vi-thu-thap-du-lieu-tu-hon-600-benh-vien-va-nha-cung-cap-dich-vu-y-te-20220618093821774.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày