Mẹo giặt quần áo giúp khô ráo, thơm tho bất chấp tiết trời ẩm nồm

Thuỷ Linh, Theo Giáo dục và Thời đại 16:17 06/02/2023

Giặt quần áo khi thời tiết ẩm nồm là nỗi kinh hoàng của các bà nội trợ bởi quần áo lâu khô, có mùi khó chịu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để khắc phục tình trạng này, chị em hãy áp dụng ngay những mẹo giặt giũ cực đơn giản dưới đây để quần áo nhanh khô và luôn thơm tho dù trời nồm ẩm ra sao.

Ngâm trước khi giặt

Điều kiện thời tiết ẩm ướt là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn sinh trưởng và gây ra những mùi hôi khó chịu trên quần áo. Ấy vậy, nhiều chị em nội trợ thường ngại giặt giũ quần áo vào những ngày trời nồm, nên có tâm lý chờ đến hôm trời nắng ấm mới mang ra xử lý.

Việc này hoàn toàn sai lầm, bởi vì khi quần áo dơ chất đống ngày này qua ngày kia sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc quần áo phát triển nhanh hơn bình thường. Do đó, nếu bạn quá ngán ngẩm với quần áo bẩn mà trời lại ẩm mốc thì có thể ngâm trước khi giặt để loại bỏ bớt những chất bẩn đang bám dính, giúp cho quá trình giặt được sạch và nhanh hơn.

Giặt quần áo bằng nước ấm

Sau khi giặt quần áo xong bạn nên ngâm quần áo vào trong chậu nước nóng với nhiệt độ khoảng 60 độ, sau đó vắt ráo đi là được. Nước nóng sẽ giúp quần áo được bốc hơi nhanh hơn và làm quần áo nhanh khô hơn vào những ngày thời tiết mưa, ẩm.

Sử dụng nước xả vải khi giặt quần áo

Dù giặt tay hay giặt máy thì cũng nên sử dụng thêm nước xả vải để quần áo được sạch xà phòng và thơm hơn.

Lưu ý là nên ngâm quần áo trong nước xả trong vòng 10 -15 phút để cho mùi hương thấm sâu vào trong từng thớ vải, giúp cho quần áo thơm lâu hơn, tránh được những mùi ẩm mốc, khó chịu do các vi khuẩn thường xuất hiện trong mùa nồm ẩm gây ra.

Hãy vắt 2 lần

Kết thúc chu trình giặt bao giờ cũng là vắt. Nhờ lực vắt của máy mà quần áo rất ráo nước phơi cũng nhanh khô hơn. Nhưng để gia tăng khả năng... nhanh khô, sau khi máy kết thúc chu trình vắt, bạn có thể gỡ tơi quần áo rồi khởi động chế độ vắt thêm lần nữa. Việc này sẽ giúp những món quần áo trở nên ráo hơn, nhanh khô hơn.

Phơi ngược quần áo

Mẹo giặt quần áo giúp khô ráo, thơm tho bất chấp tiết trời ẩm nồm - Ảnh 2.

Bạn có thể phơi ngược quần áo để đồ dễ nhanh khô ráo hơn. Đầu tiên, hãy vắt thật ráo nước, giũ thật mạnh cho đồ không co rúm, sau đó treo lên móc hoặc trải rộng ra dây phơi tuỳ loại trang phục.

Đố với quần jean, quần tây, áo thun,... bạn nên phơi ngược, dùng kẹp ghim lại trên móc treo sẽ khiến đồ nhanh ráo vào dễ khô hơn.

Cuộn trong khăn lông khô

Sau khi vắt kĩ, bạn trải rộng khăn lông khô và cuốn quần áo vào trong. Sau đó tiếp tục vắt để khăn rút bớt nước từ quần áo. Sau đó đem phơi, bạn sẽ thấy quần áo khô nhanh bất ngờ.

Khoảng cách phơi ít nhất là 5cm giữa 2 móc để nhanh khô

Để quần áo mau khô, hãy phơi bằng móc và tốt nhất là không gấp mà để quần áo rũ thẳng xuống. Không phơi chồng quần áo lên nhau. Với khăn bàn, chăn mền và ga trải giường, hãy trải rộng và vắt trên lan can, tay cầu thang hay lên lưng một loạt ghế xếp thành dãy. Nguyên tắc là phơi làm sao để không khí dễ lùa qua các lớp vải. Khoảng cách giữa hai móc ít nhất phải là 5cm.

Sử dụng máy sấy/máy giặt sấy

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả cũng như khiến việc giặt giũ trở nên nhẹ nhàng hơn là sử dụng máy giặt sấy. Bạn có thể tích hợp trong cùng 1 chiếc máy giặt có chế độ sấy hoặc mua riêng 1 chiếc máy sấy cho gia đình mình.