Mẹ “nữ sinh giao gà” liên tục ngất, tòa phúc thẩm hoãn xét xử

Cao Nguyên, Theo Người lao động 14:48 19/03/2024

Quá trình xét hỏi, sức khoẻ bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại liên tục diễn biến xấu, HĐXX cấp phúc thẩm buộc phải hoãn phiên tòa.

Sáng 19/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền (49 tuổi, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Trần Thị Hiền tiếp tục kêu oan, đề nghị hoãn phiên tòa do vắng mặt tất cả các luật sư bào chữa cho mình và lý do sức khỏe không đảm bảo. Các luật sư của bà Hiền trước đó đều có đơn xin vắng mặt và đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý nhanh, hội đồng xét xử không đồng ý với các lý do đề nghị hoãn phiên tòa và vẫn tiến hành xét hỏi. Luật sư được chỉ định bào chữa cũng không tham gia phiên tòa do bị cáo Hiền không đồng ý cho tham gia bào chữa.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, bị cáo Hiền liên tục có diễn biến xấu về sức khỏe, bị ngất xỉu phải đưa ra kiểm tra y tế.

Mẹ nữ sinh giao gà liên tục ngất, tòa phúc thẩm hoãn xét xử - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà.

Con gái bị cáo là Cao Thảo Loan quá bức xúc vì các đề nghị hoãn phiên tòa của mẹ mình không được đồng ý, phản ứng gay gắt nên cán bộ hỗ trợ tư pháp phải dẫn giải ra ngoài, không cho tiếp tục dự tòa.

Do các điều kiện không đảm bảo, chủ tọa đã phải thông báo hoãn phiên xử và chưa ấn định thời gian mở lại.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm đã nhiều lần bị hoãn bởi các lý do khác nhau. Giữa tháng 7/2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền để làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vụ án.

Đến tháng 5/2022, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm vì cho rằng còn một số tình tiết trong vụ án mâu thuẫn với nhau, chưa thể làm rõ tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, Vì Thị Thu lên khu vực biên giới mua 2 bánh heroine giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh.

Công cùng Lường Văn Hùng đem ma túy bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh. Ngoài ra, các bị cáo còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Tại phiên tòa sơ thẩm, mẹ nữ sinh giao gà kêu oan, cho rằng các bị cáo Công, Toán khai không đúng sự thật sau khi đã bắt cóc, giết hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Và không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội cho bị cáo.

Trong khi đó, các bị cáo Công, Toán, Hùng thừa nhận hành vi phạm tội và không có đơn kháng cáo.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Vì Thị Thu cùng chồng là Vì Văn Toán (SN 1982, kẻ chủ mưu trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) nhận án tù chung thân.

Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng lần lượt nhận án 20 năm tù và án chung thân.

Tại phiên tòa phúc thẩm trước đó, bị cáo Hiền không cầm được nước mắt, giữ nguyên những lời khai trước đây, cho rằng mình bị oan.

Hôm 30 Tết Âm lịch năm Kỷ Hợi (4/2/2019) xảy ra vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại “nữ sinh giao gà” – C.M.D (SN 1997) ở Điện Biên với nhiều đồng phạm gây chấn động dư luận.

Sau hơn một tháng điều tra, Công an tỉnh Điện Biên lần lượt khởi tố, bắt giam tổng cộng 9 người. Trải qua nhiều phiên xét xử, ngày 17/6/2020, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên 6 án tử hình.

Nguyên nhân của vụ án sát hại nữ sinh giao gà C.M.D xuất phát từ việc một trong các bị cáo bán 2 bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) song không đòi được tiền.

Cả nhóm 8 người đã bắt cóc C.M.D dịp giáp Tết 2019, giam giữ bị hại rồi cưỡng hiếp, sau đó sát hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày