Mẹ hối hận vì đã khen thưởng con theo kiểu này: Sai lầm phổ biến nhiều phụ huynh mắc phải

Phan Hằng, Theo Phụ nữ số 11:13 14/03/2024

Nếu khen thưởng con sai cách, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của đứa trẻ.

Có một người mẹ kể rằng, con trai cô rất thích đồ ngọt. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con trai, cô hiếm khi cho con ăn bánh ngọt. Tuy nhiên, vì muốn con trai cố gắng học tập, cô thường thưởng cho con những chiếc bánh hấp dẫn mỗi khi cậu bé nhận được phiếu bé ngoan ở trường mẫu giáo.

Vì vậy, mỗi khi nhận được phiếu bé ngoan, cậu bé rất vui vì nghĩ tới việc được mẹ cho ăn bánh. Nếu tuần nào không nhận được, cậu bé tỏ ra chán nản vì không có món bánh ngọt yêu thích.

Mẹ hối hận vì đã khen thưởng con theo kiểu này: Sai lầm phổ biến nhiều phụ huynh mắc phải - Ảnh 1.

Khen ngợi con cũng cần phải đúng cách. (Ảnh minh họa)

Sau này, khi đọc được các ý kiến của các chuyên gia, người mẹ mới nhận ra cách khen thưởng của mình là sai lầm.

Trẻ em vốn thích ăn đồ ngọt, bánh kẹo, đồ chiên rán. Khi ăn những thực phẩm này, trẻ cảm thấy rất hạnh phúc, cảm giác vui sướng tương tự như được khen thưởng.

Nếu cha mẹ dùng những thực phẩm này làm phần thưởng, trẻ sẽ liên tưởng nó với những lời khen ngợi, sự tích cực, cảm giác vui vẻ và kỷ niệm đẹp với cha mẹ. Theo thời gian, trẻ dần dần chuyển sang nghiện những loại thực phẩm không lành mạnh.

Hầu hết cha mẹ đều hy vọng con mình sẽ ăn thực phẩm bổ dưỡng, tránh xa thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, họ lại dùng một số thực phẩm không lành mạnh làm phần thưởng khi con làm điều tốt. Cách làm này sẽ khiến thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ nên làm gì để khen thưởng trẻ theo hướng tích cực?

Nếu cha mẹ muốn sử dụng thực phẩm làm phần thưởng cho trẻ, hãy khơi dậy niềm yêu thích của con với các món ăn lành mạnh và làm giảm sự hấp dẫn của những món ăn không lành mạnh.

- Nói những điều tích cực về thực phẩm lành mạnh

Đầu tiên, bạn nên cho con biết thực phẩm lành mạnh và không lành mạnh là gì, mô tả lợi ích và tác hại của từng loại.

Ví dụ:

Bạn có thể nói: "Nếu con muốn cao lớn, đôi mắt sáng rõ, khỏe mạnh, hãy ăn nhiều cải bó xôi vào".

Khi nói về những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đừng mô tả theo cách đe dọa hoặc cường điệu mà hãy nói với con rằng, chúng có thể ăn những thứ như vậy nhưng với số lượng ít và chỉ thỉnh thoảng. Ăn quá thường xuyên hoặc quá nhiều đều có thể gây hại cho cơ thể.

Mẹ hối hận vì đã khen thưởng con theo kiểu này: Sai lầm phổ biến nhiều phụ huynh mắc phải - Ảnh 2.

Khuyến khích trẻ ăn các loại thực phẩm lành mạnh.

- Tổ chức một bữa tiệc nhỏ

Nếu muốn ăn mừng và chia sẻ niềm vui với con, bạn có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ gồm trái cây, bánh ngọt, nước trái cây. Bằng cách này, khi xung quanh có nhiều đồ ăn, trẻ sẽ không còn quá chú ý tới món bánh yêu thích của mình. Điều quan trọng nhất là trẻ thích có thời gian được ở bên mẹ nhiều hơn.

Bạn cũng có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện tranh thú vị và chơi một số trò chơi.

- Tập cho con ăn các món có vị tự nhiên

Bạn có thể tập dần dần cho con thưởng thức các món ăn có vị tự nhiên, ít sử dụng gia vị. Cách dễ nhất là tăng cường các loại trái cây khác nhau vào thực đơn mỗi ngày của trẻ.

Bạn cũng có thể cùng con mình nếm thử sự khác biệt giữa bánh ngọt làm từ các nguyên liệu lành mạnh và bánh ngọt sử dụng kem tươi, đồng thời xem bánh có trái cây tươi có ngon hơn không.

Những trải nghiệm nếm thử thú vị này giúp trẻ trải nghiệm hương vị của các loại thực phẩm tự nhiên và nhận biết được hương vị của các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, việc khen thưởng là điều cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý khen thưởng như thế nào cho đúng cách để không gây hại cho con mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày