"Mẹ Hổ" gây sốc cho cả thế giới vì cách dạy con khắc nghiệt thừa nhận đã mắc nhiều sai lầm

Minh Nhật, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:01 05/10/2023

Suốt nhiều năm qua, cái tên "Mẹ Hổ" đã được dùng để gọi chung cho tất cả các bà mẹ có cách dạy con khắc nghiệt.

Hơn 1 thập kỷ trước, vào đầu năm 2011, khi cuốn sách "Battle Hymn of the Tiger Mother" (Tạm dịch: Khúc chiến ca của Mẹ Hổ) ra mắt độc giả, nó đã tạo ra một cuộc tranh luận quyết liệt giữa các bố mẹ về phương pháp dạy con nghiêm khắc của tác giả Amy Chua. Nhiều người phản đối bà mẹ Trung Quốc ở Mỹ này và cho rằng những đòi hỏi quá cao của bà với con cái có thể hủy hoại hai cô con gái là Lulu và Sophia Chua-Rubenfeld.

Cũng kể từ đó, biệt danh "Mẹ Hổ" đã trở nên phổ biến và thường được áp đặt cho những bà mẹ nghiêm khắc với con mình.

Giờ đây, sau nhiều năm nổi tiếng với danh xưng ấy, và 2 con cũng đã lớn, đạt được những thành tích nhất định, nhưng Amy Chua lại bày tỏ sự hối hận vì cách đối xử tàn nhẫn của mình với các con.

Mẹ Hổ gây sốc cho cả thế giới vì cách dạy con khắc nghiệt thừa nhận đã mắc nhiều sai lầm - Ảnh 1.

“Mẹ Hổ” Amy Chua có chút tiếc nuối về cách nuôi dạy hai con gái Sophia và Lulu.

Những hành động khắt khe ấy bao gồm việc đe dọa đốt đồ chơi của bọn trẻ; gọi Sophia là “rác rưởi” vì không đủ kỷ luật để giữ vững điểm A; không chăm chỉ tập chơi đàn violin/piano đủ 6 giờ mỗi ngày khi gia đình sống ở thành phố Connecticut (Mỹ).

Cách đây 5 năm, sau một ca viêm ruột thừa suýt chết, Amy Chua đã giật mình về phương pháp nuôi dạy con cái của mình.

Amy (hiện 60 tuổi) nói với tờ Daily Mail trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm 1/10 mới đây rằng: "Nếu ngày ấy tôi thực sự chết trong bệnh viện, tôi sẽ hối hận vì những điều tôi lẽ ra phải nói với các con gái của mình nhưng tôi đã không nói.

Những điều như: 'Mẹ rất tự hào về con'; 'Mẹ hy vọng con nhận ra rằng mặc dù mẹ có xu hướng thiên về chỉ trích và tìm lỗi, nhưng con thực sự tài năng và xuất sắc hơn mẹ rất nhiều'; 'Con đã đạt được những thành tích vượt qua cả những kỳ vọng điên rồ nhất của mẹ'".

Mẹ Hổ gây sốc cho cả thế giới vì cách dạy con khắc nghiệt thừa nhận đã mắc nhiều sai lầm - Ảnh 2.

Amy Chua, chụp ảnh cùng chồng, Jed Rubenfeld và con gái út Lulu.

Ngày 2/10, tờ New York Post đã có cuộc phỏng vấn với "Mẹ Hổ" này và nhận được những chia sẻ thành thật sau nhiều năm bà gắn với danh xưng có phần tiêu cực.

Theo đó, bản thân Amy Chua cảm thấy rằng cách tiếp cận mạnh mẽ của mình thực tế đã mang lại một số mặt tích cực.

Con gái lớn của bà Sophia (hiện 30 tuổi), tốt nghiệp Trường Luật Yale, đang làm việc trong quân đội với tư cách luật sư, trong khi con gái thứ hai Lulu (hiện 27 tuổi), đã tốt nghiệp loại xuất sắc tại Harvard và đảm nhận 2 chức vụ thư ký tư pháp ở thành phố Miami, bang Florida.

“Tôi nhìn quanh và thấy một số 'đứa trẻ' 25, 28 tuổi vẫn sống ở nhà và không có việc làm”, Amy Chua nói. “Điều đó khiến tôi nghĩ rằng có sự đánh đổi. Tôi có thể nói rằng mặt trái của việc các con tôi không có nhiều niềm vui khi còn nhỏ có nghĩa là bây giờ chúng có rất nhiều cơ hội. Chúng tự tin, tự lập, tự kiếm tiền và trả tiền thuê nhà".

Mẹ Hổ gây sốc cho cả thế giới vì cách dạy con khắc nghiệt thừa nhận đã mắc nhiều sai lầm - Ảnh 3.
Mẹ Hổ gây sốc cho cả thế giới vì cách dạy con khắc nghiệt thừa nhận đã mắc nhiều sai lầm - Ảnh 4.

Amy Chua bây giờ có mối quan hệ tốt hơn với các con. Bà cho biết phần lớn sự nghiêm khắc của bản thân hiện đang ám ảnh bà, nhưng bà tin rằng điều đó sẽ mang lại điều tốt đẹp.

Khi các con gái của bà đã trưởng thành và thành đạt, Amy Chua cho biết mối quan hệ của 3 mẹ con ngày càng phát triển.

Cô nói: “Bây giờ tôi có mối quan hệ tuyệt vời với các con gái của mình. Giờ các con thường gọi cho tôi để xin lời khuyên về công việc và mối quan hệ yêu đương. Điều đó thật tuyệt”.

Nhưng khi suy ngẫm lại, Lulu có những cảm xúc lẫn lộn về quá trình trưởng thành của mình. Mặc dù nó dẫn đến thành công nhưng cũng cướp đi hạnh phúc của cô.

Cô nói: "Tôi đã đánh mất sự ngây thơ thời thơ ấu, cảm giác vui vẻ. Tôi cảm thấy rất căng thẳng. Tôi thực sự nghĩ rằng điều tốt sẽ nhiều hơn điều xấu và bây giờ tôi tự hào về bố mẹ và bản thân mình. Nhưng tôi chắc chắn nghĩ mọi chuyện có thể đã khác nếu mẹ có cách giáo dục khác". Lulu giải thích rằng có nhiều điều ám ảnh cô vào thời điểm đó.

Lulu chia sẻ: “Tôi cảm thấy có quá nhiều gánh nặng đè lên mình. Nó đã ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sự ổn định về cảm xúc của tôi, những điều có lẽ chỉ là mối quan tâm thứ yếu đối với mẹ tôi”.

Mẹ Hổ gây sốc cho cả thế giới vì cách dạy con khắc nghiệt thừa nhận đã mắc nhiều sai lầm - Ảnh 5.

Amy Chua đã gây chú ý khi ghi lại cách nuôi dạy con nghiêm khắc của mình trong cuốn sách “Khúc chiến ca của Mẹ Hổ”.

Lulu nhớ lại một sự việc không may xảy ra vào năm nhất ở trường Harvard: "Tôi đang ở trong thư viện thì một người bạn gọi tới và chỉ cho tôi xem bài giảng sắp tới của cô ấy về chủ đề là tuổi thơ của tôi. Họ còn tổ chức các buổi hội thảo về việc tính cách của tôi đã bị ảnh hưởng thế nào do cách dạy dỗ của mẹ mình - và vị giáo sư chủ trì thậm chí còn chưa gặp tôi bao giờ".

Đó là những thứ khiến "Mẹ Hổ" giờ đây phải sống với "vết thương" là sự hối hận.

“Tôi vẫn tin rằng việc đạt được sự xuất sắc có thể mang lại rất nhiều lợi ích và tôi rất vui vì đã truyền cho các con mình ý chí kiên trì. Nhưng điều tôi hối hận hơn cả là những lời cay nghiệt mà tôi đã nói với chúng và sự mất bình tĩnh của bản thân”, Amy Chua nói.

“Tôi đã mắc rất nhiều sai lầm và đã đi đến bờ vực thẳm. Tại một thời điểm nào đó, tôi đã đấu tranh với Lulu nhiều đến mức cuối cùng tôi viết cuốn sách này vì chúng tôi đang ở thời điểm khủng hoảng. Tôi nghĩ: ‘Trời ơi, nếu mình không thay đổi, con bé sẽ ghét mình mãi mãi, và mình sẽ mất con'. Thế nên tôi lùi lại”.

Nguồn: New York Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày