Mẹ của 1 giáo sư và 2 CEO thành công tiết lộ chìa khóa để nuôi dạy con nên người: Chỉ tóm gọn trong một từ

Nguyễn Linh, Theo Trí Thức Trẻ 20:33 01/07/2019

Bà Wojcicki chia sẻ với tạp chí Fortune rằng hầu hết những gì bà học được từ việc nuôi dạy con cái trong nhiều năm qua có thể được tóm gọn bằng một từ TRICK, viết tắt của: trust (niềm tin), respect (sự tôn trọng), independence (độc lập), collaboration (hợp tác) và kindness (lòng tốt).

Khi con cái của bạn vào trường đại học tốt hoặc tìm được công việc ưa thích, một số người có thể hỏi về những bí mật về cách bạn nuôi dạy chúng. Nhưng khi con bạn trở thành CEO của một số công ty sáng tạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Họ sẽ yêu cầu bạn viết một cuốn sách về điều đó.

Đó là những gì đã xảy ra với Esther Wojcicki - mẹ của CEO YouTube Susan Wojcicki và giám đốc điều hành 23andMe Anne Wojcicki.

Mẹ của 1 giáo sư và 2 CEO thành công tiết lộ chìa khóa để nuôi dạy con nên người: Chỉ tóm gọn trong một từ - Ảnh 1.

Gia đình bà Esther Wojcicki

Con gái của bà chính là minh chứng thành công cho cách nuôi dạy con độc đáo này. Susan Wojcicki, con đầu lòng của bà, là CEO của YouTube. Janet Wojcicki là giáo sư nhi khoa tại Đại học California ở San Francisco. Và Anne Wojcicki, con út của gia đình, là người sáng lập và CEO của công ty xét nghiệm di truyền 23andMe.

"Bố mẹ của chúng ta đã dạy chúng ta tin tưởng vào bản thân và khả năng đưa ra quyết định của mình. Chúng ta không thể nhớ được những ý tưởng hay suy nghĩ của mình khi chúng ta còn là trẻ con", trích dẫn ba dòng đầu của mục "Lời nói đầu" trong cuốn sách của bà.

Hướng dẫn của Wojcicki để nuôi dạy những người thành công, đan xen các hành động thực hiện dựa trên TRICK với những câu chuyện về thời thơ ấu khắc nghiệt của chính bà. Ví dụ, một trong những chìa khóa nuôi dạy con của bà là cung cấp cho con mình một ngân sách và để chúng tự mua sắm các mặt hàng cần thiết. Kỹ năng hiểu biết về tài chính cần được giáo dục từ sớm, Wojcicki nói.

Bà đã cho con gái của mình xem một biểu đồ lãi suất kép từ lúc chúng còn nhỏ. Khi lớn lên ba chị em đã bán được rất nhiều chanh đến nỗi chúng được hàng xóm gọi là "những cô gái chanh".

Bên cạnh việc nuôi dạy những đứa trẻ mạnh mẽ và quyền lực như vậy, Wojcicki còn điều hành chương trình nghệ thuật truyền thông lưu trữ của trường trung học Palo. Nơi bà làm cố vấn cho các học viên bao gồm con gái của Steve Jobs là Lisa Brennan-Jobs và nam diễn viên James Franco - người gọi Wojcicki là "anh hùng" của mình.

Bà cũng nói rằng các nguyên tắc tương tự của TRICK cũng có thể được áp dụng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

"Mục tiêu cuối cùng của TRICK là tạo ra những người tự chịu trách nhiệm trong một thế giới trách nhiệm. Đây là những gì chúng tôi làm với vai trò là cha mẹ, giáo viên và người tuyển dụng. Không chỉ trong việc nuôi dạy con cái hay quản lý lớp học, phòng họp, mà còn xây dựng nền tảng cho tương lai của con người", bà viết.

"Rất nhiều người đã hỏi tôi những kinh nghiệm về việc nuôi dạy hai đứa con gái của mình. Tôi nghĩ nếu mọi người thực sự muốn biết tôi đã làm như thế nào, có lẽ sẽ dễ dàng hơn nếu tôi viết một cuốn sách về nó. Tôi đã dành cả đời để thu thập những thông tin này và tôi nghĩ rằng mình nên chia sẻ nó với thế giới. Đây là di sản của tôi, tôi đã cố gắng đảm bảo rằng mọi người có thể hiểu được sức mạnh của việc cho trẻ em quyền kiểm soát việc học của chúng", Wojcicki nói với tạp chí Fortune trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nhà tuyển dụng có thể học được gì từ TRICK?

Mẹ của 1 giáo sư và 2 CEO thành công tiết lộ chìa khóa để nuôi dạy con nên người: Chỉ tóm gọn trong một từ - Ảnh 2.

TRICK - phương pháp giúp nhà tuyển dụng trở nên thành công

"Nếu bạn đối xử với nhân viên theo cách tương tự, việc bạn tin tưởng và cho họ cơ hội sẽ khiến họ có được niềm tin với chính bản thân mình. Điều đó thực sự điên rồ, nhưng khi ai đó tin tưởng vào bạn, bạn sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro và sẵn sàng sáng tạo hơn", Wojcicki nói với tạp chí Fortune.

Chỉ cần tưởng tượng nếu bạn có một người sếp luôn nghĩ rằng bạn là người kém cỏi. Cách duy nhất mà bạn có thể làm là răm rắp nghe theo chỉ dẫn của họ. Và đâu là sự sáng tạo trong đó? Tất cả những người chủ này đều muốn nhân viên của mình phải sáng tạo và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Tất cả sinh viên sắp ra trường đều được đào tạo để làm theo hướng dẫn của cấp trên. Nếu bạn không làm theo hướng dẫn, bạn sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy chúng ta đang sản xuất một quốc gia của những người luôn tuân theo quy tắc - một quốc gia cừu.

Hãy nhìn vào Google - công ty mẹ của YouTube, điều quan trọng mà họ làm là cho nhân viên của họ có quyền tự do ngôn luận. Bạn có quyền làm việc trong một "dự án 20%" nếu bạn muốn. "Dự án 20%" của Google là ngoài thời gian nhân viên thực hiện các dự án mà họ tham gia, công ty sẽ trả thêm tiền khi họ tham gia bất cứ dự án khác nào mà họ quan tâm. Google hóa ra là một trong những công ty sáng tạo nhất hành tinh.

Vụ bê bối tuyển sinh đại học nói gì về tình trạng giáo dục và cách nuôi dạy con cái?

Học sinh không tham gia đủ các môn thi đại học và cha mẹ của chúng là những "snowplow" - những người dọn dẹp mọi trở ngại trong con đường thành công của con cái họ, để chúng không phải gặp thất bại hay vuột mất cơ hội sau này. Các bậc cha mẹ đều phát điên khi cố gắng để con cái vượt qua các bài kiểm tra hoàn toàn không liên quan đến thế giới thực. Thế giới làm việc không phải là một loạt các bài kiểm tra trên lý thuyết. Đó là một chuỗi các dự án và mọi người phải hợp tác với nhau để hoàn thành.

Chúng ta đang không đào tạo sinh viên đúng cách. Thế giới kinh doanh đang phàn nàn rằng họ không nhận được những sinh viên đạt chuẩn. Nhưng họ cần nhận ra rằng họ không nên sử dụng SAT (là một kỳ thi phổ biến nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng tại Mỹ) như một thước đo cho những yếu tố tạo nên một nhân viên tốt.

Trong số năm nguyên tắc TRICK, nguyên tắc nào nhà tuyển dụng khó thực hiện nhất?

Đó chính là "lòng tin". Các nhà tuyển dụng luôn không tin tưởng nhân viên của họ vì vậy họ đưa ra rất nhiều nguyên tắc để đảm bảo rằng các nhân viên làm theo những gì họ yêu cầu. Tôi sẽ chia sẻ cách bạn có thể làm cho mọi người tin tưởng và tôn trọng hơn. Nếu có vi phạm, thì bạn chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng và vẫn phải đặt lòng tin vào nhân viên của mình. Hãy tin tưởng vào họ vì hầu hết mọi nhân viên đều làm việc rất chăm chỉ. Nguyên tắc khó thứ hai là "lòng tốt".

Tại sao "lòng tốt" lại khó đến vậy?

Khi một động cơ mang lại lợi nhuận hiện ra trong tâm trí bạn. Và mọi người không thể đáp ứng được sự kỳ vọng của bạn, động cơ đó trở thành điều quan trọng nhất và lòng tốt sẽ biến mất.

Bạn định nghĩa thành công như thế nào?

Tôi sẽ định nghĩa thành công là những người có một nơi để sống, có đồ ăn, một công việc, một niềm đam mê, và các mối quan hệ. Điều đặt lên hàng đầu phải là các mối quan hệ tích cực. Đó là thành công theo quan điểm của tôi. Cộng đồng là rất quan trọng.

Công nghệ có giúp hoặc cản trở việc thực hiện các giá trị TRICK không?

Công nghệ là tốt vì nó giúp trẻ em có cơ hội để tự mình tìm kiếm thông tin. Nhược điểm là lây lan những thông tin sai trái. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta điều chỉnh điều đó? Những vụ tự tử ở trường trung học, nếu bạn chia sẻ và nói về nó, thì chẳng mấy chốc sẽ có một sự bùng nổ của những vụ tự tử xảy ra sau đó. Một điều chúng ta nên làm là thúc đẩy kiến thức và giáo dục truyền thông.

Sử dụng điện thoại của bạn một cách có đạo đức, sử dụng công nghệ để phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin một cách hữu ích. Vậy điều duy nhất chúng ta cần làm bây giờ là tịch thu điện thoại của trẻ con. Thật là lố bịch! Chúng không học được bất cứ bài học gì cả. Ngược lại, chúng chỉ biết rằng điện thoại là "trái cấm" và càng khao khát có được nó hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm