Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt

Diệp Lục, Theo Trí Thức Trẻ 02:47 09/06/2020

Ít ai biết mẹ chồng của Nữ hoàng Anh là một người phụ nữ đặc biệt với cách sống vừa giản dị nhưng cũng vừa "không giống ai".

Sống chung với mẹ chồng

Cuộc sống của Nữ hoàng Anh Elizabeth II luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và dư luận. Đằng sau cánh cửa cung điện hoàng gia luôn chứa đựng những bí mật gây tò mò và khi chúng được tiết lộ đều khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong đó, không thể không nhắc đến mối quan hệ giữa Nữ hoàng Anh với mẹ chồng của mình, Công chúa Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch.

Nhiều người cho rằng, Vương tế Philip ở rể và sống trong cung điện hoàng gia nên Nữ hoàng Anh sẽ không có trải nghiệm làm dâu thì quả thực là sai lầm. Bởi mẹ chồng của bà, Công chúa Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch đã đến sống cùng con trai và con dâu trong vài năm cuối đời tại cung điện hoàng gia.

Vào tháng 4/2020, chị họ của Vương tế Philip, phu nhân Pamela Hicks đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng Nữ hoàng Anh là một người tuyệt vời, bà luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người khác, đặc biệt là với mẹ chồng của mình. Bà Pamela Hicks cho hay, bà đã chứng kiến sự tương tác qua lại giữa Nữ hoàng Anh với mẹ chồng diễn ra tại Lâu đài Windsor và Cung điện Buckingham nơi mà bà Andrew sinh sống trước khi qua đời.

Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt - Ảnh 1.

Mẹ chồng Nữ hoàng Anh khi còn trẻ.

Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt - Ảnh 2.

Mẹ chồng Nữ hoàng Anh những năm tháng cuối đời.

Khi nhận thấy mẹ chồng tuổi già sức yếu, chính Nữ hoàng Anh chủ động đề nghị Vương tế Philip đưa bà đến cung điện sinh sống để tiện bề chăm sóc. Mô tả về mẹ chồng của Nữ hoàng Anh, bà Pamela cho biết: "Bà ấy là một con người tuyệt vời nhưng do bị lãng tai nên đôi khi khá khó chịu. Dù bà đọc được khẩu hình miệng nhưng chỉ có thể đọc trong một lúc nào đó mà thôi.

Tôi nhớ một lần nọ khi chúng tôi đang đợi dùng bữa trưa ở Windsor, một người hầu tới để đưa bà ấy đi dùng bữa với Nữ hoàng. Cậu ta có vẻ là người mới vào, một chàng trai trẻ khoảng 20 tuổi và lúc đó, cậu ta nghĩ mình cần làm gì để bà được khuây khỏa nên đã bắt chuyện với bà ấy. Nhưng cậu ta mở lời một cách thiếu thận trọng: 'Thưa đức bà, bà đã làm gì từ sáng đến giờ vậy?', bà Andrew trả lời rằng: 'Chuyện đó có liên quan gì đến cậu thế?'".

Theo lời bà Pamela, Nữ hoàng Anh rất hiếu kính mẹ chồng. Người đứng đầu hoàng gia cảm thấy mình phải có trách nhiệm chăm sóc và phụng dưỡng mẹ chồng nên bà rất kiên nhẫn dù bà Andrew có thể rất khó tính và gay gắt với mọi người đến đâu đi chăng nữa. Nữ hoàng Anh không hề có một lời phàn nàn hay oán than về người mẹ chồng của mình.

Có thể thấy rằng, dù nắm trong tay quyền lực và có vị trí được mọi người kính trọng nhưng Nữ hoàng Anh vẫn làm tròn bổn phận của một người con dâu với mẹ chồng của mình. Đó là điều không phải ai cũng làm được.

Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt - Ảnh 3.

Nữ hoàng Anh (trái) ngồi chung xe với mẹ chồng (phải).

Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt - Ảnh 4.

Người mẹ chồng đặc biệt

Mẹ chồng Nữ hoàng Anh sinh ra ở lâu đài Windsor (Anh) vào ngày 25/2/1885. Bà là con của hoàng tử Louis xứ Battenberg và công chúa Victoria xứ Hesse. Trong lễ đăng quang của Vua Edward VII vào năm 1902, bà gặp hoàng tử Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch. Tháng 10/1903, bà kết hôn với hoàng tử Andrew và trở thành công chúa Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch.

Vợ chồng công chúa Andrew có 5 người con, trong đó con trai út là hoàng tử Philip – sau đó được phong là Công tước xứ Edinburgh khi kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth II. Sau khi trải qua nhiều biến cố thăng trầm, vào năm 1947, bà trở về Anh để dự đám cưới con trai Philip với người thừa kế ngai vàng - công chúa Elizabeth.

Năm 1951, bà trở thành mẹ chồng của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi Vua George VI qua đời. Trong lễ đăng quang, bà gây chú ý khi mặc trang phục của một nữ tu giống như khi tham dự lễ cưới của con trai. Điều này đã khiến truyền thông nước Anh và thế giới vô cùng bất ngờ nhưng Nữ hoàng Anh không hề bày tỏ bất kỳ thái độ nào với mẹ chồng của mình.

Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt - Ảnh 5.

Mẹ chồng Nữ hoàng Anh sở hữu nhan sắc mặn mà.

Mẹ chồng của Nữ hoàng Anh: Được con dâu đón về cung điện sống chung nhưng chỉ ở đúng 1 phòng và những điều khác biệt - Ảnh 6.

Mẹ chồng Nữ hoàng Anh gây chú ý khi mặc trang phục như một nữ tu.

Chỉ lấy một phòng trong cung điện khi sống cùng con trai và con dâu, bà Andrew vẫn giữ lối sống giản dị, ăn mặc khiêm tốn, tuy nhiên bà có thói quen hút thuốc trong thời gian dài. Trong lúc ở Buckingham, bà đã có quãng thời gian tuyệt đẹp với con trai. Bà và con dâu cũng chung sống hòa thuận.

Tháng 12/1969, bà qua đời tại đây, không để lại bất cứ tài sản gì vì bà đã cho đi tất cả. Ban đầu, thi hài bà được chôn ở lâu đài Windsor, nhưng đến năm 1988, bà được chuyển tới Tu viện Thánh Mary Magdalene trên núi Olives (Israel) theo ý nguyện.

Nguồn: Standard, Express

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm