Mẹ chăm chỉ khám thai định kỳ vẫn không hay biết con bị dị tật song sinh dính liền thân dưới

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 08/06/2016

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp song sinh dính liền nội tạng khá nghiêm trọng nên khả năng sống sót của hai bé là rất thấp.

Thông thường, đi siêu âm sẽ giúp các sản phụ biết được tình trạng của thai nhi tương đối chính xác. Tuy nhiên, dù khám thai định kỳ nhưng cô Shivrajo Devi, 24 tuổi, đến từ thành phố Buxar, bang Bihar, miền đông Ấn Độ vẫn không thể ngờ rằng, hai đứa con của mình lại mắc phải dị tật song sinh dính liền nội tạng. 

Mẹ chăm chỉ khám thai định kỳ vẫn không hay biết con bị dị tật song sinh dính liền thân dưới - Ảnh 1.

 Tuy có đầu và tay riêng biệt nhưng toàn bộ các cơ quan phía dưới của hai bé lại bị dính liền.

Theo Tiến sĩ Ravi Kumar Gupta, chuyên khoa nhi Bệnh viện Sadar, đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp trong lịch sử y học. Dù có đầy đủ thân trên với hai cánh tay riêng biệt nhưng các cơ quan từ phần thắt lưng trở xuống của hai bé đều bị hợp nhất. Các bác sĩ chỉ phát hiện thấy một cơ quan sinh dục của bé gái. Dựa vào đặc điểm ngoại hình, họ vẫn kết luận được đứa bé còn lại là nam.

Mặc dù tình trạng sức khoẻ của hai bé vẫn ổn định nhưng các bác sĩ vẫn khuyên cô Shivrajo nên đưa con tới bệnh viện lớn hơn để được chăm sóc tốt nhất. Họ cũng thông báo trước với gia đình cô Shivrajo rằng khả năng sống sót của hai bé là rất mong manh. 

Trả lời với báo giới, anh Chhota Singh, 30 tuổi, chồng cô Shivrajo cho biết, hiện họ đang rất tuyệt vọng. Trong suốt quá trình mang bầu, vợ anh vẫn chăm chỉ đi khám thai nhưng không phát hiện ra điều gì khác thường cho tới khi tận mắt thấy con chào đời. Với thu nhập khoảng 6.000 rupee (khoảng 2 triệu VND), gia đình anh khó có thể lo đủ tiền chạy chữa cho con. Dù vậy, Chhota khẳng định anh vẫn sẽ cố gắng làm mọi thứ để cứu sống cho hai bé.

Mẹ chăm chỉ khám thai định kỳ vẫn không hay biết con bị dị tật song sinh dính liền thân dưới - Ảnh 2.

 Theo phán đoán từ đặc điểm ngoại hình, các bác sĩ kết luận đây là cặp sinh đôi một trai, một gái.

Mẹ chăm chỉ khám thai định kỳ vẫn không hay biết con bị dị tật song sinh dính liền thân dưới - Ảnh 3.

 Dù chăm chỉ đi khám thai nhưng bà mẹ trẻ không ngờ rằng con mình lại mắc phải dị tật nghiêm trọng đến vậy.

Mẹ chăm chỉ khám thai định kỳ vẫn không hay biết con bị dị tật song sinh dính liền thân dưới - Ảnh 4.

 Với đồng lương ít ỏi của mình, anh Chhota khó lòng có thể lo đủ tiền chạy chữa cho con.

Song sinh dính liền nội tạng là hiện tượng vô cùng hiếm gặp với tỉ lệ xuất hiện chỉ 1/200.000. Thông thường, các cặp song sinh dính liền đều có chung giới tính.

Theo ước tính, khoảng 40 - 60% các bé bị chết non, 35% sống được một ngày và chỉ 5 - 25% còn lại mới có thể sống sót.

Hiện chỉ có 2 giả thiết phù hợp để giải thích cho hiện tượng này là do trứng thụ tinh chưa được tách ra hoàn toàn hoặc do các tế bào gốc bị dính với những tế bào giống nhau.

(Nguồn: Daily Mail)


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14