Cặp song sinh dính liền có chung 1 trái tim

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 05/12/2014

Khác với những trường hợp song sinh dính liền khác, Asa và Eli không thể tiến hành phẫu thuật tách rời nhau vì hai bé chỉ có một tim và hệ thống lưu thông máu.

Ngày 4/12 vừa qua, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Northside, thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ đã đỡ đẻ thành công cho ca sinh đôi dính liền Asa và Eli Hamby. Được biết, cặp sinh đôi này cùng chia sẻ chung một thân hình và một trái tim duy nhất này hiện vẫn khỏe mạnh và không có dấu hiệu gì bất thường.

Cặp song sinh dính liền có chung 1 trái tim 1
Asa và Eli có chung hệ lưu thông máu và một trái tim.

Hai bé trai Asa và Eli chào đời vào lúc 7h sáng bằng phương pháp đẻ mổ. Qua các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, dị tật song sinh dính liền này có tên khoa học là dicephalic parapagus - một dị tật cực kỳ hiếm của y học, có tỷ lệ mắc phải vào khoảng 1/1 triệu ca sinh.

Cặp song sinh dính liền có chung 1 trái tim 2
Hình ảnh siêu âm ở tuần thai 35.

Khác với những trường hợp song sinh dính liền khác, Asa và Eli không thể tiến hành phẫu thuật tách rời nhau vì hai bé chỉ có một tim và hệ thống lưu thông máu. Chị Robin - mẹ của Asa và Eli cho biết, tim của hai bé có 1 tâm nhĩ, 1 tâm thất và 2 động mạch chủ thừa, trong đó 1 động mạch không nằm cố định.

Cặp song sinh dính liền có chung 1 trái tim 3
Vợ chồng anh chị Michael, Robin và con gái đầu lòng Selah.

Ngoài Asa và Eli, cặp vợ chồng 34 tuổi Robin và Michael trước đó đã có một bé gái 22 tháng tuổi có tên Selah. Mặc dù ngay từ lần khám siêu âm đầu tiên, họ đã biết khả năng sống sót của Asa và Eli là rất thấp. Vì vậy, sự ra đời của hai bé đã là một điều kỳ diệu đối với cả gia đình anh chị.

(Nguồn: Daily Mail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm