Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 11/08/2022

Học nhạc bài bản ở độ tuổi sau 18 vẫn chưa hề muộn mà ngược lại còn mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho gen Z yêu âm nhạc.

Lớn rồi mới bắt đầu học nhạc

Phần lớn phụ huynh ngày nay đều nhận thức tầm quan trọng của âm nhạc trong việc phát triển giáo dục cảm xúc, kỹ năng và trí thông minh của trẻ nhỏ. Việc học năng khiếu đã trở nên quen thuộc bên cạnh các giờ học chính khóa. Ngay trong nhà trường, mảng môn nghệ thuật không chỉ là "môn phụ" mà đã được đầu tư, phát triển nhiều hơn.

Vậy nếu bạn đang tuổi teen, hoặc thậm chí là người trẻ đã đi làm, liệu có còn hiệu quả khi mới bắt đầu hành trình học nhạc?

Bạn trẻ thường có tâm lý ái ngại rằng lớn rồi còn… đồ rê mi pha sol, tập làm quen với từng nốt nhạc, trong khi tay chân lại cứng đờ, không mềm dẻo như lứa tuổi nhỏ. Thế nhưng, việc học nhạc ở tuổi trưởng thành thực tế cũng mang nhiều ưu điểm riêng.

Lấy ví dụ với bộ môn Piano, tuổi teen có thể sớm đạt kết quả tốt chỉ sau khoảng 3-6 tháng học tập nhờ vào khả năng tiếp thu nhanh kiến thức về nhạc lý, mức độ tập trung cao và khả năng cảm nhạc tốt hơn các lứa tuổi bé. Vì thế, không phải độ tuổi lớn hay bé mà chính định hướng và sự đầu tư khi bắt đầu học nhạc mới quyết định kết quả tiến xa đến đâu.

Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu? - Ảnh 1.

Học chơi nhạc cụ nên có sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên để đạt kỹ thuật chính xác nhất.

Bạn cần tránh lầm tưởng rằng học nhạc kiểu bài bản sẽ khó và lâu hơn so với tự học online. Hạn chế của việc tự học nhạc qua video online ở giai đoạn bắt đầu là gần như chỉ có thể tiếp cận theo từng bài hát, dẫn đến các tình trạng bài "tủ", phụ thuộc vào bản mẫu và khó tùy biến. Nói cách khác, việc tự học online có vẻ nhanh và dễ dàng nhưng thực tế sẽ mất nhiều thời gian hơn để bạn có thể chơi nhạc chắc tay và ứng dụng đa dạng. Nếu chọn học nhạc theo hình thức trực tuyến, bạn có thể chọn những chương trình đào tạo có giáo viên kèm cặp 1-1 để đạt kỹ thuật chính xác nhất.

Điểm danh loạt lợi ích vì sao teen cần âm nhạc?

Lợi ích đầu tiên là "liều thuốc" cân bằng cảm xúc. Bước vào tuổi trưởng thành, bạn dễ gặp tình trạng stress, âu lo, trì hoãn, mất động lực… Sáng tác, ca hát, đàn, nhảy múa, khiêu vũ đang là những phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho những ai dễ gặp vấn đề tâm lý.

Quá trình học và chơi nhạc làm tăng tiết các "hormone hạnh phúc" dopamine, endorphin, serotonin, oxytocine; điều hòa cảm xúc, giúp bạn trở nên vui vẻ, hạnh phúc, từ đó nâng cao sự tự tin, sáng tạo trong học tập và công việc.

Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu? - Ảnh 2.

Học âm nhạc giúp chuyển hoá căng thẳng, kết nối tốt hơn với bản thân.

Lợi ích thứ hai là tấm vé giành ưu thế cho nhiều cơ hội giao lưu, phát triển. Các chương trình giao lưu văn hóa và trao đổi sinh viên thường dành nhiều ưu ái cho những bạn trẻ biết năng khiếu âm nhạc. Âm nhạc là sợi dây kết nối vô cùng hiệu quả, nhất là trong môi trường đa văn hóa. Người học nhạc bài bản có khả năng "phá băng" sự xa lạ của tập thể bằng âm nhạc kinh điển và dẫn dắt những câu chuyện mới bằng các sáng tạo đương đại.

Với thế hệ trẻ năng động, âm nhạc cũng hoàn toàn mang đến cho bạn những cơ hội nghề nghiệp đầy cảm hứng. Bạn Nguyễn Ngọc Hồng Phúc (19 tuổi), hiện đang theo học Âm nhạc tại Hướng Nghiệp Á Âu cho biết: "Không chỉ tập trên lớp hay tự luyện tại nhà mà việc được tham gia các sân khấu biểu diễn cũng là cơ hội trui rèn kỹ mà mình không bao giờ bỏ lỡ. Qua mỗi lần tham gia biểu diễn, mình lại thấy tự tin và háo hức đến show diễn kế tiếp".

Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu? - Ảnh 3.

Để sống cùng âm nhạc như một nghề chính hoặc nghề tay trái thì việc tham gia đào tạo bài bản là yêu cầu bắt buộc.

Học-nhạc-bài-bản chính là chìa khóa hóa "nguy" thành "cơ" cho người bắt đầu muộn. Tham gia đào tạo các cơ sở chuyên nghiệp, có lộ trình bài bản, cộng thêm sự nỗ lực rèn luyện, trải nghiệm thực tế, cơ hội phát triển cùng đam mê âm nhạc sẽ luôn dành cho bạn trẻ nếu chọn hướng đi đúng từ hôm nay.

Tìm hiểu các khóa học Biểu diễn nhạc cụ tại Hướng Nghiệp Á Âu: Violin, Guitar, Piano…

HOTLINE: 1900 23 24 48

Website: www.huongnghiepaau.com/hoc-vien-am-nhac

Fanpage: facebook.com/hocvienamnhachuongnghiepaau

https://kenh14.vn/me-am-nhac-nhung-lo-mat-giai-doan-vang-de-hoc-nguoi-tre-co-the-bat-dau-tu-dau-20220811131806061.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm