Tranh cãi xoay quanh việc MC Thuỳ Minh tố dự án cộng đồng dùng ống hút nhựa mới dựng triển lãm

D BEE, Theo Helino 19:10 21/01/2019

Bên cạnh những lời khen dành cho dự án kêu gọi bảo vệ môi trường thì cũng có những ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của số ống hút trên. Một trong số những người có quan điểm đối lập là MC Thuỳ Minh.

Khoảng 2 năm trở lại đây, người Việt đặc biệt là giới trẻ bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường mà một trong số đó là đề cao tinh thần tiết giảm sử dụng đồ nhựa, nilon mà thay vào đó là các sản phẩm làm từ nguyên liệu dễ phân huỷ như gỗ, tre, nứa...

Liên quan đến việc này thì mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận đã xây dựng một dự án cộng đồng với tên gọi: "The Parting Of The Plastic Sea" (Tạm dịch: Chia tay biển nhựa). Điểm đặc biệt của triển lãm chính là các tác phẩm nghệ thuật được làm từ hơn 177.000 ống hút nhựa thu nhặt về từ khắp các đường phố trong vòng 6 tháng qua do các tình nguyện viên thực hiện. Qua đó, khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp giảm thiểu việc sử dụng ống hút khi có thể và cùng nhau hướng đến một môi trường trong sạch hơn.

Nhóm tổ chức mô tả về dự án của mình trên Fanpage: "Come to be a part making this historic event happen! We really need your help to make sculpture from 177.000 old plastic straws". (Tạm dịch: Hãy đến để góp phần tạo nên sự kiện mang tính lịch sử này nào! Chúng mình rất cần sự giúp đỡ của các bạn để dựng mô hình từ 177.000 ống hút nhựa cũ).

Tranh cãi xoay quanh việc MC Thuỳ Minh tố dự án cộng đồng dùng ống hút nhựa mới dựng triển lãm - Ảnh 1.

Theo lời mô tả của phía tổ chức dự án thì họ khẳng định loạt ống hút dược dùng là ống hút nhựa cũ.

Như vậy, theo như mô tả của phía dự án và một bộ phận dư luận thì loạt ống hút sử dụng để xây những con sóng đều là ống hút cũ được gom lại từ các hàng ăn, quán cafe và đem rửa sạch.

Tranh cãi xoay quanh việc MC Thuỳ Minh tố dự án cộng đồng dùng ống hút nhựa mới dựng triển lãm - Ảnh 2.

Tác phẩm được làm từ rất nhiều ống hút nhựa ở một sảnh trung tâm thương mại tại Sài Gòn

Bên cạnh những lời khen dành cho tổ chức thì cũng có những ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của số ống hút trên. Một trong số những người có quan điểm đối lập là MC Thuỳ Minh.

Nữ MC cho rằng phía tổ chức đang sử dụng ống hút mới được bóc ra từ các bao nylon và tất nhiên điều này hoàn toàn trái ngược với tiêu chí của dự án là bảo vệ môi trường.

Nguyên văn bài viết của nữ MC trên fanpage cá nhân:

Ngay chỗ mình ở, một trung tâm mua sắm vừa mới mở 5 tầng to oạch. Hình này là trưa nay mình chụp - một tác phẩm sắp đặt đang được "sắp đặt" vài ngày qua, nhằm nâng cao ý thức về việc sử dụng đồ nhựa ống hút gây tổn hại đến môi trường. Và để tạo nên tác phẩm này, người ta chắc phải đã cất công đi mua cả chục ngàn bao ống hút mới. Làm gì có chuyện đi thu gom lại ống hút cũ, khi chúng còn nhìn mới toanh thế này và người ta lấy cả gói ra từ một bao nylon mới???

Nếu không mang ý tốt, việc dùng đống chất liệu nhựa này đã là đáng lên án lắm rồi!!!!

Kinh khủng nhất là, người ta nghĩ người ta đang làm việc tốt, việc đáng làm, nên được quyền lờ lớ lơ đi việc làm sai???

Tranh cãi xoay quanh việc MC Thuỳ Minh tố dự án cộng đồng dùng ống hút nhựa mới dựng triển lãm - Ảnh 4.

MC Thuỳ Minh cho rằng hành động này đang đi ngược lại với tiêu chí bảo vệ môi trường của dự án

Vấn đề được đẩy lên cao trào bởi nhiều người cho rằng nữ MC không có bất kỳ hành động nào để xác minh, kiểm chứng xem ống hút thực sự là cũ hay mới mà đã vội lên tiếng tố cáo, gây ảnh hưởng tới tổ chức và ý nghĩa của dự án mà họ đang ngày ngày cố gắng gây dựng.

Trước loạt ý kiến trái chiều cho rằng MC Thuỳ Minh kết luận thiếu căn cứ, cô nói: "Mình thấy việc dựng lên tác phẩm này bị đi ngược lại những gì mọi người đang cố gắng làm. Mình chẳng định tấn công vào nhóm người có mục đích tốt là bên tổ chức hay bạn nghệ sĩ nhưng câu trả lời về chuyện tại sao làm tác phẩm này trong trung tâm thương mại và số phận của nó sau khi 'triển lãm' xong, vẫn là câu hỏi cần được trả lời".

Tranh cãi xoay quanh việc MC Thuỳ Minh tố dự án cộng đồng dùng ống hút nhựa mới dựng triển lãm - Ảnh 5.

MC Thuỳ Minh bị cho rằng không kiểm chứng thông tin đã vội kết luận gây ảnh hưởng tới dự án cộng đồng

Bên cạnh đó, nữ MC còn cho rằng status của cô chỉ nhằm mục đích nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nếu làm thì phải làm cho đúng, chứ tuyệt đối không châm ngòi cho "cuộc chiến" phân định đúng - sai về quan điểm.

Nhiều người trẻ đang đứng đầu các dự án cộng đồng sau khi lắng nghe chia sẻ của Thuỳ Minh đã có sự đồng cảm, tuy nhiên họ nêu quan điểm riêng về cách góp ý thế nào cho hiệu quả. Nhóm người này cho rằng nữ MC nên đến và trao đổi với ban tổ chức dự án trước để có thông tin cụ thể hơn về nguồn gốc ống hút, thay vì lên tiếng ngay lập tức trên MXH.

"Với một vấn đề liên quan đến cá nhân tổ chức cụ thể chưa rõ nguồn, mình sẽ đi hỏi. Nhưng với tác phẩm công cộng được sắp đặt ở một nơi công cộng, nếu phải đi hỏi, thì mình nghĩ nó đi ngược vấn đề về nhận thức rồi. Mình đã viết hết sức trung thực về cảm nhận cho mình, thay vì cái mác là người nổi tiếng. Chính mình là cư dân sống ở đó, nhìn thấy những việc sắp đặt bóc mới một loạt các ống hút và thấy phản cảm, chẳng lẽ mình không được chia sẻ quan điểm của chính mình hay sao?", Thuỳ Minh nói.

Ban tổ chức dự án khẳng định sẽ lên tiếng về vụ việc này trong thời gian tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Luật sư của ông Võ Hoàng Yên đề nghị Công an xử lý việc bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

    Theo đơn của ông Kính cho biết, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này. Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố. Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông Kính và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm