Máy bay Indonesia rơi xuống biển khiến 189 người chết: Hộp đen tiết lộ thông tin mới nhất

Phương Anh, Theo VTC News 09:53 24/11/2018

Chi tiết những phút cuối cùng của chuyến bay đã được đưa ra trước quốc hội Indonesia.

Một trong những quan chức hàng không Indonesia tiết lộ phi công trên máy bay Lion Air gặp nạn hồi tháng 10 khiến 189 người thiệt mạng đã cố gắng giữ máy bay trên không đến cuối cùng, thậm chí cả sau khi mũi máy bay lao xuống bên dưới.

Phát biểu trước quốc hội Indonesia ở Jakarta, đại diện ủy ban an toàn vận tải quốc gia Nurcahyo Utomo nói dữ liệu thu lại được từ thiết bị ghi chuyến bay cho thấy phi công đã tiếp tục chiến đấu cho đến cuối cùng. Ông Nurcahyo cũng xác nhận máy bay đã trải qua cùng những sự cố giống như chuyến bay trước đó từ Denpasar đến Jakarta.

Máy bay Indonesia rơi xuống biển khiến 189 người chết: Hộp đen tiết lộ thông tin mới nhất - Ảnh 1.

Người thân hành khách chuyến bay JT610 rơi xuống biển ngày 29/10. (Ảnh: Donal Husni/Zuma/Rex/Shutterstock)

Trong báo cáo chi tiết về những khoảnh khắc cuối cùng của chuyến bay xấu số, ông Nurcahyo nói máy bay đã gặp phải sự cố kỹ thuật không lâu sau khi cất cánh, phi công trưởng và phi công lái cùng bắt đầu nhận được những kết quả đọc tốc độ khác nhau.

Máy bay sau đó bắt đầu lên xuống bất thường, đến độ cao 5.000 ft (1,5 km)

Khi máy bay lao xuống biển, phi công đã cố gắng duy trì đến phút cuối để giữ máy bay trên không. Dù vậy việc kiểm soát máy bay ngày càng khó, khi lượng tải trên bánh lái quá nặng để phi công điều khiển bằng tay, và cuối cùng máy bay rơi. Chiếc máy bay đã đâm xuống nước ở một tốc độ hơn 643 km/h.

Phân tích dữ liệu chuyến bay xác nhận chiếc Boeing 737 này không có vấn đề về động cơ. Các nhà điều tra vẫn đang tìm thiết bị ghi âm buồng lái để giúp làm sáng tỏ thêm nhiều nghi vấn về thảm họa.

Máy bay Indonesia rơi xuống biển khiến 189 người chết: Hộp đen tiết lộ thông tin mới nhất - Ảnh 2.

Mảnh vỡ của máy bay và đồ đạc nạn nhân trên biển.

Trong khi đó, Boeing phủ nhận đã cố tình che giấu thông tin về việc nâng cấp hệ thống chống ngừng bay của máy bay.

Chuyến bay JT610 đang trên đường từ Jakarta đến thành phố Pangkal Pinang, Indonesia ngày 29/10 thì mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. Sau một thời gian, máy bay lao xuống biển Java cùng với 189 người bao gồm hành khách và phi hành đoàn.

Một tuần sau sự cố, FAA đưa ra chỉ thị bay dành cho 246 máy bay Boeing 737 MAX trên toàn thế giới, 45 chiếc trong đó đang hoạt động tại Mỹ. Theo Reuters, chỉ thị quy định các nhà vận hành sửa lại hướng dẫn chuyến bay để cung cấp cho phi hành đoàn các bước ổn định máy bay cần làm trong một số trường hợp.

(Nguồn: The Guardian)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14