Mặt trăng có đủ oxy cho 8 tỷ người sống trong 100.000 năm

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:35 17/11/2021

Bầu khí quyển của mặt trăng không chứa đủ oxy cho sự sống của con người, nhưng dưới lớp đá trên cùng của hành tinh có đủ oxy cho 8 tỷ người trong 100.000 năm.

Trong một tác phẩm được đăng trong tuần này trên tạp chí The Conversation, John Grant, giảng viên Khoa học đất (môn khoa học chuyên nghiên cứu về đất) tại Đại học Southern Cross của Australia, giải thích rằng, mặt trăng chứa nhiều khoáng chất liên kết chặt chẽ với oxy.

Ông Grant tuyên bố, ngay cả khi người ta bỏ qua lượng oxy bị chôn chặt trong đá sâu và cứng, lớp đất mặt, lớp đá trên cùng của mặt trăng mà con người dễ dàng tiếp cận có thể chứa đủ oxy cho 8 tỷ người sống trong 100.000 năm.

Mặt trăng có đủ oxy cho 8 tỷ người sống trong 100.000 năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Tính toán của nhà khoa học dựa trên quan điểm rằng, con người cần 800g (28oz) oxy mỗi ngày để tồn tại và lớp đất mặt sâu khoảng 10m. Ông nói rằng, lớp đất mặt của mặt trăng được tạo thành từ 45% oxy, tất cả đều liên kết chặt chẽ với các khoáng chất như silica, nhôm, sắt oxit và magnesi.

Mặc dù đá không "thở" được, nhưng quá trình khai thác một lượng lớn oxy từ chúng là một quá trình đơn giản. "Tuy nhiên, có một khó khăn là nó rất thiếu năng lượng. Để trở nên bền vững, nó sẽ cần được hỗ trợ bởi năng lượng mặt trời hoặc các nguồn năng lượng khác có sẵn trên mặt trăng", ông Grant lưu ý.

Bài báo của ông Grant được đưa ra sau khi Cơ quan Vũ trụ Australia và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký một thỏa thuận vào tháng 10 để phóng một tàu thám hiểm lên mặt trăng với mục tiêu thu thập các mẫu đá tại đây và cố gắng hút oxy trên mặt trăng có thể dùng để thở được.

Nhà khoa học cũng ghi nhận sự phát triển của các lò phản ứng thử nghiệm để cải thiện quá trình tạo ra oxy thông qua điện phân của một công ty khởi nghiệp ở Bỉ. Công nghệ mới có thể được đưa lên mặt trăng vào năm 2025 trong khuôn khổ sứ mệnh sử dụng tài nguyên tại chỗ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm