Mang hai bọc tiền mặt đến lễ tốt nghiệp, vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng!

Nguyễn Phượng, Theo Đời sống & Pháp luật 10:34 25/05/2024

Các tân cử nhân đại học hò reo vui mừng khi thấy nhân viên an ninh vác các túi xách chứa tiền mặt lên sân khấu dưới trời mưa. Tuy nhiên, một thử thách khác đang chờ họ phía trước.

Cho đến những phút cuối cùng của lễ tốt nghiệp vào thứ Năm tuần trước, 1.200 sinh viên tốt nghiệp của Đại học Massachusetts Dartmouth (Mỹ) đều nghĩ rằng, điều họ sẽ nhớ nhất về nó là thời tiết cực kỳ xấu trong buổi lễ ngoài trời, nơi họ ngồi ướt sũng và run rẩy trong cơn mưa xối xả.

Sau đó, khi họ chuẩn bị lên nhận bằng, diễn giả tại lễ tốt nghiệp - tỷ phú Rob Hale - bất ngờ quay trở lại bục phát biểu.

Ông tuyên bố mang theo 2 túi vải thô đựng tiền mặt và sẽ trao cho mỗi sinh viên tốt nghiệp 1.000 USD khi họ đi lên sân khấu.

Ông đặt ra điều kiện duy nhất là mỗi người chỉ được giữ lại một nửa số tiền và dùng 500 USD còn lại để làm từ thiện, quyên góp với mục đích chính đáng.

Mang hai bọc tiền mặt đến lễ tốt nghiệp, vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng! - Ảnh 1.

Tỷ phú Rob Hale trao hai chiếc phong bì cho các sinh viên trong ngày tốt nghiệp

"(Lúc đó) tôi và các bạn mình nhìn nhau như kiểu không thế nào", Ali McKelvey, một trong những sinh viên, cho biết. "Chúng tôi nghĩ rằng đây chắc hẳn là trò đùa".

Thế nhưng, đây không phải chuyện đùa.

Ông Hale - đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Granite Telecommunications - được xếp hạng là một trong những người giàu nhất nước Mỹ và là nhà hảo tâm hào phóng nhất.

Năm 2022, ông và vợ mình, Karen, đã quyên góp 1 triệu USD mỗi tuần cho tổ chức từ thiện có tên tuổi và cả những bên ít được biết đến.

Tuy nhiên, như ông nói với các sinh viên tốt nghiệp tại UMass Dartmouth, ông chưa bao giờ quên trải nghiệm mất tất cả - khi công ty đầu tiên ông xây dựng bị phá sản trong cuộc khủng hoảng dot-com hơn 20 năm trước.

"Thành thật mà nói, các bạn từng gặp ai mất cả tỷ USD chưa?", ông Hale hỏi trong bài phát biểu của mình.

Vị tỷ phú này cho biết kể từ thảm họa đó, ông và vợ đã tìm thấy niềm vui cùng sự hài lòng sâu sắc khi cho đi tiền của mình.

Khi cho sinh viên đại học cơ hội trải nghiệm cảm giác tương tự, Hale nói rằng ông hy vọng sẽ thắp lên ngọn lửa để họ sẽ mang theo bên mình ngay cả khi ông không đảm bảo họ tôn trọng yêu cầu trên. Dù vậy, ông vẫn tin rằng đại đa số sẽ làm điều đó.

"Nếu họ cảm nhận được niềm vui đó, có lẽ họ sẽ muốn làm lại điều này và biến nó thành một phần trong cuộc sống của họ", vị tỷ phú 57 tuổi chia sẻ. "Ở Mỹ và trên thế giới, đây là thời kỳ bất ổn. Chúng ta càng giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta sẽ càng trở nên tốt hơn".

Mang hai bọc tiền mặt đến lễ tốt nghiệp, vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng! - Ảnh 2.

Những tân cử nhân Đại học Massachusetts Dartmouth vui mừng xếp hàng chờ nhận món quà tốt nghiệp 1.000 USD từ tỷ phú Rob Hale

Hale đã bắt tay chúc mừng và trao tận tay 1.000 USD cho từng sinh viên tốt nghiệp hôm đó. Mỗi người được nhận 2 phong bì "quà tặng" và "cho đi". Mỗi chiếc phong bì chứa 500 USD và được thiết kế thủ công bởi học sinh các trường tiểu học địa phương.

"Vợ chồng tôi muốn tặng các bạn 2 món quà. Món quà thứ nhất là dành riêng cho các bạn. Món quà thứ hai là ý nghĩa của sự sẻ chia", ông phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp. "Cộng đồng cần các bạn và sự hào phóng của chúng ta".

Tuần tiếp theo sau khi được một doanh nhân chưa từng gặp trao cho 2 chiếc phong bì ẩm ướt vì dính nước mưa ngay trên sân khấu, các sinh viên mới tốt nghiệp thu dọn phòng ký túc xá, chỉnh sửa sơ yếu lý lịch và chụp bức ảnh selfie cuối cùng ở trường. Họ cũng cân nhắc xem nên gửi đi đâu món quà từ thiện lớn nhất mà họ từng có cơ hội trao tặng.

Tony da Costa - sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa tốt nghiệp loại xuất sắc - cân nhắc quyên góp 500 USD cho tổ chức từ thiện. Nhưng sau đó, anh lại quyết định trao nó cho người quen của mẹ anh - người mà anh chưa từng gặp, đang bị bệnh và gặp khó khăn trong việc chi trả hóa đơn.

"Tôi cảm thấy trao nó cho một người cụ thể sẽ tốt hơn", da Costa, 22 tuổi, lớn lên ở thị trấn Dartmouth, trên bờ biển phía nam Massachusetts, cho biết.

Kamryn Kobel - sinh viên chuyên ngành tiếng Anh - đã tặng 500 USD cho YWCA ở Worcester, Massachusetts - nơi cô học bơi khi còn nhỏ - để hỗ trợ chương trình dành cho phụ nữ trẻ và những người sống sót sau bạo lực.

Kobel chia sẻ việc đóng góp này khiến cô tự hào - sau khi nhận ra chiếc phong bì cô cất dưới áo mưa hôm đó thật sự chứa đựng đúng điều ông Hale nói.

Cô McKelvey, 21 tuổi, đã quyên góp 500 đô la của mình cho một nơi tạm trú dành cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Ashland, phía tây Boston. Nơi đây cô từng tham gia thực tập chuyên ngành y tế và xã hội.

"Tôi nhớ mình đã từng ở đó và nghĩ, ai đó cần phải làm gì để giúp đỡ mọi người. Và bây giờ tôi có cơ hội để thực hiện".

Mang hai bọc tiền mặt đến lễ tốt nghiệp, vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng! - Ảnh 3.

Vợ chồng tỷ phú Rob Hale từ thiện 1 triệu USD mỗi tuần

Được biết, đây là năm thứ 4 liên tiếp tỷ phú Rob Hale khiến các tân cử nhân phải kinh ngạc với món quà "chia đôi" đặc trưng của mình. Vào năm 2023, ông đã có màn xuất hiện bất ngờ tại Đại học Massachusetts Boston, còn 2 năm trước đó là Trường Cộng đồng Roxbury và Trường Qunincy.

Hale chia sẻ ông thường chọn trường công có nhiều sinh viên là "thế hệ thứ nhất" (người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học) và có thu nhập thấp. Đối với ông, họ là những người đã "làm việc cật lực để đến được đây".

Trong cuộc phỏng vấn hôm 22/5, ông xúc động mô tả cách một sinh viên tốt nghiệp tại UMass Dartmouth trao tặng 500 USD của mình cho nhóm địa phương chuyên cung cấp quà tặng dịp lễ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đây chính là chương trình đã giúp đỡ gia đình của chính tân cử nhân này khi cô còn nhỏ.

"Nhìn thấy những điều như vậy thật tuyệt vời", tỷ phú Hale nói.

Theo The New York Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày