Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương

Bài, ảnh: Nhuận Trí - Dũng Nhân, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:35 07/06/2023

Thời điểm này, nhìn từ trên cao, mặt biển xã Nhơn Hải như phủ lên một lớp thảm vàng lộng lẫy, trải dài cả một vùng rộng lớn, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa đại dương.

Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương

Thời điểm này, nhìn từ trên cao, mặt biển xã Nhơn Hải như phủ lên một lớp thảm vàng lộng lẫy, trải dài cả một vùng rộng lớn, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa đại dương.

Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 1.

Nhìn từ trên cao, mặt biển xã Nhơn Hải như phủ lên một lớp thảm vàng lộng lẫy

Nhơn Hải là xã nằm trong vùng bán đảo Phương Mai, cách trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khoảng 10km. Nơi đây có chiều dài bờ biển khoảng 15km. Xã bán đảo này là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách tới tham quan, thưởng thức hải sản.

Điểm thu hút khách du lịch đến với Nhơn Hải chính là vùng biển, với làn nước trong xanh và những rạn san hô rực rỡ sắc màu. Và, ở Nhơn Hải, đảo Hòn Khô được ví như một "người đẹp bên bờ biển". Nơi đây sở hữu các loài động, thực vật quý hiếm, trong đó có nhiều loại rùa biển.

Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 2.
Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 3.

Rong mơ trải dài cả một vùng rộng lớn, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa đại dương. Thời điểm rong mơ xuất hiện cũng là dịp thu hút du khách đến lặn ngắm, chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Khi thủy triều cạn, dãy thành cổ Chăm Pa nhô cao trên mặt biển, du khách có thể nhờ ngư dân bơi thúng ra biển để lên thành cổ. Dạo chơi, bắt ốc, câu cá… trên dãy thành cổ Chăm Pa chỉ nhô lên mặt biển khi thủy triều xuống là trải nghiệm cực lạ mà chỉ Nhơn Hải mới có.

Hằng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 5 - 7, Nhơn Hải còn có cánh đồng rong mơ vàng óng ẩn mình giữa làn nước trong vắt. Thời điểm này, nhìn từ trên cao, mặt biển xã Nhơn Hải như phủ lên một lớp thảm vàng lộng lẫy, trải dài cả một vùng rộng lớn, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa đại dương.

Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 4.
Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 5.
Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 6.

Mùa rong mơ tạo hệ sinh thái để cá, tôm, rùa biển và các loại phù du về sinh đẻ, sinh trưởng. Người dân chỉ được khai thác hải sản, không được khai thác rong mơ, thường bằng thúng đôi để dễ bung lưới. Có thể nói, biển vừa là người bạn, vừa mang lại nguồn thu nhập cho người dân Nhơn Hải.

Rong mơ có tên khoa học là Sargassum. Chúng thường sống bám vào rạn san hô, đá ngầm. Cây rong mơ khi dài sẽ tràn lên mặt nước. Nhiều cây như vậy tạo nên những bãi rong vàng óng ấn tượng ngay trên mặt biển.

Anh Nguyễn Văn Bình (người dân xã Nhơn Hải) cho biết, rong mơ rộ vào cuối tháng 5 và kết thúc vào tháng 7, tạo hệ sinh thái để cá, tôm, rùa biển và các loại phù du về sinh đẻ, sinh trưởng. Chính quyền đã cấm khai thác rong mơ để bảo vệ hệ sinh thái. Người dân chỉ được khai thác hải sản ở khu vực này, thường bằng thúng đôi để dễ bung lưới.

Theo ông Trần Văn Thanh (người dân xã Nhơn Hải), Nhơn Hải hiện nay đã khang trang hơn, sạch đẹp hơn, lượng du khách đến với địa phương không ngừng tăng cao. Có thể nói, biển vừa là người bạn, vừa mang lại nguồn thu nhập cho người dân nơi đây.

"Để bảo vệ biển - nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Nhơn Hải, mỗi người dân chúng tôi luôn ý thức được vai trò của mình và tích cực hành động trong việc bảo vệ môi trường biển, góp phần làm cho biển xanh, sạch, đẹp. Từ đó, mới có thể thu hút được du khách một cách lâu dài, góp phần phát triển du lịch bền vững và phát triển kinh tế của địa phương", ông Thanh cho biết.

Mãn nhãn với cánh đồng rong mơ vàng óng giữa đại dương - Ảnh 7.

Vùng biển của Nhơn Hải có 12,8ha được khoanh vùng bảo vệ để bảo tồn các loài thủy sản ven bờ.

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, vùng biển của xã có 12,8ha được khoanh vùng bảo vệ để bảo tồn các loài thủy sản ven bờ. Ngoài việc quản lý, bảo vệ còn có các hoạt động du lịch gắn với hệ sinh thái này. Theo đó, tùy vào quy định cụ thể từng vùng (vùng đệm và vùng lõi) mà du khách có thể trải nghiệm các hoạt động như: lặn ngắm san hô bằng kính, tắm biển, chèo sup…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm