Malaysia phong tỏa toàn quốc sau khi có đến 553 người nhiễm Covid-19, trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á

Jayden, Theo Báo dân sinh 23:30 16/03/2020

Từ ngày 18/3, Malaysia cấm tất cả công dân ra nước ngoài và đóng cửa mọi hoạt động kinh doanh, ngoại trừ các điểm bán thức ăn và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Tối ngày 16/3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã ban hành Lệnh Kiểm soát Di chuyển có hiệu lực từ ngày 18/3 đến 31/3. Theo đó, Malaysia cấm tất cả công dân ra nước ngoài và đóng cửa mọi hoạt động kinh doanh, ngoại trừ các điểm bán thức ăn và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Tất cả việc di chuyển và tụ tập đông đúc đều bị cấm, bao gồm hoạt động tôn giáo, thể thao, văn hóa xã hội. Theo đó, các điểm thờ cúng và cơ sở kinh doanh đều đóng cửa; ngoại trừ chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và tạp hóa. Các nghi lễ ở đền thờ Hồi Giáo cũng bị đình chỉ, gồm cả lễ cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần. 

Tất cả cơ sở giáo dục, văn phòng chính phủ và tư nhân sẽ phải đóng cửa; ngoại trừ nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện, nước, năng lượng, viễn thông, giao thông, truyền thông, tài chính, an ninh và y tế.

Malaysia phong tỏa toàn quốc sau khi có đến 553 người nhiễm Covid-19, trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Malaysia sẽ phong tỏa cả nước để chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Bernama)

Công dân Malaysia từ nước ngoài trở về phải thông qua kiểm tra y tế, sau đó tự cách ly trong 14 ngày. Đối với du khách, một số biện pháp hạn chế nhập cảnh cũng được áp dụng.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết: "Chính phủ đang đánh giá tình hình dịch là nghiêm trọng, đặc biệt sau đợt bùng phát thứ hai. Chúng ta không thể trì hoãn khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Cần phải thực hiện ngay lập tức những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dịch, bao gồm hạn chế di chuyển. Đây là cách duy nhất để bảo vệ nhiều người dân hơn nữa trước đợt bùng phát dịch nguy hiểm".

Ngoài ra, Thủ tướng cũng kêu gọi: "Đừng sợ hãi. Đừng lo lắng. Hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với những biện pháp kiểm soát của chính phủ, chúng ta sẽ có thể chặn đứng dịch lây lan".

Malaysia phong tỏa toàn quốc sau khi có đến 553 người nhiễm Covid-19, trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin (Ảnh: EPA)

Malaysia ban hành lệnh phong tỏa sau khi đã có tổng cộng 553 bệnh nhân Covid-19, cao nhất Đông Nam Á. Theo Bộ Y tế nước này, chỉ riêng ngày 16/3 đã ghi nhận thêm 125 ca nhiễm mới, bao gồm 95 trường hợp liên quan đến sự kiện tôn giáo "tabligh".

Đây là lễ cầu nguyện từ ngày 27/2 đến 1/3, quy tụ khoảng 16.000 tín đồ Hồi Giáo, trong đó có 14.500 người Malaysia. Đến nay, dù chính phủ và giới chức tôn giáo đã ra sức vận động, chỉ có khoảng 7.000 người đến làm xét nghiệm Covid-19.

Hiện tại, có 42 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Malaysia đã phục hồi và xuất hiện, còn lại 511 người đang được điều trị, bao gồm 12 người nằm ở phòng điều trị tích cực.

(Theo SCMP)

Malaysia phong tỏa toàn quốc sau khi có đến 553 người nhiễm Covid-19, trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh lớp 11 đã làm những việc gì trước khi được phát hiện tử vong dưới mương nước sau lễ tổng kết năm học và "sự kỳ lạ" của chiếc xe đạp

    Theo người thân của em C., trước khi gặp chuyện chẳng lành, C. có về nhà làm một số việc rồi sau đó mới xin phép gia đình đi ăn liên hoan cuối năm.
  • Đọc thêm