Malaysia phát hiện chuỗi 'siêu lây nhiễm' Covid-19 liên quan tới 40.000 người

Song Hy, Theo VTC News 09:32 05/04/2020

Cảnh sát Malaysia phát hiện 40.000 người có liên quan tới chuỗi lây nhiễm Covid-19, trong đó có nhiều người liên hệ với ổ dịch tại nhà thờ Sri Petaling.

Trưởng Thanh tra cảnh sát Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết, nhóm đặc nhiệm thuộc Cục Điều tra hình sự (CID) phân tích dữ liệu do Bộ Y tế cung cấp, sau đó khoanh vùng các nhóm và cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh.

"Chúng tôi xác định khoảng 11.000 thành viên thuộc nhóm Hồi giáo Tablighi Jamaat, từng tham gia vào sự kiện tôn giáo ở nhà thờ Masjid Seri Petaling gần đây.

Từ dữ liệu này, nhóm điều tra sử dụng các biện pháp cụ thể để xác định mạng lưới tiếp xúc, hành trình di chuyển và những người có thể ảnh hưởng từ những người có liên quan", ông Bador cho hay.

Malaysia phát hiện chuỗi siêu lây nhiễm Covid-19 liên quan tới 40.000 người - Ảnh 1.

Cơ quan y tế phun khử trùng quanh nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling ở Kuala Lumpur. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo ông Bador, nhóm CID liệt kê đầy đủ thông tin của các cá nhân, từ địa chỉ nhà, số điện thoại, số thẻ căn cước và gửi lại cho Bộ Y tế để theo dõi và sàng lọc.

Quan chức cảnh sát Malaysia nói thêm rằng, nhiều tín đồ từng tham gia các sự kiện ở Masjid Seri Petaling đã được kiểm tra y tế, đồng thời kêu gọi công chúng không chỉ trích hay phân biệt đối xử với họ.

Hiện cảnh sát đang cố gắng tìm kiếm thông tin về các thành viên Tablighi Jamaat đang hoạt động ở nước ngoài, để cung cấp cho Sở Di trú nhằm chuẩn bị các biện pháp cần thiết khi họ trở về.

"Cảnh sát sẽ có hành động cần thiết để hộ tống họ tới trung tâm cách ly 14 ngày bắt buộc", ông Bador cho hay.

Hiện Malaysia là ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á, với 3.333 người nhiễm bệnh và 53 ca thiệt mạng.

(Nguồn: Straits Times)

Malaysia phát hiện chuỗi siêu lây nhiễm Covid-19 liên quan tới 40.000 người - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14