Bước 1: - Nghệ rửa sạch giã nhỏ, lọc lấy một lít nước (Có thể thay thế bằng bột nghệ). - Ngâm gạo trong nước nghệ 6h rồi vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1kg gạo). |
|
Bước 2: - Cho gạo vào thố, đổ nước xâm xấp gạo, đậy vung đưa vào lò vi sóng5 phút. - Sau 5 phút, mở vung ra đảo đều gạo lên, để thêm 5 phút. |
|
Bước 3: - Khi thấy đảo xôi, xôi không dính vào đũa, mềm và dẻo là được. |
|
Bước 4: - Với đậu xanh, các bạn cũng vo sạch, ngâm nước 6h, vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1kg đậu). |
|
Bước 5: - Cho đậu xanh vào thố, đổ nước xâm xấp đậu, đậy vung đưa vào lò vi sóng 10 phút, mở vung ra đảo đều đậu lên, để thêm 5 phút nữa. - Sau đó, các bạn giã nhuyễn đậu rồi dùng khăn sạch nắm lại thành khối tròn. |
Bước 6: - Thái hành tím thành từng lát mỏng rồi cho vào đĩa sâu và đổ ngập dầu. |
|
Bước 7: - Cho hành vào vi sóng 5 phút. Mở lò ra, đảo hành cho đều, để thêm 1 phút, (lặp lại việc này 2 lần). - Sau khi hoàn thành, hành có màu vàng nhạt, đổ hành vào vớ lọc. Hành sẽ tự chín thêm có màu vàng sậm rất đẹp và giòn. Để hành và dầu phi hành riêng. |
|
Bước 8: - Xới xôi ra đĩa, thái đậu lên trên xôi, rắc hành phi và rưới thêm dầu phi hành nữa là xong. |
|
Cùng thưởng thức thành quả thôi nào! |