Mách bố mẹ 3 bí kíp giúp con học giỏi tiếng Anh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/10/2020

“Tại sao con mãi không giỏi, làm thế nào để con học tiếng Anh tiến bộ?” - Đó là bài toán mà nhiều bố mẹ đang đau đầu tìm cách giải khi thấy con mình học kém, chậm tiến bộ và có xu hướng “sợ” học tiếng Anh. Thế nhưng, liệu bố mẹ đã đi đúng phương pháp? 3 điều sau đây chính là câu trả lời cho bố mẹ!

Khơi dậy hứng thú học, đồng hành cùng với con

Điều quan trọng nhất và tiên quyết trong hành trình cùng con chinh phục môn tiếng Anh hiệu quả đó chính là tạo ra cho con niềm yêu thích với tiếng Anh, từ đó chủ động trong việc học, dễ dàng tiếp thu những kiến thức từ môn học. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ con có xu hướng học tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn người lớn, nếu ngay từ nhỏ các con được làm quen và được định hướng để các con chủ động tìm hiểu tiếng Anh. Một số cách hiệu quả đó chính là bố mẹ cùng con tham gia các hoạt động vui vẻ: đọc sách truyện song ngữ, xem các bộ phim tiếng Anh có phụ đề, cùng hát các bài hát tiếng Anh… Cha mẹ tuyệt đối cần tránh tạo áp lực, bắt ép con phải học tiếng Anh mà hãy mở ra cho con một tâm lý thoải mái để các con sẵn sàng tiếp nhận việc tìm hiểu, khám phá ngôn ngữ này với tâm lý thích thú nhất.

Mách bố mẹ 3 bí kíp giúp con học giỏi tiếng Anh - Ảnh 1.

Cùng con xem phim, nghe nhạc tiếng Anh để khơi dậy sự hứng thú học tiếng Anh cho con (ảnh minh họa)

Đánh giá năng lực định kỳ để xây dựng lộ trình học tập "chuẩn"

Nhiều bố mẹ thường nóng vội và có xu hướng "chạy đua" trong việc tìm cho con các phương pháp học với tâm niệm rằng học càng nhiều thì con càng tiến bộ: học trên lớp theo chương trình chính khóa, học thêm tại các trung tâm, hoặc học gia sư tại nhà, rồi học cả với giáo viên bản ngữ… Các chuyên gia giáo dục đã khuyến cáo, học nhiều không phải là phương pháp tốt, mà quan trọng là học như thế nào, nếu không rất dễ gây ra tác dụng ngược khi trình độ thì chưa thấy cải thiện mà các con còn nảy sinh tâm lý chán nản và thụt lùi. Bố mẹ cần nhận định rằng, khả năng tiếp thu và trình độ của mỗi con là khác nhau. Để con tiến bộ thì bố mẹ đừng nên áp đặt con học quá nhiều và theo những phương pháp chung chung. Trên cương vị là những người thấu hiểu con mình nhất, bố mẹ cần cùng con xây dựng lộ trình học riêng để các con thích ứng và ngày càng tiến bộ.

Để xây dựng lộ trình học phù hợp, bố mẹ cần đánh giá năng lực thực tế của con để xác định trình độ của con đang ở đâu, từ đó bố mẹ có thể định hướng lộ trình học phù hợp với con. Các công cụ đánh giá tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế ngày càng phổ biến. Một trong các bài thi quốc tế được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới là hệ thống bài thi TOEFL của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS. Trong đó, đối với cấp Tiểu học sẽ sử dụng bài thi TOEFL Primary và cấp THCS sử dụng bài thi TOEFL Junior. Tại Việt Nam, đây cũng là bài thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh các cấp. Nhiều phụ huynh đã cho con đánh giá định kỳ với bài thi này hàng năm, từ đó theo dõi điểm số, kết quả từng kỹ năng để đánh giá hiệu quả đầu tư cho cho con học tiếng Anh trong cả năm, từ đó cân nhắc điều chỉnh lộ trình học và các phương pháp thích hợp cho con.

Mách bố mẹ 3 bí kíp giúp con học giỏi tiếng Anh - Ảnh 2.

Bài thi TOEFL là công cụ đánh giá trình độ tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế

Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi bổ ích

Ngoài việc học tập theo lộ trình phù hợp, bố mẹ cũng nên thường xuyên bổ sung các hoạt động ngoại khóa và các sân chơi hấp dẫn vào chương trình của con để tăng cường sự hứng thú và giảm tải áp lực học cho con. Ngày nay, các hoạt động trại hè, hội chợ… sử dụng tiếng Anh ngày càng nhiều. Các con có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè cùng sở thích và kích thích rèn luyện các kỹ năng một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, việc tham gia các sân chơi tiếng Anh uy tín cũng là một cách để các con được cọ xát và thử tài tiếng Anh của mình. Bố mẹ lưu ý không đặt nặng tính thắng thua và có giải thưởng hay không mà chỉ cần động viên con tham gia để thử sức và xem như một trải nghiệm thú vị của con.

Sân chơi tiếng Anh TOEFL Challenge là sân chơi đã có mặt gần 1 thập kỷ tại Việt Nam và thu hút hàng chục nghìn các em học sinh tham gia mỗi năm. Cuộc thi dành cho các con bậc Tiểu học (lớp 2-5) và THCS (từ lớp 6-9), mang đến nhiều lợi ích thiết thực: đánh giá trình độ tiếng Anh của con theo chuẩn quốc tế, tạo cơ hội cho con giao lưu trình độ với các bạn cùng cấp học. Sau cuộc thi, bố mẹ có thể nắm được trình độ của con để từ đó cùng con củng cố kiến thức, điều chỉnh lộ trình học tập. Tham gia cuộc thi cũng là kỷ niệm vui để các con càng thêm hứng thú, thúc đẩy đam mê học của các con hơn nữa. Nhiều bố mẹ cho con tham gia cuộc thi định kỳ hàng năm để có thể nhìn nhận sự tiến bộ của các con qua từng thời kỳ.

Mách bố mẹ 3 bí kíp giúp con học giỏi tiếng Anh - Ảnh 3.

Cuộc thi TOEFL Challenge - sân chơi thu hút đông đảo các em học sinh hàng năm

Việc học tiếng Anh hiệu quả của các con cũng nhờ 1 phần lớn ở sự đồng hành tích cực từ phía phụ huynh. Hy vọng rằng bố mẹ sẽ áp dụng thành công những bí kíp trên để các con có môi trường và bệ phóng cho việc học ngày càng thành công!

TOEFL Challenge 2020-2021 đang được phát động trên toàn thành phố Hà Nội. Phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dự thi cuộc thi TOEFL Challenge tại nhà trường đang theo học hoặc đăng ký Online tại đây!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày