Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy?

H. Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 23:59 14/12/2023

Không phải những bộ cánh xa xỉ hay ngoại lai, hình ảnh các bạn trẻ diện cổ phục Việt dạo phố là điều khiến mọi người bất ngờ.

Thời gian gần đây, câu chuyện mặc trang phục nước khác để chụp ảnh tại các địa điểm du lịch của Việt Nam gây ra rất nhiều tranh cãi, điển hình là việc nhiều người Việt mặc trang phục ngoại lai như khác như Mông Cổ, Miêu Lương hay Thái Lan... để "sống ảo". Tuy đó là tùy vào sở thích của mỗi người, nhưng việc mặc trang phục nước khác check-in khắp nơi ở Việt Nam không chỉ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của địa điểm du lịch mà còn cả nét văn hoá đặc trưng của nơi đó, nhất là trong mắt bạn bè quốc tế.

Bên cạnh sự ngán ngẩm khi một bộ phận đang gián tiếp làm mất đi bản sắc văn hóa truyền thống của đất nước mình, thì hiện nay ở khắp nơi, các bạn trẻ đang hưởng ứng phong trào mặc cổ phục Việt trở thành trào lưu mới.

Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 1.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 2.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 3.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 4.

Ảnh: @hanhnguyenmixiki

Dạo một vòng quanh các ứng dụng mạng xã hội chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ mặc trang phục cổ truyền thống trong các bộ ảnh và trên đường phố… Những hình ảnh, video mặc cổ phục Việt ấy nhận được vô số lời khen ngợi từ mọi người, thậm chí cả du khách nước ngoài cũng dễ dàng bị thu hút bởi vẻ đẹp của trang phục dân tộc Việt Nam.

Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 5.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 6.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 7.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 8.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 9.

Ảnh: @hanhnguyenmixiki, @Công Đoàn

Nếu trước đây công chúng chỉ thường bắt gặp trang phục truyền thống trong các tư liệu lịch sử, những bộ phim tài liệu, trong các viện bảo tàng thì vài năm trở lại đây hình ảnh về cổ phục Việt không những được tái hiện qua các MV mà còn qua những bộ phim điện ảnh được đầu tư rất chỉn chu để người xem cảm nhận được phần nào vẻ đẹp cũng như sự tự hào về Việt phục. Từ đó mà phong trào mặc cổ phục Việt cũng được lan tỏa hơn, nhận được nhiều giá trị tích cực với mong muốn tìm lại những nét văn hoá truyền thống và còn mang đến cái nhìn chân thật nhất về lịch sử và đem cổ phục Việt tới gần hơn với công chúng và bạn bè quốc tế.

Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 10.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 11.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 12.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 13.

Ảnh: @hanhnguyenmixiki, @tieuvy2110

Phải công nhận một điều là cổ phục của nước ta đẹp chẳng kém gì các nước khác. Vậy nên, thay vì gây tranh cãi vì mặc những bộ đồ không phù hợp khi đi du lịch, làm mai một phần nào giá trị văn hóa truyền thống bản địa, tại sao chúng ta không "diện" những bộ trang phục chứ đầy niềm tự hào và đậm hồn cốt dân tộc như thế này giới thiệu đến bạn bè quốc tế?

Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 14.
Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 15.

Ảnh: @hanhnguyenmixiki

Mặc cổ phục Việt dạo phố: trào lưu mới của giới trẻ đặc biệt như thế nào khiến ai cũng trầm trồ khi nhìn thấy? - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày