Lý giải cho hành động "quái đản" của hội con gái: Tại sao cứ chuốt mascara là lại phải há miệng kỳ khôi?

Nghiêm, Theo Helino 10:58 15/07/2019

Hóa ra, mọi thứ đều có lý giải khoa học đàng hoàng.

Make-up vốn trở thành "trợ thủ" đắc lực cho phái đẹp, góp phần tăng sự lộng lẫy và giúp họ tự tin hơn. Chính vì vậy mà con gái có thể bỏ ra hàng giờ trên bàn phấn là điều không quá khó hiểu.

Trang điểm vùng mắt tất nhiên cũng kì công không kém. Tuy nhiên, đây lại là bước đôi lúc khiến các chị em trông khá kì khôi, khi mỗi lần vuốt mascara hay kẻ mắt thì cứ há hốc mồm như này đây:

Đây là trường hợp được các nhà khoa học gọi với cái tên "mascara mouth".

Nhưng hóa ra, con gái há miệng khi chuốt mascara lại là một phản ứng tự nhiên, được khoa học gọi là "mascara mouth". Để hiểu hơn về hiện tượng này, hãy cùng nhau phân tích một chút về giải phẫu vùng mặt nào.

Phần cơ chính chịu trách nhiệm cho việc ngậm-há miệng là cơ chân bướm ngoài (lateral pterygoid) do dây thần kinh dây số 5 (dây sinh ba - trigeminal nerve) đảm nhận. Trong khi đó dây thần kinh số 3 (vận nhãn – oculomotor nerve) lại phụ trách cho cơ chế mở - nhắm mi mắt lại do cơ mi nâng mi trên (levator superioris).

Hai vùng thần kinh này có vị trí nằm sát nhau ở vùng thân não (brainstem).

Lý giải cho hành động quái đản của hội con gái: Tại sao cứ chuốt mascara là lại phải há miệng kỳ khôi? - Ảnh 3.

Các nhà khoa học cho rằng, lúc nhân thần kinh vận nhãn bị kích thích để mắt mở khi chuốt mascara hay đeo kính sát tròng, não bộ chúng ta đồng thời kích thích thêm nhân dây sinh ba gần bên. Sự kích thích đồng thời này khiến không chỉ mắt mà môi cũng mở ra.

Lý giải cho hành động quái đản của hội con gái: Tại sao cứ chuốt mascara là lại phải há miệng kỳ khôi? - Ảnh 4.

"Đây được xem là hành vi củng cố," - chuyên gia sắc đẹp Bianca Cobb cho biết trên trang PopSugar,

"Bạn chỉ cần nghĩ rằng hành vi này mang lại hiệu quả khi chuốt mascara, thì cơ thể sẽ tiếp tục phản ứng như thế."

Dĩ nhiên đây vẫn là 2 cơ chuyên biệt, nên con người có thể nhướn mắt trong khi vẫn đóng miệng mà không mấy khó khăn. Có điều đây còn là một vấn đề tâm lý, khi nhiều chị em cho rằng việc mở miệng giúp vùng da mặt căng hơn, từ đó dễ thao tác trang điểm hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cân nhắc đến hội chứng Marcus Gunn Jaw-winking gặp ở trẻ em, khiến người bệnh nháy ở một hay cả hai bên mắc mỗi lần há miệng. Và hiện tượng mascara mouth được xem là thể nhẹ hơn của hội chứng trên.

Theo Curiosity, PopSugar.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm