Lý do bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật "kéo dài chân"

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:24 12/01/2017

Có thể "kéo dài chân" là giải pháp cho một số người, nhưng vẫn còn nhiều hệ lụy cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Gần đây, chia sẻ của một chàng trai về trải nghiệm phẫu thuật kéo dài chân của mình đang cực kỳ thu hút cư dân mạng.

Người ta mừng cho anh vì một ca phẫu thuật công, khi kéo dài được từ 1m67 lên 1m76 - chiều cao đáng mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn xem đây là động lực để hoàn thiện ước mơ "người khác cũng phải ngước nhìn" thì thật sự không nên một chút nào. Ngay cả Tùng Anh (nhân vật trong trong bài chia sẻ nêu trên) cũng cho biết chia sẻ của cậu không nhằm để "cổ xuý cho việc kéo dài chân". 

Lý do bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật kéo dài chân - Ảnh 1.

Dưới đây chính là những "cái giá phải trả" khiến bạn nên thực sự cân nhắc trước khi quyết định... xuống tay.

Cái giá phải trả

Ở nước ngoài, chi phí cho một ca phẫu thuật kéo dài chân là rất lớn - có thể lên tới cả trăm ngàn đô la. Tại Việt Nam, chi phí có phần dễ chịu hơn, nhưng cũng không hề rẻ, khi dao động từ 50 - 100 triệu đồng.

Nhưng đó chưa phải là các chi phí duy nhất bạn phải gánh chịu đâu. Bạn sẽ phải nằm bất động cho đến khi xương chân đủ vững để chịu đựng sức nặng cơ thể. Quá trình này kéo dài từ 1 - 3 tháng thậm chí lên tới một năm, tức là cũng ngần ấy thời gian bạn không thể làm việc kiếm tiền.

Lý do bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật kéo dài chân - Ảnh 2.

Gia đình cũng là điều bạn cần nghĩ tới. Trong thời gian bạn nằm một chỗ, bạn chẳng làm được điều gì ngoài việc trở thành gánh nặng cho những người chăm sóc bạn. Vậy nên làm gì thì làm, ý kiến gia đình là điều cần được tôn trọng.

Và những cơn đau khủng khiếp

Trong bài chia sẻ của Tùng Anh có nhắc đến đau đớn, nhưng dường như theo một cách khá nhẹ nhàng. Nhưng trên thực tế, quá trình kéo dài chân sẽ bao gồm 3 giai đoạn: mổ trực tiếp, kéo dài và phục hồi. Trong đó, 2 giai đoạn đầu tiên là quá đủ để khiến cơ thể phải chịu đựng những cơn đau cực kỳ khủng khiếp.

Trong giai đoạn đầu tiên, các bác sĩ sẽ chọn phần xương chân phù hợp để kéo dài - thường là xương ống chân. Khúc xương này sau đó sẽ bị... đục gãy làm 2.

 Ảnh mang tính chất ghê rợn. Độc giả cân nhắc trước khi xem

2 khúc xương sau đó được nối với nhau bằng một khung thép có khả năng thay đổi chiều dài. Bộ khung được bọc bên ngoài chân, bắt vít vào xương để cố định, và tác động lực kéo để tăng chiều dài của xương. 

Sau đó, bộ khung sẽ được điều chỉnh từ từ sao cho xương chỉ kéo giãn với tốc độ 1mm/ngày mà thôi. Tốc độ này là phù hợp, vì nếu quá xa thì xương không phát triển được, còn ít hơn thì xương gãy lại liền lại, tức là chỉ có... đập đi làm lại thôi. 

Lý do bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật kéo dài chân - Ảnh 4.

Quan trọng hơn là, quá trình mọc xương này thực sự rất đau đớn. Theo như chia sẻ của một số người dùng trên Reddit, cơn đau này lớn hơn toàn bộ những gì họ trải qua từ nhỏ đến giờ, giống như bị tra tấn vậy. Thậm chí đã có trường hợp cơn đau ăn sâu vào tiềm thức, khiến bệnh nhân... hóa điên, phải điều trị tâm lý. Và thống kê thực tế cũng cho thấy đa số đều hối hận vì đã trải qua những cơn đau này.

Ngoài ra, điều đáng ngại nhất là loại phẫu thuật này có thể để lại các di chứng như nhiễm trùng, viêm tủy xương, xương giòn, tổn thương dây thần kinh và mạch máu, thậm chí có trường hợp bị bại liệt, mất khả năng đi lại.

Đọc đến đây, liệu bạn còn có ý định "mổ chân" nữa không?

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về phẫu thuật kéo dài chân?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nguồn: Growtaller Natural, Cracked

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Vương - "công thần" của Việt Nam: Từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

    Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.
  • Đọc thêm