Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa

Gấu Lười, Theo Trí Thức Trẻ 14:18 25/09/2016

Đại Chúng Điện Ảnh Bách Hoa từng là giải thưởng điện ảnh chính quy thuộc nội địa Trung Quốc, xếp sau giải Kim Kê. Thế nhưng, gần đây các hạng mục đạt giải của Bách Hoa bị cho là có phần "ảo diệu".

Dù dư luận vốn nhìn nhận khá "thoáng" về giải Bách Hoa, nhưng kết quả bình chọn từ 101 vị giám khảo quần chúng đêm 24/9 ở hạng mục diễn viên đã khiến nhiều khán giả sửng sốt. Đặc biệt, sự đăng quang của hai diễn viên trẻ Lý Dịch Phong và Angela Baby khiến nhiều người cảm thấy không thể tin được. Bên cạnh sự hoan hỷ của fan hâm mộ, những netizen xứ Trung khác trên mạng xã hội và các diễn đàn lớn đều tỏ ra bất bình.

Cụ thế, các số phiếu được bầu chọn cho các diễn viên tại bốn hạng mục chính như sau:

Nam chính xuất sắc nhất: Phùng Thiệu Phong 60 phiếu, Phùng Tiểu Cương 14 phiếu, Hoàng Bột 6 phiếu, Đặng Siêu 5 phiếu, Tỉnh Bách Nhiên 2 phiếu.

Nữ chính xuất sắc nhất: Hứa Tình 61 phiếu, Bạch Bách Hà 16 phiếu, Triệu Vi 10 phiếu, Dư Nam 4 phiếu, Thư Kỳ 1 phiếu.

Nam phụ xuất sắc nhất: Lý Dịch Phong 41 phiếu, Trương Dịch 30 phiếu, Đoạn Dịch Hoành 19 phiếu, Trần Hiểu 9 phiếu, Hạ Vũ 3 phiếu.

Nữ phụ xuất sắc nhất: Angela Baby 57 phiếu, Diêu Thần 35 phiếu, Vương Trí 3 phiếu, Lý Viện 2 phiếu, Lương Tĩnh 1 phiếu.

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 1.

Sau khi sự kiện diễn ra, top bình luận tại Nhân Dân Nhật Báo xuất hiện nhiều ý kiến bất mãn

1. [23032+] Được đề cử nam phụ có Trương Dịch (Dearest) Đoạn Dịch Hoành (Liệt Nhật Chước Tâm), Hạ Vũ (Tầm Long Quyết), Trần Hiểu (Trí Thủ Uy Hổ Sơn), rốt cuộc lại trao giải cho anh kia ư?

2. [20976+] Đáng sợ, cạnh tranh với Lý Dịch Phong có Trương Dịch, Hạ Vũ, Đoạn Dịch Hoành, anh ta so được với ai?

3. [19886+] Nền điện ảnh Trung Quốc quả nhiên hết cứu.

4. [13713+] Nam nữ phụ xuất sắc nhất chỉ có 2 cô cậu này được đề cử thôi à?

5. [10397+] Đây là đêm hội hàng năm của Hoa Nghị sao?

6. [5747+] Nói thật, fan bảo vệ thần tượng tôi hiểu được, nhưng các bạn thật sự hiểu thế nào là điện ảnh, cái gì là diễn xuất sao? Không phải nói giải Bách Hoa vô giá trị, mà là hiện tại giải Bách Hoa ngày càng "ảo diệu" rồi. Nhìn danh sách nhận giải những năm trước, ai dám nói giải này vô giá trị? Nhìn bây giờ xem, tôi dám nói giải Bách Hoa thật là trò cười. Được nhiều phiếu chứng minh được yêu thích, không có nghĩa diễn viên đó có năng lực. Giống như hiện tại nhiều phim dỏm lại có doanh thu vậy đấy.

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 2.

Lý Dịch Phong đoạt giải Nam phụ xuất sắc nhất với vai Trương Tiểu Ba (Lão Pháo Nhi)

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 3.

Angela Baby đoạt giải Nữ phụ xuất sắc nhất với vai Đinh Tư Điềm (Tầm Long Quyết)

Ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, đối thủ của Lý Dịch Phong có đến 3 người thuộc phái thực lực. Trong đó Hạ Vũ từng đoạt ảnh đế tại Liên hoan phim Venice (Ý), còn Trương Dịch đã bằng chính diễn xuất xuất thần của mình trong Dearest giành giải Nam phụ tại giải Kim Kê. Ngay cả trẻ tuổi như Trần Hiểu cũng được cho là biểu diễn thuyết phục hơn Lý Dịch Phong. Hơn nữa, 4 bộ phim của 4 diễn viên này đều có doanh thu phòng vé cao, lượng người xem qua đông đảo, dẫn đến khán giả đều có sự lựa chọn riêng.

Về phần Angela Baby, việc liên tục xuất hiện trong các dự án điện ảnh lớn chưa giúp mỹ nữ này thu được nhiều sự công nhận của khán giả. Dù Angela Baby là ngôi sao xinh đẹp nhất trong lễ trao giải tối qua, nhưng diễn xuất của cô chắc chắn chưa thể so được với các đàn chị còn lại là Diêu Thần, Vương Trí, Lý Viện, Lương Tĩnh.

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 4.

Trương Tiểu Ba (trong phim Lão Pháo Nhi)

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 5.

Đinh Tư Điềm (trong phim Tầm Long Quyết)

Nhiều người hâm mộ chống chế rằng do Bách Hoa là giải thưởng đề cao sự yêu thích của khán giả, mục đích cổ vũ diễn viên trẻ. Tuy nhiên, nếu tính đến sự yêu thích của khán giả, Phùng Thiệu Phong chắc chắn không thể xếp trên Hoàng Bột hay Đặng Siêu.

Khả năng diễn xuất của 2 nam diễn viên này không chỉ từng được công nhận bằng giải thưởng danh giá, mà thành tích doanh thu phòng vé của họ cũng vô cùng đồ sộ. Vậy mà Đặng Siêu chỉ được 5/101 phiếu, Hoàng Bột 6/101 phiếu. Bộ phim Lang Đồ Đằng của Phùng Thiệu Phong tuy được giới chuyên môn đánh giá khá tốt, nhưng điểm mạnh của nó lại nằm ở kỹ thuật quay phim, hình ảnh đẹp, chủ đề tốt, chứ không phải diễn xuất của nam chính.

Mặt khác, nếu cho rằng giải Bách Hoa nhằm mục đích cổ vũ diễn viên trẻ, vậy vì lý do gì số phiếu của Hứa Tình lại gấp 6 lần của tiểu hoa đán tài năng Bạch Bách Hà và đại hoa đán Triệu Vy?

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 6.

Dù là diễn xuất hay độ hot, Phùng Thiệu Phong vẫn còn kém so với Hoàng Bột, Đặng Siêu

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 7.

Hứa Tình có lẽ là người "oan" nhất giải Bách Hoa lần này

Tóm lại, cách chấm giải nửa nạc nửa mỡ của "101 vị giám khảo công chúng" này khiến cho "công chúng" thật sự không phục. Tên giải thưởng vốn là vinh danh khả năng diễn xuất, nhưng sau đó lại chọn người chiến thắng theo chuẩn "nhan sắc".

Nhiều người gọi đùa đây hẳn là đêm họp hàng năm của công ty Hoa Nghị, nên đổi tên thành giải Hoa Nghị… Do người nhận giải lẫn trao giải đều thuộc quyền quản lý của Hoa Nghị, hoặc ít nhất có dây mơ rễ má với các "ông lớn" công ty này. 

Lý Dịch Phong, Angela Baby bị ném đá khi đoạt giải tại Bách Hoa - Ảnh 8.

Lý Dịch Phong cực kỳ thân thiết với giám đốc Vương của Hoa Nghị

Có lẽ sự bức xúc của khán giả cũng là giọt nước tràn ly. Những diễn viên có lượng fan đông đảo hay công ty hậu thuẫn vững chắc thường được nhận các vai diễn tốt trong nhiều dự án lớn, nhưng đôi khi những cơ hội và giải thưởng này vẫn là chiếc mũ quá rộng đối họ. Người hâm mộ điện ảnh vốn có yêu cầu cao và khả năng đánh giá sắc sảo hơn khán giả truyền hình. Họ trực tiếp bỏ tiền ra để thưởng thưởng thức nghệ thuật nên khó mà "vị tha" với những soái ca mỹ nữ quen mặt, hay yêu thích một diễn viên đơn thuần bởi vì nhân vật họ đóng có tính cách tốt.

Phần xúc động nhất của đêm trao giải chính là lúc trao tặng danh hiệu Thành Tựu Trọn Đời cho 4 nghệ sĩ lão thành. Nam diễn viên gạo cội Cát Ưu đã có đoạn phát biểu cảm động khi nhận giải thay người cha quá cố. Đối với những thế hệ diễn viên trước đây, Bách Hoa là mục tiêu và là sự công nhận cho năng lực và nỗ lực của họ. Hẳn nhiều người vẫn chưa quên giọt nước mắt của Tô Hữu Bằng hay Triệu Vy khi được xướng tên nhận giải…

Giờ đây, khi các "tiểu thịt tươi", "tiểu hoa đán" chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ với các sản phẩm ngôn tình chuyển thể, nhiểu người chuyển sang màn ảnh rộng để được thưởng thức môn nghệ thuật thứ 7 tinh tế. Nhưng thiết nghĩ, nếu cứ tiếp tục tình trạng o bế diễn viên trẻ một cách quá lố như thế này, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của công nghiệp điện ảnh.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm