Lương 50 triệu đồng/tháng, nữ trưởng phòng vẫn quyết định nghỉ hưu sớm nhưng hối hận sau chưa đầy 1 năm

Đinh Anh, Theo Phụ nữ Số 13:27 14/10/2023

Trước khi nghỉ hưu sớm, người phụ nữ tưởng tượng ra một cuộc sống màu hồng khi không còn vướng bận công việc. Nhưng sau khi trải nghiệm, cô dần cảm thấy hối hận.

Trước khi nghỉ hưu sớm, người phụ nữ tưởng tượng ra một cuộc sống màu hồng khi không còn vướng bận công việc. Nhưng sau khi trải nghiệm, cô dần cảm thấy hối hận.

Nghỉ hưu sớm là ước mơ của nhiều người, đặc biệt với những cá nhân có công việc bận rộn. Họ thường tưởng tượng ra viễn cảnh cuộc sống không có công việc và phần lớn thời gian dành cho những sở thích cá nhân. Song mọi chuyện ít khi diễn ra theo đúng những gì chúng ta mong muốn. Với một số người, sau khi nghỉ hưu sớm lại cảm thấy vất vả và khó khăn hơn. Cô Tăng (Thượng Hải, Trung Quốc) là trường hợp như vậy.

Từ bỏ công việc lý tưởng để nghỉ hưu sớm

Sau 20 năm làm việc tại công ty tài chính, lên được đến chức trưởng phòng, ở tuổi 40, cô Tăng quyết định về hưu sớm khi sự nghiệp vẫn còn cơ hội thăng tiến. Tại thời điểm quyết định rút lui, cô có mức lương thuộc hạng trung bình cao ở thành phố hạng nhất, khoảng 15.000 NDT/tháng (khoảng 50 triệu đồng).

Ở thời điểm đó, cô có gia đình hoàn hảo, chồng làm công chức với mức lương không hề kém cạnh. Con trai làm quản lý cho một công ty nước ngoài đã lấy vợ, sinh con. Người ngoài nhìn vào sẽ thấy cô có cuộc sống không có gì phải bận tâm.

Tuy nhiên, người phụ nữ này lại không hài lòng về cuộc sống của mình. Cô Tăng cảm thấy bận rộn với công việc, không có thời gian để làm những điều mình thích như du lịch, nhảy khiêu vũ… Chính vì thế, cô đã luôn suy nghĩ đến chuyện nghỉ hưu sớm, buông bỏ công việc để theo đuổi những sở thích của mình.

Vì vậy, khi công ty đưa ra chính sách khuyến khích nghỉ hưu sớm, cô Tăng đã không ngần ngại nộp đơn xin nghỉ hưu sớm. Ngay khi đó, lãnh đạo công ty và đồng nghiệp đều khuyên cô không nên nghỉ việc lúc này. Họ nói rằng sự nghiệp của Tăng đang ở thời điểm thuận lợi nhất để thăng tiến. Công ty vẫn cần những nhân sự có tài năng. Để “giữ chân”, công ty còn sẵn sàng tăng lương và phúc lợi. Đồng thời, họ cũng sẵn sàng cho cô nhiều thời gian nghỉ phép và làm online.

Lương 50 triệu đồng/tháng, nữ trường phòng vẫn quyết định nghỉ hưu sớm nhưng hối hận sau chưa đầy 1 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, cô Tăng vẫn kiên định với ý kiến của mình. Người phụ nữ cảm thấy trong suốt 20 năm việc ở công ty cô không còn gì phải tiếc nuối. Cô cảm thấy mình đã đóng góp đủ cho đơn vị và giờ là khoảng thời gian dành cho bản thân. Chính vì thế, công ty có tăng lương đến mức nào hay đưa ra phúc lợi hấp dẫn đến đâu thì cô cảm thấy không đáng giá bằng sự tự do và hạnh phúc mà bản thân có được sau khi nghỉ hưu.

Vì vậy, trước sự bất lực của lãnh đạo đơn vị và ánh mắt tiếc nuối của đồng nghiệp, cô Tăng đã vui vẻ rời công ty và bắt đầu cuộc sống nghỉ hưu sớm ở năm 40 tuổi.

Vỡ mộng về những ngày tháng nghỉ hưu sớm

Khi mới nghỉ hưu, cô Tăng cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất. Cô có thể đi bất cứ nơi và làm bất cứ điều gì mình muốn. Người phụ nữ này cũng nhanh chóng đăng ký tham gia một lớp học khiêu vũ. Tăng cũng lên kế hoạch cho những chuyến du lịch.

Nghĩ đến những chuyến đi không cần phải mang theo máy tính để xử lý công việc, dành trọn thời gian trải nghiệm, cô Tăng vô cùng háo hức. Cô cảm thấy cuối cùng mình cũng thoát khỏi xiềng xích của công việc và có thể sống cuộc đời mình mong muốn.

Tuy nhiên, niềm hạnh phúc đó chỉ kéo dài được vài tháng tháng đầu. Sang đến tháng thứ 3, người phụ nữ này phát hiện rằng cuộc sống sau khi nghỉ hưu sớm không đẹp như bản thân tưởng tượng. Không những không được hưởng tự do, hạnh phúc, cô còn rơi vào những rắc rối, khó khăn hơn.

Do chồng cô vẫn còn làm việc nên nhịp sống của 2 người hoàn toàn khác nhau. Cô muốn đi du lịch và rủ thêm ông xã đi cùng. Tuy nhiên, chồng cô luôn từ chối vì không thể sắp xếp được thời gian. Cô muốn đi khiêu vũ cùng chồng nhưng người đàn ông này cũng không thích. Đến lúc đó, cô Tăng cảm thấy không tìm thấy tiếng nói chung với chồng. Mối quan hệ dần trở nên lạnh nhạt.

Lương 50 triệu đồng/tháng, nữ trường phòng vẫn quyết định nghỉ hưu sớm nhưng hối hận sau chưa đầy 1 năm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Song song với khó khăn này, cô tiếp tục gặp rắc rối với con cái. Con trai và con dâu đều là những người bận rộn. Họ thường xuyên nhờ cô phụ giúp việc chăm cháu. Điều này khiến cô trở thành bảo mẫu lúc nào không hay.

Chưa hết, do cha mẹ cô đã già yếu và cần có người chăm sóc, trong khi bà không chịu để người ngoài trông nom, không ai khác, cô Tăng là người đảm nhận công việc này. Cô biết rằng mình nghỉ hưu nhưng vẫn cần còn có những dự định phải làm. Song đây là nghĩa vụ nên cô không thể từ chối.

Với trách nhiệm và nghĩa vụ phải làm, mọi kế hoạch về những ngày tháng nghỉ hưu của cô Tăng không thể thực hiện. Mỗi ngày cô đều bận rộn bên gia đình, hy sinh cho chồng, cho con. Đến lúc này, cô dần cảm thấy cuộc sống của mình còn vất vả hơn trước. “Chưa đầy 1 năm ở nhà mà tôi cảm thấy mình như già đi cả chục tuổi”, người phụ nữ này chia sẻ.

Trước thực tế đó, cô Tăng bắt đầu nhớ công việc văn phòng của mình. Cô kể lại rằng mặc dù đi làm mệt mỏi nhưng cảm thấy bản thân được làm thứ mình thích. Cô vẫn cảm thấy được sống và được là chính mình.

Cô Tăng dần hối hận về quyết định nghỉ hưu sớm của mình. Cô cảm thấy mình quá bốc đồng và chưa suy nghĩ chín chắn về cuộc sống về hưu. Người phụ nữ này phải thừa nhận bản thân đã lãng phí từ bỏ công việc và thu nhập cao để đổi lấy cuộc sống nhàm chán và nhiều rắc rối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày