Lười biếng đúng nơi, đúng chỗ lợi hại gấp trăm lần chăm chỉ dại dột: 3 điều cần thấu suốt khi "Lười khôn ngoan"

Tịnh Kỳ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:12 28/08/2021

Đừng dùng hết năng lượng để tăng giờ làm và số lượng công việc, hãy dành ra một khoảng thời gian và sức lực nhất định cho bản thân để trau dồi những gì bạn thực sự thích và giỏi.

Câu hỏi khá đau đầu hiện nay, đặc biệt là trong mùa Covid này đó là: Làm thế nào chúng ta có thể kiếm ra tiền và gia tăng tích luỹ?

Người nghèo nào cũng khao khát sự giàu có, điều đó không hề sai. Nhưng đừng chỉ vùi đầu vào làm việc chăm chỉ như một con trâu, nếu bạn không chú ý đến phương pháp hoặc không chịu thay đổi cách tư duy thì bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn chỉ sẽ càng nghèo đi mà thôi.

Mọi người đều biết đến cái tên Buffett, nhưng bạn có biết "Buffett của Châu Âu" là ai không? Anh ấy tên là Bodo Schaefer, một nhà quản lý tài chính có tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la và là một tác giả có những quyển sách bán chạy nhất thế giới.

Chắc ít ai biết rằng anh ấy đã từng phá sản ở tuổi 26, không có xu dính túi và mắc một khoản nợ lớn. Sau đó, anh mất chưa đầy 4 năm để vừa trả hết nợ vừa kiếm được số tiền đầu tiên trong đời, như được tiếp sức mạnh, anh cho ra đời những cuốn sách bán rất chạy và anh trở nên nổi tiếng.

"Ein Hund Namens Money" có tên tiếng Anh là "A dog called money" là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của anh ấy, trên thực tế, độc giả có thể dễ dàng hiểu được cách đứng lên từ nghịch cảnh và cách thay đổi tình hình tài chính của nhân vật trong truyện.

Trong cuốn sách, có 3 điểm quan trọng được rút ra như sau:

Nếu người nghèo muốn trở nên giàu có, đừng kiếm những đồng tiền bằng cách quá cực khổ. Kiếm tiền quá vất vả, bạn chẳng những không thay đổi được hiện trạng mà còn dễ ngày càng nghèo đi. Bất kể bạn đang kiếm tiền vì đam mê hay đang làm việc để kiếm tiền, đừng tạo lối mòn trong suy nghĩ nữa và hãy học cách "lười biếng" ở ba khía cạnh một cách thích hợp.

Lười biếng đúng nơi, đúng chỗ lợi hại gấp trăm lần chăm chỉ dại dột: 3 điều cần thấu suốt khi Lười khôn ngoan - Ảnh 1.

1. "Lười biếng" về số lượng công việc

Gần đây, có một vấn đề gây nhức nhối với hơn 10 triệu lượt xem trên một fanpage tên Z như sau:

"Tại sao tôi đã làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày nhưng vẫn không thể kiếm được nhiều tiền?".

Câu trả lời hay nhất trên trang như sau: "Trong phần câu hỏi của bạn đã chứa sẵn câu trả lời của bạn. Lý do tại sao bạn không thể kiếm tiền là vì bạn đã làm việc quá chăm chỉ".

Thoạt nghe, bạn có thể thấy điều này hơi vô lý và bạn khá sốc, hoặc cạn lời với phát ngôn này. Chúng ta đã được dạy rằng hãy nỗ lực thực sự để đạt được thứ mình muốn nhưng không phải lúc nào câu nói: "Chỉ cần chúng ta làm việc chăm chỉ, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng" hoặc "Miễn là chúng ta làm việc chăm chỉ, chúng ta có thể thành công" cũng đúng. Bởi cách thế giới hoạt động ngày nay không phải là vấn đề làm việc chăm chỉ là sẽ gặt hái được thành quả trong một lần, mà một số người có thể "làm việc rất chăm chỉ và thu được rất nhiều lần", trong khi những người khác có thể "làm việc rất chăm chỉ nhưng lại không thu được gì cả".

Làm việc quá nhiều, cường độ làm việc quá cao sẽ chỉ bóp chết thời gian học tập và cải thiện của bạn vô thời hạn và lúc đó, bạn làm gì còn thời gian học thêm kiến thức mới, cải thiện bản thân nên bạn chỉ có thể kiếm được một ít tiền mà thôi. Một số bạn dành nhiều thời gian để lao đầu vào việc làm bán thời gian thay vì học tập thêm ở giảng đường, kết quả là số tiền ít ỏi các bạn kiếm được có thể chỉ đủ để mua một cốc trà sữa hay thêm chiếc đùi gà ngon lành vào hộp cơm trưa của họ ngày hôm đó mà thôi. Nhưng điều đáng sợ hơn là, thời gian đó đáng lẽ bạn có thể dùng để cải thiện và thực sự thay đổi hiện thực cuộc sống của mình đã bị chiếm hết và bạn chẳng còn thời gian thở chứ nói gì đến cải thiện bản thân.

Trong tác phẩm "Kira and a dog called money" tạm dịch là "Kira và chú chó tên Money" gia đình của cô bé tên Kira sống khá vất vả, bố cô mất việc và phải làm nhiều công việc cùng lúc, mẹ cô vốn là một bà nội trợ nhưng cũng phải lao đầu vào kiếm tiền. Gia đình đã làm việc rất chăm chỉ nhưng số tiền kiếm được chỉ đủ trang trải qua ngày. Đây là sự thật của thế giới này: Những người làm việc chăm chỉ mà không có định hướng thoát nghèo sẽ không bao giờ là những người giàu nhất, mà họ chỉ là những người nghèo đến mức gần như chạm đáy của xã hội.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang mệt mỏi và làm việc chăm chỉ, nhưng vẫn không có nhiều tiền, điều đó có thể cho thấy rằng bạn đã rơi vào "bẫy nỗ lực". Đừng dùng hết năng lượng để tăng giờ làm và số lượng công việc mà hãy dành ra một khoảng thời gian và sức lực nhất định cho bản thân để trau dồi những gì bạn thực sự thích và giỏi.

Sao bạn không nghĩ về vấn đề này theo hướng khác?

Vì chúng ta là những người bình thường, cho dù chúng ta có vất vả như thế nào, miễn là có được thứ mình muốn thì tại sao không làm việc chăm chỉ? Đúng, nhưng chỉ biết cắm đầu làm việc cho người khác, bạn chỉ có thể kiếm được thu nhập bán thời gian, không thể có tương lai tốt đẹp. Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ đến mức có thể làm ba công việc cùng lúc, thì bạn cũng có thể từ bỏ một trong số chúng và sử dụng nỗ lực này để phát triển một công việc trái nghề do bạn làm chủ, điều này có thể có lợi hơn cho bạn.

Lười biếng đúng nơi, đúng chỗ lợi hại gấp trăm lần chăm chỉ dại dột: 3 điều cần thấu suốt khi Lười khôn ngoan - Ảnh 2.

2. "Lười biếng" trong việc theo đuổi sự hoàn hảo

Vấn đề lớn nhất của nhiều người không phải là anh ấy làm việc không đủ chăm chỉ hoặc không nghiêm túc, mà là do anh ấy quá cầu toàn. Nhiều người luôn coi việc theo đuổi sự hoàn hảo là điều tốt, nhưng thực tế đây là một nhận thức sai lầm. Quá cầu toàn sẽ chỉ khiến người ta chần chừ và làm hỏng nhiều cơ hội tốt và ý tưởng tốt. Có một câu chuyện như sau: Có một cô gái rơi vào bẫy của sự cầu toàn, khi làm một số việc, cô luôn nghĩ: "Nếu tôi không thể làm tốt, người khác nhất định sẽ cười nhạo tôi", "Tôi phải chuẩn bị cho vấn đề này một lần nữa và đợi cho đến khi hoàn hảo rồi tôi mới thực hiện nó". Nhưng, cô đâu có nhận ra: Trên đời không có thứ gì hoàn hảo và cũng không có cái gọi là thời điểm hoàn hảo. Bạn thấy ai đó thành công, bạn liền nghĩ rằng người ta đã bắt đầu hành động ở thời điểm hoàn hảo nhất. Nhưng bạn đã sai, họ bắt đầu ở trạng thái không hoàn hảo, sau đó thúc đẩy mọi thứ về phía trước song song với cải thiện bản thân để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Hi vọng bạn sẽ viết những lời này ra giấy và dán chúng ở những nơi dễ thấy để thường xuyên nhắc nhở bản thân:

Không có gì là hoàn hảo.

Cố gắng chăm chỉ là điều tốt, không phải là biểu hiện ngu ngốc hay yếu kém.

Thất bại không có gì ghê gớm. Thất bại là chuyện bình thường, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Thất bại thực sự là không dám trải qua.

Ai cũng có giới hạn, kể cả bản thân tôi.

Nếu đó là điều đáng làm, thì cũng đáng để mắc sai lầm.

Nếu lần này tôi làm không tốt thì lần sau tôi vẫn còn cơ hội.

3. "Lười" trong mục tiêu cuộc sống

Bodo Schaefer từng nói: "Nếu một người luôn nhìn lên và luôn chạy theo những thứ không phù hợp với khả năng hiện tại của mình, thì người đó sẽ không bao giờ có được hạnh phúc".

Trong một thời gian, không có gì khác trong cuộc sống của anh ấy ngoài việc kiếm tiền. Sau khi kiếm được 1 triệu, anh muốn kiếm được 5 triệu và sau khi kiếm được 5 triệu, anh lại muốn kiếm được 10 triệu USD. Nhưng trong khoảng thời gian đó, anh không vui chút nào, vì anh cảm thấy rằng mình sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Khi anh ta dừng lại, anh ta sẽ rơi vào lo lắng lớn, bởi anh hiểu ra rằng: "Một người luôn theo đuổi mục tiêu của mình, anh ta phải sống trong đau khổ mãi mãi, bởi vì theo đuổi ham muốn vật chất không có hồi kết".

Vì vậy, tự động viên là điều tốt cho bạn, nhưng đừng đặt ra quá nhiều mục tiêu, chứ đừng nói đến việc ham mê vật chất.

Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn.

(360doc)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày